Từ cậu học trò bị bạn bè "chê" vì học nông nghiệp đến Ủy viên Hội đồng trường

22/03/2021 06:12 Thùy Linh
GDVN- Dù mới chỉ là sinh viên năm 2 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng Lê Mai Hồng Anh (sinh năm 2001) vừa được bầu làm Uỷ viên Hội đồng trường của Học viện.

Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung quy định sinh viên bắt buộc phải nằm trong Hội đồng trường. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên – đối tượng vừa là “khách hàng”, vừa là “sản phẩm” của trường đại học có thể phản biện hoặc góp ý về các chiến lược phát triển của nhà trường.

Phóng viên được biết dù mới chỉ là sinh viên năm 2 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng Lê Mai Hồng Anh (sinh năm 2001) vừa được bầu làm Uỷ viên Hội đồng trường của Học viện.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm lớp trưởng từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông đã giúp Hồng Anh tự tin và có kinh nghiệm để khi bước chân vào đại học tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, hội.

Dù mới chỉ là sinh viên năm 2 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhưng Lê Mai Hồng Anh (sinh năm 2001) vừa được bầu làm Uỷ viên Hội đồng trường của Học viện (ảnh: NVCC)

Chia sẻ về lý do chọn Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm điểm dừng chân cho quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp thì Hồng Anh tâm sự:

“Khi chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học thì em có tìm hiểu một số trường đại học, sau đó em quyết định nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện vì thấy trường có bề dày lịch sử khá lâu, với nhiều chuyên ngành đặc thù có các giáo sư đầu ngành.

Và đặc biệt, là những học sinh miền quê ra Thủ đô học tập luôn mong muốn nhà trường có ký túc xá thì Học viện có sẵn nên em lựa chọn để tiện ăn ở, học hành”.

Quyết định này của Hồng Anh khiến không ít bạn bè “chê” rằng, thời đại này rồi sao lại đi học nông nghiệp thì sau 1 năm học tập, cậu học trò xứ Thanh nhận thấy rằng không có một ngôi trường nào dám cam kết là học xong bạn sẽ thành công hay thất bại như thế nào. Bởi tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng và ý chí tiến thủ của mỗi người.

Hồng Anh (thứ 4 từ trái qua phải, hàng thứ hai) tham gia hoạt động Đoàn, hội rất năng nổ (ảnh: NVCC)

Nhìn từ thực tế thấy nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp, Hồng Anh rất ấn tượng với lời khuyên của cô giáo dạy môn Tài chính tiền tệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam rằng: “Các em à, ngoài kia có hàng nghìn cử nhân đang thất nghiệp hay đang chờ việc, nhưng mà tại sao chỗ nào thừa vẫn cứ thừa chỗ nào thiếu vẫn cứ thiếu.

Do đó, nếu các em muốn có công việc tốt thì phải cố gắng vào sức của các em, thầy cô chỉ cho các bạn những kiến thức nền tảng còn các em phải tự học là chính, học từ những người xung quanh hay thậm chí cả cấp dưới của mình vì không ai là giỏi hết cả”.

Lời khuyên đó đã giúp cậu sinh viên năm nhất hiểu rằng, chẳng bao giờ nghĩ trước được tương lai, ai dám chắc tốt nghiệp trường này sẽ làm đúng ngành mình học, ai dám chắc mình tốt nghiệp xong sẽ không rơi vào tỷ lệ thất nghiệp ngoài kia. Thay vì ngồi đó suy sụp, không dám bước tiếp thì trước tiên hãy cố gắng từng ngày và nhìn vào tương lai tươi sáng để tự tin nỗ lực.

Được biết, Hồng Anh rất tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội trong và ngoài trường. Qua những hoạt động đó giúp Hồng Anh vừa có thể phát triển bản thân vừa có thể trao đổi được kiến thức với sinh viên trong và ngoài học viện ví như qua những chương trình Chào tân sinh viên, Olympic tiếng anh toàn quốc, tìm hiểu về pháp luật Việt Nam…đã làm cho kiến thức, kinh nghiệm học tập được nâng lên rõ rệt.

Hồng Anh được bầu làm Uỷ viên Hội đồng Học viện nông nghiệp Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2021-2025 (ảnh: NVCC)

Năm 2021, khi biết thông tin được bầu làm Ủy viên Hội đồng trường của Học viện, Hồng Anh như vỡ òa cảm xúc vì vinh dự và hạnh phúc.

Hồng Anh tâm sự: “Cảm xúc em lúc đó thật vỡ òa và bất ngờ vì trong mấy chục nghìn sinh viên, em lại là người được chọn.

Với cương vị là người đại diện cho sinh viên Học viện trong Hội đồng trường của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, em sẽ cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa sinh viên và các cấp lãnh đạo Học viện hơn nữa thông qua việc đóng góp ý kiến với tập thể Hội đồng trường. Đồng thời đưa ra các giải pháp và các vấn đề mà đang khó khăn cho công tác học tập của sinh viên (nếu có)”.

Hồng Anh (thứ 4, từ trái qua phải) nhận giấy khen của Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn “Đã có thành tích tốt trong học tập và công tác năm học 2019-2020”. (ảnh: NVCC)

Được biết, trong qua trình hoạt động tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam từ năm 2019 đến nay, Hồng Anh đã gặt hái được một số thành tích:

Lớp trưởng K64KTTCA, Khoa: Kinh tế và Phát triển nông thôn.

Cộng tác viên Hội sinh viên Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Uỷ viên Ban chấp hành đoàn Học viện nông nghiệp Việt Nam khóa XXXIII.

Uỷ viên Hội đồng Học viện nông nghiệp Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2021-2025.

Giấy chứng nhận đạt thành tích cao trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc.

Giấy khen của Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn “Đã có thành tích tốt trong học tập và công tác năm học 2019-2020”.

Thùy Linh