Trường phổ thông phải bố trí cán bộ kĩ thuật giúp thí sinh

13/08/2015 09:31 Phương Thảo
(GDVN) - Đây là chỉ đạo cấp thiết mà Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga gửi đến các Sở GD&ĐT trong cả nước trước tình trạng học sinh khó khăn trong rút hồ sơ.

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bùi Văn Ga có Công văn gửi các Sở GD&ĐT trong cả nước về việc tổ chức tra cứu thông tin đăng kí xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng.

Chỉ đạo này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Thứ trưởng Ga đề nghị các trường THPT  mở các phòng máy tính, bố trí cán bộ kĩ thuật để trợ giúp thí sinh tra cứu và cập nhật thông tin.

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Sau đó thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để thí sinh biết. 

Trước đó, thông tin xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng mỗi lúc một nhiễu, theo quy định năm nay thí sinh biết điểm trước và đăng kí xét tuyển sau. Điều này nghe có vẻ hợp lí, tạo điều kiện cho thí sinh chủ động trong “cuộc đua” giành ghế vào các trường.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh ra nhiều vấn đề bất cập. Thí sinh thấp thỏm chờ đợi kết quả cập nhật tình hình từ các trường để có phương án điều chỉnh hợp lí. Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (20 ngày), thí sinh và phụ huynh đều tỏ ra mệt mỏi trước phương thức mới.

Trước đó một ngày (11/8), Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đã gửi công văn tới các sở giáo dục, các trường đại học, học viện về việc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển. 

Thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ đăng kí xét tuyển và nộp vào trường khác có thể trực tiếp rút hồ sơ tại trường (theo quy định hiện hành) hoặc có thể tới sở GD&ĐT địa phương hoặc tới các trường THPT do sở GD&ĐT quy định để nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển.  

Phương Thảo