Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng có những điểm mới gì?

13/05/2020 10:54 LÃ TIẾN
(GDVN) - So với những năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 sẽ có nhiều điểm mới, kiến thức cơ bản nằm trong chương trình lớp 9.

Ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức hội nghị trực tuyến với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện triển khai công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021.

Theo đó, kỳ thi vào lớp 10 công lập năm nay gồm 3 bài thi: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh.

Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên Trần Phú theo quy chế trường chuyên.

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 (Ảnh: LT)

Tuyển sinh vào các trường Trung học phổ thông ngoài công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm phê duyệt phương án tuyển sinh của các trường theo quy định.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng theo hình thức xét tuyển kết quả hạnh kiểm và học lực của 4 năm cấp trung học cơ sở.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi năm nay có một số điểm mới như: Học sinh đăng ký xét tuyển thẳng và đăng ký dự tuyển tại trường trung học cơ sở nơi thí sinh đang học lớp 9;

Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở trước năm 2020 và học sinh đang học lớp 9 ở tỉnh ngoài (gọi chung là học sinh tự do) đăng ký dự tuyển tại Sở Giáo dục và Đào tạo.


Đưa tình huống thực tế vào đề thi tuyển vào lớp 10 tại Hải Phòng

Thời gian đăng ký dự tuyển từ ngày 1/6 đến hết ngày 20/6/2020, thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển và nguyện vọng đăng ký xét tuyển đến hết ngày 4/7/2020.

Thí sinh dự tuyển vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được thay đổi thứ tự nguyện vọng đã đăng ký vào các lớp trường chuyên Trần Phú trong 2 ngày sau khi công bố điểm phúc khảo bài thi (không thay đổi thứ tự trước sau của các nguyện vọng trường trung học phổ thông công lập).

Những thí sinh dự thi vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú có tối đa 7 nguyện vọng xét tuyển (5 nguyện vọng vào các lớp của trường chuyên Trần Phú và 2 nguyện vọng vào trường công lập).

Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh đăng ký phúc khảo bài thi ngay sau khi công bố điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phúc khảo bài thi và công bố kết quả phúc khảo trước khi công bố điểm chuẩn lần 1.

Thí sinh thay đổi 0,5 điểm (đối với môn tự nhiên); 1,0 điểm (đối với môn xã hội); 0,2 điểm (đối với phần thi viết của bài thi ngoại ngữ) được công nhận là điểm chính thức của bài thi (bao gồm cả lên điểm và xuống điểm).

Riêng phần thi trắc nghiệm điểm chấm phúc khảo được công nhận là điểm chính thức của bài thi.

Đề thi đảm bảo kiến thức cơ bản chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, không thi những kiến thức đã được giảm tải.

Theo kế hoạch, kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 17/7/2020;

Thi tuyển sinh vào Trung học phổ thông chuyên Trần Phú từ ngày 19-20/7/2020.

LÃ TIẾN