Trường Đại học Tôn Đức Thắng là hình mẫu thành công về tự chủ tài chính

30/08/2019 06:56 Phương Linh
(GDVN) - Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một hình mẫu thành công nhất về trường tự chủ tài chính trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học công lập ở nước ta.

Cho tới nay, sau 21 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tích lũy được một tổng tài sản khổng lồ cho đất nước.

Liên tục tích lũy, mở rộng tài sản cho đất nước

Với khởi đầu gần như là bằng bàn tay trắng, không có ngân sách từ Nhà nước, chỉ có một ít đầu tư từ cơ quan chủ quản, cho tới nay, sau 21 năm làm việc kiên cường, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xây dựng, tích lũy một tổng tài sản khổng lồ cho đất nước.

Hiện tổng quỹ đất của nhà trường là hơn 100ha, với 6 cơ sở giảng dạy ở Thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam. Toàn bộ nguồn vốn đầu tư phát triển, xây dựng cơ sở, trang bị dạy học nghiên cứu đều là vốn tự tích lũy trong quá trình hoạt động.

Hội trường ở cơ sở chính của TDTU có sức chứa 1.400 chỗ ngồi, với nhiều thiết bị hiện đại (ảnh: CTV)

Tính đến cuối năm 2018, nhà trường đã tạo ra một giá trị tổng tài sản đầu tư vào cơ sở vật chất trên mặt đất là hơn 2.200 tỷ đồng.

Trường quyết tâm đầu tư tập trung, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, triệt để loại trừ tham nhũng, thất thoát, lãng phí trong xây dựng, mua sắm, quản lý dự án quyết liệt, dứt điểm…tất cả các hạng mục đầu tư công trình xây dựng của nhà trường đều được hoàn thành đúng tiến độ.

Tốc độ xây dựng cơ bản, phát triển cơ sở vật chất của nhà trường tăng nhanh chóng trong vòng 10 năm qua, với mức tăng trưởng mỗi năm đạt tăng 40%.

Tốc độ tăng trưởng chung cả về lượng và chất của nhà trường là hơn 35% mỗi năm, hay là tăng 600% trong vòng 10 năm, từ 2008 – 2018.

Trong tình hình là không có sự đầu tư của ngân sách Nhà nước, hoàn toàn tự chủ về tài chính, nhà trường trong 2 kỳ kế hoạch đã tích lũy, đóng góp vào tài sản Nhà nước hơn 2.200 tỷ đồng.

Nếu so sánh thời điểm hiện nay và thời điểm mới thành lập, thì tổng tài sản tích lũy cho Nhà nước gấp 2.000 lần.

Ký túc xá mới của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ảnh: CTV)

Đặc biệt, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đại học khi trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đều nhất trí rằng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là hình mẫu thành công về tự chủ tài chính trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, hình thành nên một trường đại học kiểu mẫu, chất lượng.

Thành tựu này là chưa từng có tiền lệ ở nước ta.

Ngoài những giá trị hữu hình, những tài sản vô hình của nhà trường như thương hiệu, tên tuổi của trường với cộng đồng đại học thế giới, nguồn nhân lực tốt, chuyên nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp ngày càng đạt chuẩn quốc tế mà trường đã đào tạo ra trong suốt 18 khóa đã ra trường, số công trình công bố quốc tế và bằng sáng chế…luôn là những đóng góp có giá trị cho đất nước.

Đại học hình mẫu về “điều kiện đảm bảo chất lượng & phục vụ người học”

Sau 10 năm xây dựng, hiện trụ sở chính của TDTU tại quận 7 được đánh giá là cơ sở đại học đẹp nhất nước, hơn rất nhiều những cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, với đầy đủ các tiện ích phục vụ đào tạo, nghiên cứu, học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe, giải trí…đã được QS Star đánh giá đạt chuẩn 5 sao/5 sao đúng chuẩn quốc tế.

Cơ sở tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ảnh: CTV)

Ngoài cơ sở ở tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cơ sở nằm ở Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có một khuôn viên được quy hoạch đẹp, đồng bộ, trở thành điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc của thành phố này…đều là những cơ sở giáo dục đại học được quy hoạch đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế ngay từ đầu, kiên trì xây dựng theo đúng với quy hoạch, đúng chuẩn chất lượng.

Tất cả các cơ sở của TDTU luôn hiện đại, tiện nghi, các phòng học có đầy đủ điều hòa không khí, đầy đủ các phương tiện dạy học, có đủ phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng máy tính, thư viện và Ký túc xá được xây dựng rất hiện đại.

Trong giai đoạn của kế hoạch 5 năm lần thứ 2, TDTU đã liên tục đầu tư xây dựng các Phòng thí nghiệm trọng điểm phục vụ cho giáo dục sau đại học, nghiên cứu chuyên sâu như: Phòng thí nghiệm xây dựng tổng hợp, Phòng thí nghiệm điện, Phòng thí nghiệm điện tử - viễn thông, Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo, Phòng đo cơ – xương, Phòng thí nghiệm Sinh học, Phòng thí nghiệm Sinh – Hóa – Dược, Phòng bào chế thuốc liên kết với Tập đoàn Colorcorn, Phòng thí nghiệm công nghệ môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường, Siêu máy tính.

Riêng trụ sở chính có siêu thị mini, bến xe buýt bên trong, một tòa nhà mới dành cho thư viện theo tiêu chuẩn thư viện đại học top 500 thế giới, sẽ có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của 9.000 thư viện lớn nhất trên thế giới, phục vụ 24h/ngày, 7/7 ngày trong tuần, có sân bóng đá tiêu chuẩn 2 sao của FIFA, nhà thi đấu đa năng tốt nhất đất nước, có trạm điện năng lượng tái tạo đầu tiên, và hệ thống công viên, cây xanh đẹp, sạch sẽ.

Phương Linh