Trưởng phòng Giáo dục quận 10 nhận thức như vậy, sao dẹp bỏ dạy thêm trái phép?

30/03/2017 07:58 Thanh Trúc
(GDVN) - "Đến năm 2020, thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu không còn nạn dạy thêm trái phép, nên trước mắt cần chăm lo cho đời sống cho các giáo viên đã".

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải hàng loạt trường hợp giáo viên vi phạm các quy định về dạy thêm trên địa bàn quận 10, trao đổi với phóng viên ngày 28/3, ông Nguyễn Thành Văn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 10 cho biết, việc này ngành đã nhắc nhở thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Thành Văn, chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, suốt từ hè cho đến nay, phòng giáo dục đã liên tục nhắc nhở, tập huấn, thông tin cho các trường, nhất là các giáo viên phải thực hiện đúng thông tư 17/2012 và quyết định 21 của Uỷ ban nhân dân thành phố.

Phòng Giáo dục đã liên tục nhắc nhở Hiệu trưởng ở các trường, phải vận động giáo viên thực hiện đúng các quy định này.

Đối với những trường hợp giáo viên có vi phạm, phòng Giáo dục luôn xử lý trên tinh thần có tình kết hợp có lý với nhau.

Một phòng dạy thêm ở lô Y, chung cư Ngô Gia Tự của một giáo viên được ghi nhận (ảnh: CTV)

Nhiều giáo viên tiểu học, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cơ cực nên mới đi dạy thêm, nên lãnh đạo phòng Giáo dục có quan điểm là nhắc nhở, tạo cơ hội cho họ khắc phục sai phạm. 

Một điểm nóng về dạy thêm, học thêm trái phép cần sớm được chấn chỉnh

Về những địa điểm nóng nhất của việc dạy thêm học thêm trên địa bàn quận 10, ông Nguyễn Thành Văn nhấn mạnh, địa bàn phường 2 là nhiều nhất, trong đó cũng có giáo viên từ nơi khác đến đây thuê phòng để dạy thêm, trong đó có cả chung cư Ngô Gia Tự mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Nói kỹ hơn về sự xuống cấp của chung cư Ngô Gia Tự (phường 2), ông Nguyễn Thành Văn thông tin, hiện quận 10 cũng đã có kế hoạch xây mới chung cư này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chấn chỉnh nạn dạy thêm trái phép của giáo viên ở chung cư này, người đứng đầu ngành giáo dục quận 10 cho rằng, chỉ khi nào có phản ánh chính đáng của người dân về việc học sinh bị chèn ép học thêm, ngành sẽ kiểm tra và xử lý “tới nơi, tới chốn”.

“Còn nếu người dân có nhu cầu, yêu cầu giáo viên mở lớp dạy một vài cháu, 5 hay 3 cháu thì chúng ta cũng phải chấp nhận thôi” – ông Nguyễn Thành Văn nói tiếp.

Cũng theo ông Văn, thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ yêu cầu giáo viên phải đi xin phép, còn nhu cầu của người dân thì sao?

Quan điểm của ông Nguyễn Thành Văn, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 không còn nạn dạy thêm trái phép, nên trước mắt cần chăm lo cho đời sống cho các giáo viên, chứ không dồn giáo viên vô thế “bí”.

Thanh Trúc