Ứng xử như chủ trường Sao ước Mơ, cán bộ phường cũng không dám gửi con

28/01/2015 12:15 Thế Phú
(GDVN) - “Nói thiệt nếu tôi là phụ huynh thì cũng sẽ không gửi con vào trường mầm non này, vì cách ăn nói, thái độ của chủ trường...”, một cán bộ tư pháp phường nói.

Ban biên tập báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn tường trình của chị Võ Thị Bảo Tuyền (đường Nguyễn Kiệm, phường 9 – quận Phú Nhuận, TP.HCM) về những vấn đề mà chị gặp phải khi gửi con học tại trường mầm non Sao ước Mơ (đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8 – quận Phú Nhuận).

Cụ thể, chị Tuyền cho biết, trước khi gửi con vào học tại trường mầm non Sao ước Mơ, chị Tuyền đã được tư vấn rất nhiều điều tốt đẹp về trường, và giữa phụ huynh với nhà trường cũng đã có một thỏa thuận rằng: Nếu nhà trường làm không tốt như những lời tư vấn ban đầu, thì trường sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà phụ huynh đã đóng, trừ số ngày mà cháu đã học.

Ngày 22/12/2014, cháu Chu Thiên Phước là con trai của chị Tuyền vào trường mầm non này để học, nhưng chỉ đến ngày 6/1/2015, chị Tuyền đã buộc phải cho con trai của mình nghỉ học ở đây. Lý do: Qua quan sát camera theo dõi được gửi tới tận điện thoai, phụ huynh này đã phát hiện ra nhiều lỗi của giáo viên, không được khắc phục như: Đường lối và chính sách giáo dục trẻ theo phương pháp sư phạm không thích hợp, quan tâm và chăm sóc trẻ chưa tốt, thái độ và tâm lý của người trông giữ trẻ chưa chuẩn mực.

Trường mầm non tư thục Sao ước Mơ - đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.HCM (ảnh: T.P)

Do nhà trường chưa thực hiện tốt như lời hứa ban đầu với phụ huynh, nên chị Tuyền quyết định không gửi con trai ở trường mầm non này nữa.

Chiều ngày 6/1, theo đúng như lời hứa từ phía nhà trường là sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà chị Tuyền đã đóng, trừ ra những ngày mà cháu Phước đã học ra, thậm chí phía nhà trường còn hứa nếu phụ huynh không đến trường lấy, thì trường sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho phụ huynh, chị Tuyền yên tâm ra về.

Ngày 7/1, đúng như lời hứa, chị Tuyền đến trường để nhận lại tiền như đúng lời hẹn, thì được kế toán của trường thông báo, chị Tuyền chỉ được nhận lại các khoản tiền học, tiền ăn của cháu Phước (trừ những ngày cháu Phước đã ăn, học tại trường), còn tiền cơ sở vật chất thì trường sẽ không hoàn trả.

Đơn phản ánh sự việc của chị Võ Thị Bảo Tuyền gửi tới báo (ảnh: T.P)

Cảm thấy như vậy là không đúng, chị Tuyền lúc đó đã đòi gặp Hiệu trưởng và Chủ trường mầm non Sao ước Mơ để hỏi. Tại cuộc nói chuyện này, "thái độ của cô chủ trường (cô Nhàn) là vô cùng dữ tợn, có những hành động, lời nói khiếm nhã với phụ huynh, rồi tuyên bố không trả lại bất cứ tiền nào..." chị Tuyền bức xúc.

Bản quy ước gửi con giữa phụ huynh và nhà trường
 vẫn chưa được bên nào ký (ảnh: T.P)

Sau đó, chị Tuyền đã viết đơn khiếu nại lên UBND phường 8 – quận Phú Nhuận về việc này. Tại buổi hòa giải được tổ chức tại UBND phường 8 hôm 16/1, dưới sự chủ trì của bà Lê Thị Thanh Thảo – Phó Chủ tịch UBND phường 8, lãnh đạo phường 8 đã có ý kiến: Do phụ huynh chưa cảm thấy tin tưởng tuyệt đối nhà trường, nên hồ sơ nhập học cho cháu Phước mà trường phát ra vẫn chưa được phụ huynh ký tên (dù đã đóng xong tiền học và các khoản thu khác), nên không thể được xem xét là cơ sở pháp lý để quy trách nhiệm cho các bên. Do đó, đề nghị nhà trường trả lại tiền học phí, tiền ăn của cháu cho phụ huynh, còn tiền cơ sở vật chất thì có thể trả lại 50% số tiền mà phụ huynh đã đóng.

Tuy nhiên, bà Trịnh Thị Thu Nhàn – Chủ trường mầm non Sao ước Mơ vẫn không đồng ý trả lại bất cứ khoản tiền nào. Lý do bà nhà đưa là vì thái độ của phụ huynh, và nhà trường không chấp nhận những lời tường trình, kết tội nhà trường từ phía chị Tuyền.

