Trang trí lớp học kiểu Mỹ

29/05/2017 07:00 Bài và ảnh: Thu Hồng
(GDVN) - Ở Mỹ, việc trang trí lớp học không chỉ để cho đẹp, vui mắt, cuốn hút trẻ thơ mà chủ yếu để các em dễ học, dễ nhớ, thuận tiện, an toàn.

LTS: Quý vị và các bạn đang theo dõi bài viết của cô giáo Đinh Thu Hồng, một giáo viên đang dạy bậc tiểu học ở Hoa Kỳ.

Trong bài viết này, cô Thu Hồng chia sẻ cách trang trí lớp học, bày biện đồ đạc trong phòng học của học sinh bên Mỹ như thế nào.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ở Mỹ, việc trang trí lớp học không chỉ để cho đẹp, vui mắt, cuốn hút trẻ thơ; mà chủ yếu để làm các em dễ học, dễ nhớ, thuận tiện, an toàn. 

Hàng năm, việc trang trí lớp được thực hiện chủ yếu vào thời điểm đầu năm học, trước khi học sinh chính thức vào học. 

Trong quá trình cả năm học, thày cô tiếp tục làm phong phú thêm những trang trí cho lớp của mình dựa trên những bài học đã dạy. 

Đến cuối năm, các thày cô lại phải dỡ hết những trang trí của năm học vừa qua để chuẩn bị cho một năm học mới lại đến. 

Lúc đó các thày cô giáo phải dọn dẹp lớp, gỡ hết các trang trí xuống để bộ phận văn phòng thu dọn, làm kiểm kê và tổng vệ sinh thảm, sàn, sơn tường...

Việc trang trí lớp học được thực hiện vào mỗi đầu năm học.

Mỗi lớp học có cách bố trí đồ đạc và trang trí khác nhau, phụ thuộc vào:

1. Chủ trương của trường, Hiệu trưởng và School district (tựa như Phòng Giáo dục của Việt Nam). 

Ví dụ có trường bắt buộc phải có word wall, có những trường không yêu cầu. Hay có những trường yêu cầu cụ thể về word wall phải theo môn hay theo thứ tự bảng chữ cái...

Gần đây có xu hướng bố trí ngồi linh động (flexible seating). Kiểu này khác với kiểu ngồi bàn ghế truyền thống. 

Các em sẽ ngồi trên ghế sofa hay ngồi trên ghế không tựa, ngồi trên bóng tập yoga, hay thậm chí đứng cạnh bàn cao, không ngồi.

2. Chương trình học, nhất là môn Văn hay English Language Arts. Như trường cũ của tôi ở New Jersey học theo chương trình Phonics của Fontas &Pinnell, và Guided Reading, thì sắp xếp bàn theo cụm/cluster gồm 3-4 bàn/nhóm. 

Còn trường bây giờ thì theo chương trình Imagine It! của McGraw-Hill thì phải sắp xếp theo hình chữ U để cả lớp nhìn được các tờ poster âm tiết và chữ cái.

3. Phụ thuộc vào tính cách và ngân sách của từng trường, thày cô.

Nhìn chung các lớp có những đặc điểm tương tự như sau:

Những cách kiểm tra chính thức, có chấm điểm ở bậc học phổ thông Mỹ

- Bao giờ cũng có ít nhất là bàn của giáo viên có ngăn kéo (teacher's desk), bàn không ngăn kéo cho các hoạt động đọc và học tập khác (tables).

Có nhiều dạng bàn: kidney table, round table.

Cô giáo còn có vài tủ đựng đồ khác nhau: tủ đựng hồ sơ giấy tờ (file cabinet, thường bằng kim loại có khoá), tủ kiểu tủ đứng (closet), tủ gỗ nhỏ (wooden cabinet).

- Bàn và ghế của học sinh (student's desk and chair). Lớp nhỏ (mẫu giáo nhà trẻ) thì thường bàn không có ngăn kéo (table). Lớp 1 trở lên thì bàn có ngăn kéo (desk).

- Bài trí sao cho đảm bảo an toàn cho học sinh và lấy học sinh làm trung tâm (student-centered). Cụ thể là bố trí sao cho các em dễ lấy đồ, thuận tiện, và an toàn, hạn chế tối đa việc đi lại loanh quanh và trở ngại.

- Các poster, hình trang trí, bảng hiệu được sắp xếp theo từng môn học. Điều này tiện cho việc các em theo dõi những gì đã học, tham khảo kiến thức cũ dễ dàng.

Cả 1 năm học có rất nhiều bài học của nhiều môn. Nên thày cô nào cũng thấy thiếu chỗ ... treo tranh ảnh và đồ thị (poster và chart paper).

- Khu vực trưng bày những bài học, tác phẩm đã hoàn thành của các em. Điều này đặc biệt quan trọng vì các em cảm thấy tự hào, thành công khi nhìn thấy chính những gì mình đã làm, thấy được khích lệ động viên.

- Lớp nhỏ ở các trường tiểu học thì có nhà vệ sinh và bồn rửa mặt ngay trong lớp. Lớp lớn thì không.

Nếu trường có không gian rộng thì khu vực mắc treo quần áo, cặp hay closet của học sinh có khu riêng. Nếu không sẽ chỉ có dãy đinh móc ở 1 góc trong lớp.

- Việc sắp xếp ai ngồi cạnh ai hay chuyển chỗ giữa các em là hoàn toàn linh động, tuỳ thày cô

Để có cái nhìn cụ thể hơn, mọi người có thể xem video sau: 

https://www.youtube.com/watch?v=oz6pVXCd3Ww

Một số hình ảnh trang trí lớp học tại Mỹ:

Bài và ảnh: Thu Hồng