Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng tiếp tay Đông Đô dạy bằng 2 trái phép

21/08/2019 09:39 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mặc dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép, nhưng Trường Đại học Đông Đô vẫn mở các lớp đào tạo văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế tại Hải Phòng.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo văn bằng 2 bất cứ ngành nào.

Như vậy, ngoài việc trường này bất chấp đào tạo văn bằng 2 cử nhân Ngôn ngữ Anh đã bị cơ quan An ninh Điều tra khởi tố, thì tất cả những ngành mà Trường Đại học Đông Đô đang đào tạo văn bằng 2 đều là trái pháp luật.

Tuy nhiên, từ năm 2017-2019, Trường Đại học Đông Đô đã liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng để tuyển sinh, mở một số lớp văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế tại Hải Phòng.

Theo phản ánh của nhiều học viên đang theo học các lớp này, họ đã đọc báo và nắm được thông tin về việc truy nã Chủ tịch hội đồng quản trị, khởi tố bắt giữ hiệu trưởng và một số cán bộ của Trường Đại học Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác”.

Dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép nhưng Trường Đại học Đông Đô vẫn mở lớp văn bằng 2 tại Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Điều này khiến các học viên hoang mang, lo lắng về tính hợp pháp của ngành Luật Kinh tế mà họ đang theo học.

Vì vậy, những ngày đầu tháng 8/2019, Ban cán sự lớp và học viên các lớp văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế đã phản ánh với lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng về những nghi ngờ trên.

Theo báo cáo của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng, ngày 4/5/2017, các học viên nhận được Thông báo tuyển sinh, thông báo nhập học của Trường Đại học Đông Đô do bà Trần Kim Oanh, Phó hiệu trưởng nhà trường ký.

Sau đó, các học viên đã nộp hồ sơ, học phí và tham gia học tập theo đúng quy định của nhà trường.

Trường Đại học Đông Đô đã cử giảng viên xuống Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng giảng dạy theo kế hoạch đào tạo của Khoa Luật.

Đến nay, các học viên đã hoàn thành khóa học theo chương trình đào tạo của trường này và đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp vào ngày 6/7/2019.


Bộ Giáo dục chưa bao giờ cho phép trường Đông Đô đào tạo bất kỳ văn bằng 2 nào

Theo các học viên phản ánh, mỗi học viên lớp văn bằng 2 Luật Kinh tế phải đóng học phí 6 kỳ học, mỗi kỳ (gồm 5 tháng) đống gần 6 triệu đồng.

Ngoài ra, họ đã đóng 100.000 đồng /người để làm thẻ sinh viên, nhưng đến nay vẫn không được nhận thẻ.

Các học viên cũng đang nghi ngờ, số tiền họ đã nộp được sử dụng vào việc gì và thực tế họ có phải là học viên của Trường Đại học Đông Đô hay không?

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng, từ năm 2017 đến nay, Trường Đại học Đông Đô đã mở được 3 lớp LK22.02,03,04 tại trung tâm, gồm hệ liên thông và văn bằng 2 ngành Luật Kinh tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tiêu cực của Trường Đại học Đông Đô, đại diện các lớp LK22.02,03,04 ngành Luật Kinh tế (học tại trung tâm này) đã đến gặp ông Thiện để hỏi một số vấn đề.

Các học viên cũng đề xuất các ý kiến liên quan đến việc học tập và cấp bằng của học viên Khoa Luật đang học tại trung tâm.

Các học viên đang theo học lớp văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế do Trường Đại học Đông Đô liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng tổ chức, đang hoang mang, lo lắng vì tính hợp pháp của ngành học này (Ảnh: Lã Tiến)

Cụ thể, các học viên đề nghị Ban giám hiệu Trường Đại học Đông Đô trả lời bằng văn bản cho học viên một số nội dung.

Cụ thể, theo thông báo tuyển sinh và giấy báo nhập học của nhà trường là mở lớp Đại học chính quy, văn bằng 2 và liên thông đại học năm 2017, vậy sau khi có kết quả thi tốt nghiệp thì học viên được cấp văn bằng gì, hệ gì?

Các học viên đã thi tốt nghiệp vào ngày 6/7/2019 thì khi nào có kết quả thi tốt nghiệp, khi nào họ có giấy chứng nhận tốt nghiệp và khi nào được nhận bằng tốt nghiệp?

Các học viên có được cấp bằng cử nhân Luật Kinh tế hệ đào tạo chính quy văn bằng 2 không?

“Trên cơ sở những kiến nghị của học viên, ngày 19/8/2019, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng đã có văn bản gửi Ban giám hiệu Trường Đại học Đông Đô.

Nhà trường đã hẹn lịch làm việc với Trung tâm và các học viên để giải quyết quyền lợi của học viên”, ông Thiện nói.

LÃ TIẾN