Trong tháng 7 sẽ có kết luận thu chi mập mờ tại trường cấp 2 thị trấn Văn Điển

14/07/2020 15:38 Vũ Phương
GDVN- Phó Chủ tịch Ủy ban dân dân huyện Thanh Trì cho biết, trong tháng 7 thanh tra huyện sẽ có kết luận liên quan đến Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển.

Ngày 14/7, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Giáo dục Việt Nam về việc đã nhiều tháng trôi qua kể từ cuối năm 2019, Giáo dục Việt Nam đã phản ánh nhiều bài viết xung quanh những khoản thu có dấu hiệu trái quy định tại Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển đến nay cơ quan chức năng chưa có kết luận vụ việc?

Về nội dung này, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì cho biết: “Một số khoản thu chi như Giáo dục Việt Nam phản ánh tại Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển, lãnh đạo huyện sẽ đôn đốc Thanh tra huyện trong tháng 7 sẽ có kết luận thanh tra".

Ông Nguyễn Văn Hưng khẳng định: “Khi có kết luận thanh tra sẽ gửi đến cơ quan báo chí”.

Lãnh đạo huyện Thanh Trì vẽ ra giấy phép nhằm bao che, dung túng cho sai phạm?
Lãnh đạo huyện Thanh Trì vẽ ra giấy phép nhằm bao che, dung túng cho sai phạm?

Phóng viên Giáo dục Việt Nam cũng đặt câu hỏi với lãnh đạo huyện Thanh Trì về việc có hay không việc gây khó dễ cho phóng viên thực hiện tác nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Cụ thể, khi phóng viên nhận được phản ánh bức xúc của phụ huynh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển, nhà trường từ chối làm việc với cơ quan báo chí vì lý do chưa được lãnh đạo huyện Thanh Trì đồng ý.

Về nội dung này, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết: "Chúng tôi tiếp thu và sẽ rà soát lại với các cơ quan chuyên môn nếu có gì đó chưa tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tác nghiệp, huyện sẽ tiếp thu, chấn chỉnh trong thời gian tới".

Trước đó, Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) bức xúc trước hàng loạt khoản thu có dấu hiệu trái quy định tại ngôi trường này.

Đáng nói, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển chưa nộp hồ sơ tuyển sinh lớp 6, phụ huynh đã bị "vòi" ủng hộ 1 triệu đồng quỹ trường, đóng 2,3 triệu đồng quỹ lớp kỳ 1 để tiền mua điều hòa, hoạt động.

Phụ huynh phản ánh bức xúc về việc giáo viên chủ nhiệm vừa giới thiệu ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đã yêu cầu phụ huynh đóng góp mỗi người 1,5 triệu đồng để mua điều hòa, thiết bị. Ngoài ra, còn 800 ngàn đồng tiền quỹ lớp học kỳ 1.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì. Ảnh: Vũ Phương.

Phụ huynh cũng gửi phóng viên bảng chi tiêu do ban phụ huynh lớp gửi đến từng phụ huynh trong đó có khoản mua 2 điều hòa giá 20,6 triệu đồng; máy chiếu 15,62 triệu đồng; tủ 3,5 triệu đồng; sơn tường lớp 1,2 triệu đồng; bảng viết nhỏ 300 ngàn đồng; rèm cửa 7,62 triệu đồng; tiền photo, vệ sinh 215 ngàn đồng…

Tổng số tiền chi lên đến 50,4 triệu đồng, trong khi đó tổng số tiền phụ huynh đóng góp 38,3 triệu đồng. Như vậy quỹ lớp bị âm hơn 12 triệu đồng.

Một vấn đề nữa khiến phụ huynh bức xúc đó là giáo viên của trường đưa học sinh ra học thêm ngoài trung tâm. Nếu học sinh nào không học thêm sẽ bị cô giáo đối xử theo kiểu rất phản cảm, làm mất hình ảnh người thầy đáng kính trong mắt học trò và phụ huynh.

“Con tôi không đi học thêm cô giáo dạy môn Văn ở ngoài trung tâm. Trên lớp cô bất ngờ chấm vở con tôi và cho điểm rất thấp. Cô yêu cầu con tôi mang về cho bố mẹ ký tên vào.

Trong khi đó, các bạn đi học thêm cô giáo không bị như vậy. Thật khó hiểu và buồn cho một cô giáo dạy Văn, mà dạy văn chính là dạy học sinh đến cái đẹp lại có cách cư xử như vậy”, một phụ huynh chua xót nói.

Để làm rõ những nội dung phụ huynh phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Trương Quý Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển.

Tuy nhiên, cô Trương Quý Hoa từ chối cung cấp thông tin với lý do theo quy định của huyện Thanh Trì, phóng viên phải có giấy giới thiệu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Thanh trì hoặc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Nhưng bà Lê một lần nữa đưa ra quy định của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì rằng, phóng viên phải liên hệ với lãnh đạo huyện. Phòng không được phát ngôn.

Vũ Phương