Trường Lũng Pù, Hiệu trưởng hướng dẫn học sinh nói dối đối phó đoàn thanh tra

04/12/2019 06:45 Trần Phương
(GDVN) - Khi đoàn thanh tra thực hiện phỏng vấn học sinh, hiệu trưởng đã quán triệt và chỉ đạo hướng dẫn học sinh một số nội dung trả lời với mục đích đối phó

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngành giáo dục Hà Giang đã tiến hành thanh, kiểm tra một số trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc, qua đó phát hiện rất nhiều tồn tại, hạn chế trong giáo dục ở địa phương này.

Cũng trong quá trình thanh tra tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Pù (Mèo Vạc, Hà Giang) đoàn Thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã phát hiện ta rất nhiều sai phạm.

Trong đó sau sáp nhập giữa trường Tiểu học và trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lũng Pù, số phòng ở cho học sinh bán trú là 17 phòng. Việc này khiến các phòng ở cho các em học sinh vô cùng chật chội.

Số học sinh ở các phòng ít nhất là 25 học sinh với 6 giường tầng và cao nhất lên đến 57 học sinh cho phòng có 15 gường tầng. Phòng ở vô cùng chật chội đối với học sinh.

Ở trường Lũng Pù, nước sinh hoạt cho giáo viên và học sinh còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu cho 510 học sinh bán trú.

Đặc biệt, tình trạng học sinh bán trú nhưng không ăn bữa sáng, trưa tối là tương đối phổ biến.

Hoạt động ngoài giờ của học sinh Trường Tiểu học xã Lũng Pù (Mèo Vạc).(Ảnh: Báo Hà Giang)

Theo số liệu của đoàn thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, số học sinh ăn buổi sáng cao nhất ở trường là 317/510 học sinh; học sinh ăn trưa thấp nhất là 379/510, cao nhất là 437/510 học sinh; Học sinh ăn tối thấp nhất là 343/510,  cao nhất là 420/510 học sinh.

Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra tiến hành phỏng vấn giáo viên và học sinh bữa ăn buổi tối cho thấy, mỗi khối học sinh bán trú bỏ về nhà không ăn, ngủ tại trường từ 30 – 40 học sinh. Cả trường khoảng 60 – 70 học sinh.

Để đối phó với đoàn thanh tra, Hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Thanh Xuân đã quán triệt và chỉ đạo giáo viên hướng dẫn học sinh một số nội dung trả lời với mục đích đối phó với hoạt động của Đoàn Thanh tra.

Cụ thể, trong kết luận số Số: 1220 /KL-SGDĐT , Đoàn thanh tra đã chỉ rõ, "Khi đoàn thanh tra có hỏi là có ở bán trú không thì bảo là có và yêu cầu bảo ở phòng này, phòng kia; Có ăn, ở bán trú không thì nói là có; Có ăn sáng không nói là có; Được phát mấy gói mì tôm ăn sáng thì nói là được phát 2 gói mì tôm...".

Thực tế chỉ phát 1 gói nhưng quyết toán là 5.000 đồng.

Cũng như trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Giàng Chu Phìn, sổ theo dõi xuất, nhập gạo ăn hàng ngày ở Lũng Pù có nhiều khuất tất khi số liệu xuất, nhập gạo không đúng với thực tế tại kho.

Tính đến ngày 22/10/2019, báo cáo của nhà trường là còn 2.720 kg, tuy nhiên thực tế tại kho còn đến 5.319kg.

Vì sao lại có con số chênh lệch này chưa được các cơ quan của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang chỉ rõ.

Không chỉ có khuất tất về việc chi tiền ăn, tiền gạo, công tác bán trú tại trường Lũng Pù cũng chưa được bàn bạc, công khai thống nhất trong Ban giám hiệu.

Hàng tháng chưa có cuộc họp Ban quản lý bán trú, xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng bán trú cho cả tháng.


Ở Mèo Vạc, gạo ăn cho học sinh mập mờ suốt một thời gian dài

Thậm chí, trường Lũng Pù còn không thực hiện theo hướng dẫn trong Công văn số 1015/SGDĐT-GDTHDT, ngày 20/8/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang về việc thực hiện công tác bán trú trong trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông có học sinh bán trú năm học 2019 - 2020 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Trường Lũng Pù cũng chưa thực hiện khen thưởng đối với học sinh có thành tích học tập  cuối năm học.

Mặc dù có rất nhiều sai phạm như vậy, thế nhưng, thật lạ trong kết luận thanh tra, phần yêu cầu và kiến nghị, đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang không hề nhắc tới kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của trường Lũng Pù khi để xảy ra hàng loạt các vấn đề tồn tại, hạn chế.

Trong kết luận, phần yêu cầu thanh tra đối với các trường, đơn vị được thanh tra, phần yêu cầu và kiến nghị chỉ nêu rất chung chung.

Trong mục số 3 phần kết luận và kiến nghị của đoàn thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang chỉ yêu cầu các trường tăng cường công tác tự kiểm tra, đánh giá trong nhà trường theo kế hoạch một cách nghiêm túc và chặt chẽ; Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn thường xuyên kiểm tra về chất lượng dạy - học của giáo viên và học sinh, đánh giá khách quan, công tâm tạo điều kiện để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và có biện  pháp động viên  những giáo viên tích cực, đồng thời xử lý nghiêm giáo viên vi phạm...

Lưu giữ hồ sơ kiểm tra đánh giá đầy đủ, theo đúng quy định. Chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học.

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng thực hiện nghiêm túc việc dạy học theo quy định. Quản lý, chỉ đạo kế toán các đơn vị tham mưu đúng, đủ, kịp thời về chế độ, chính sách của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là các trường có học sinh nội trú và bán trú.

Những cá nhân để xảy ra sai phạm đều hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm hay hình thức kỷ luật nào.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, diện tích tự nhiên 584,73 km2, dân số 83.598 người (số liệu thống kê năm 2018) với 17 dân tộc sinh sống (trong đó  dân tộc Mông chiếm trên 78%), có 16 đơn vị hành chính cấp xã và 01  thị trấn, trong đó 03 xã: Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ là những xã đặc biệt khó khăn, có đường biên giới tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Toàn huyện có 54 trường trực thuộc (19 trường mầm non, 02 trường tiểu học, 14 trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học; 02 trường Trung học cơ sở, 14 trường  phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở , 02 trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở , 01 dân tộc Nội trú huyện).
Trần Phương