Trước giờ làm thủ tục dự thi, thí sinh xin hoãn đi cấp cứu

30/06/2015 12:14 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (30/6), các thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2015 bắt đầu làm thủ tục dự thi để bước vào ngày thi đầu tiên vào sáng mai.

Dưới tiết trời nắng nóng 40 độ của Hà Nội, hàng nghìn thí sinh đổ về các điểm thi làm thủ tục dự thi. Tại các cụm thi như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy Lợi đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ trong ít giờ.

Tại Cụm thi Đại học Thủy Lợi, ông Nguyễn Quang Kim – Chủ tịch Hội đồng cho biết, những đổi mới năm nay của kỳ thi “hai chung” cơ bản về quy trình không khác so với mọi năm. 

Từ sáng sớm tại Cụm thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đông thí sinh và người nhà đến chờ làm thủ tục dự thi. Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, có thuận lợi hơn là số lượng thí sinh đến ít hơn, trước kỳ thi đã được thành phố Hà Nội chỉ đạo sát từ trên xuống nên mọi khâu đã tổ chức rất tốt. Điểm khác biệt so với các kỳ thi  trước la số lượng thí sinh không cố định tại 1 điểm thi nên mỗi 1 buổi cần có bảng ảnh khác nhau. Do đó khâu chuẩn bị phải nhiều hơn.

Công tác chấm thi cũng được ông Kim thông tin, nhà trường đã hợp đồng với một số giáo viên phổ thông để đảm bảo tiến độ chấm xong trước ngày 20/7. 

Tại cụm thi trường Đại học Thủy lợi, năm nay tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 15.980 đến từ các quận Đống Đa, Thanh Xuân và hai huyện thị của tỉnh Hà Nam, trong đó môn có số lượng đăng ký nhiều nhất là toán (14.867 thí sinh), tiếp đến là văn (13.263 thí sinh). Trong buổi sáng nay số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 15.615, vắng 365 thí sinh (đạt 97,72%).

Lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi cũng cho biết, trong sáng nay tại Hội đồng này đã tiếp nhận và sửa chữa một số lỗi nhỏ thuộc về thí sinh. Một số thí sinh sử dụng Chứng minh nhân dân khác so với hình ảnh Chứng minh nhân dân tại thời điểm làm hồ sơ đăng ký dự thi. Cán bộ làm thủ tục đã yêu cầu thí sinh viết giấy cam đoan để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trong số 365 thí sinh vắng mặt có 2 trường hợp không đến làm thủ tục được do tình trạng sức khỏe. Một phụ huynh sáng đến Hội đồng thi cho biết, thí sinh bị ốm nguy kịch và phải đi cấp cứu ngay trong sáng nay nên không tham gia làm thủ tục được.

Thí sinh đối chiếu thông tin cá nhân trước khi nhận thẻ dự thi tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh Xuân Trung

“Nếu muốn được đặc cách thí sinh phải làm thủ tục trình Sở Giáo dục xem xét và phải có giấy nhập viện trong vòng 1 tuần” ông Kim cho hay.

Trao đổi với phóng viên, GS. TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Cụm thi số 2 Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia đối với trường Đại học Kinh tế Quốc dân có nhiều thuận lợi. Do là Kỳ thi có nhiều môn được sử dụng để xét tuyển tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng nên giúp cho trường giảm bớt được áp lực.

Đối tượng hầu hết là học sinh phổ thông có  mục đích lấy kết quả để xét tốt nghiệp hoặc đồng xét tốt nghiệp và tham dự tuyển sinh đại học, cao đẳng nên sẽ ít thí sinh ảo. 

Tuy nhiên, cũng có những khó khăn nhất định, do có nhiều môn tự chọn nên số lượng thí sinh các buổi thi không giống nhau. Có điểm thi sử dụng hết 8 buổi thi, có điểm thi chỉ thi 4 buổi không liên tục nên việc chuẩn bị các loại danh sách, điều động cán bộ và có phương án đảm bảo công việc chuẩn xác là việc không hề dễ.

Tổng số thí sinh khi tiếp nhận hồ sơ là 11.950, trong đó có 31 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, có 2.053 thí sinh tự do.

Tỷ lệ hồ sơ của Hà Nội là 68,3%, Nam Định là 28,1%, các địa phương khác là 3,6%. Tỷ lệ của 8 môn thi thí sinh đăng ký: Toán 99,6%, Ngoại ngữ 87%, Ngữ văn 90%, Vật lý 63,8%, Hóa học 57,2%, Địa lý 26,4%, Sinh học 21%, Lịch sử 9,5%. 

Sáng nay, tại Cụm thi số 2 trong tổng số 11.950 đăng ký dự thi, có 11.705 thí sinh đến làm thủ  tục, số thí sinh vắng mặt là 245, chủ yếu là thí sinh tự do.

Thí sinh hoàn thành buổi làm thủ tục tại Đại học Thủy lợi. Ảnh Xuân Trung

Tại cụm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội, cũng giống như mọi năm, trong buổi làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi sẽ phổ biến quy chế thi, những điều cần lưu ý đối với thí sinh, sửa chữa những sai sót (nếu có).

Ông Phạm Văn Bổng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, năm nay có nhiều điểm giám thị cần lưu ý, nhấn mạnh hơn cho thí sinh.

Cụ thể: Nếu như những năm trước, thí sinh làm thủ tục phòng nào sẽ thi ở phòng đó và chỉ thi một phòng trong các buổi. Tuy nhiên, năm nay có thể có thí sinh sẽ phải di chuyển phòng thi.

“Ví dụ: Tại điểm thi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, buổi sáng có 4.000 học sinh thi Toán, nhưng số lượng thí sinh thi Ngoại ngữ buổi chiều lên tới 7.000” – ông Bổng cho biết.

Ngoài ra, mọi năm, khi thi đại học, thí sinh đã qua kỳ thi tốt nghiệp, nhưng năm nay chỉ có 1 kỳ thi nên thí sinh chưa quen với việc này. Do đó, những thông tin liên quan đến làm bài thi trắc nghiệm, ghi số báo danh… cũng sẽ được các cán bộ coi thi nhấn mạnh, lưu ý nhắc nhở.

Một số lưu ý khác cũng được nhấn mạnh là các em không được mang những vận dụng trái quy định vào phòng thi. Vì năm nay xét cả tốt nghiệp, nếu phạm quy, thí sinh sẽ không chỉ mất cơ hội vào đại học mà cả cơ hội tốt nghiệp THPT.

“Tiên lượng năm nay số lượng sai sót phải chỉnh sửa không nhiều vì sau khi các trường lên dữ liệu, Bộ GD&ĐT đã công bố trên mạng và cho thí sinh sửa. Tại trường, có một số thí sinh bị nhầm ảnh, sai sót này đã nhanh chóng được chỉnh sửa, Ưu tiên hàng đầu là tạo điều kiện cho thí sinh, còn đúng - sai thì hạ hồi phân giải” – ông Phạm Văn Bổng cho hay.

Sáng mai, các thí sinh  sẽ bước vào thi môn đầu tiên là Toán với thời gian 180 phút, buổi chiều sẽ thi Ngoại ngữ với thời gian 90 phút. 

Xuân Trung