Trong đơn tường trình của mình gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Võ Thị Bảo Tuyền đề nghị báo vào cuộc, xác minh để làm rõ thực hư vấn đề, tìm lại công lý cho phụ huynh đang bị nhà trường đối xử không thỏa đáng.

Chủ trường mầm non Sao ước Mơ nói gì trước khiếu nại của phụ huynh?

Xung quanh các ý kiến, thắc mắc của phụ huynh Võ Thị Bảo Tuyền, ngày 21/1, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với cô Lê Phượng Quyên – Hiệu phó và bà Trịnh Thị Thu Nhàn – chủ trường mầm non Sao ước Mơ.

Sau khi giải thích việc va chạm trong lớp học giữa cháu Thiên Phước (con của chị Tuyền) và một cháu khác cùng lớp là không mong muốn, không đáng có, và Hiệu trưởng cũng như cô giáo phụ trách đã làm hết sức mình, hòa giải, xin lỗi gia đình cháu Phước. Gia đình của cháu đã va chạm với cháu Thiên Phước đã xin lỗi, nhưng ngược lại với lời nói của chị Tuyền, lãnh đạo nhà trường lại cho rằng chính chị Tuyền đã có những lời nói, hành động khiếm nhã với các thầy cô của trường, phụ huynh của cháu học sinh đã va chạm với Thiên Phước.

Dù đã cho phụ huynh của cháu Thiên Phước xem camera ghi hình lại cảnh va chạm của 2 cháu bé, nhưng theo bà Nhàn cho biết, chị Tuyền vì quá thương con nên đã ‘làm quá sự việc lên’. Nhà trường cũng đã hẹn sau buổi hòa giải với phường (16/1), mời phụ huynh đến trường để gặp lãnh đạo để được giải quyết vụ việc, nhưng chị Tuyền lại không đến, mà chỉ điện thoại vào trường đề nghị “Nếu không chuyển tiền vào tài khoản của mình thì hẹn gặp nhau tại tòa”.

Phiếu thu tiền của trường Sao ước Mơ cấp cho chị Tuyền (ảnh: T.P)

Nói cụ thể hơn về trường hợp hoàn tiền mà chị Tuyền đề cập, bà Nhàn và cô Quyên khẳng định rằng: Trong trường hợp nhận được sự hợp tác, chị Tuyền làm một tờ tường trình, nói rõ sự thật, trình bày cụ thể về hoàn cảnh của gia đình mình, thì nhà trường sẽ có hướng giải quyết ngay, chứ không bao giờ để đến trường hợp phụ huynh phải đi kêu cứu khắp nơi như vậy.

Dù nhà trường khẳng định có hệ thống camera ghi lại những cảnh tượng hung dữ, lời nói, hành động khiếm nhã của chị Tuyền với nhà trường, nhưng nhà trường không trình ra được cho phóng viên, với lý do “băng hình đã bị ghi đè lên, không còn giữ lại”. Xin lưu ý rằng, UBND phường 8 – quận Phú Nhuận cũng đã đề nghị nhà trường giữ lại toàn bộ băng ghi hình về vấn đề này.

Nhà trường sẽ trả lại tiền

Sáng ngày 27/1, trao đổi với PV, bà Nguyễn Kim Phượng – cán bộ tư pháp của UBND phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết: Vụ việc giữa chị Tuyền và trường mầm non Sao ước Mơ, phường đã hòa giải nhưng không thành công.

Chủ trường mầm non Sao ước Mơ khi phát sinh sự việc này đã không có thiện chí muốn bồi thường cho phụ huynh, và “nói thiệt nếu tôi là phụ huynh thì cũng sẽ không gửi con vào trường mầm non này, vì cách ăn nói, thái độ của chủ trường này...”, bà Phượng nói.

Là một người làm trong lĩnh vực giáo dục, ngành sư phạm, thì đáng lý ra, chủ trường mầm non Sao ước Mơ phải có sự hiểu biết, tôn trọng các quy định của pháp luật, đằng này thì chủ trường lại có những hành động không phù hợp.

Việc hai bên có những hành động, lời nói khiếm nhã với nhau hay không thì phường 8 không chứng kiến, nên không biết, mà phường chỉ quan tâm đến việc hòa giải cho phụ huynh lấy lại được tiền. Với mong muốn được các cô giáo quan tâm, chăm sóc con mình kỹ càng, tốt hơn nên phụ huynh của cháu Phước mới đồng ý gửi cháu vào trường mầm non tư thục, nhưng kết quả quan sát qua camera cho thấy, cháu Phước đã không được quan tâm như mong muốn. Do đó, phụ huynh mới xin cho cháu nghỉ học.

“Tôi hoàn toàn không hài lòng với cách ứng xử của chủ trường, và như là những người có phương pháp sư phạm, mà Hiệu trưởng và Hiệu phó (cô Quyên) lại hùa vào theo chủ trường, thì tôi cũng đánh giá rất thấp về tư cách, đạo đức của những người làm sư phạm như vậy – bà Phượng nhấn mạnh.

Cô và trò bên trong trường mầm non tư thục Sao ước Mơ (Ảnh: T.P)

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 27/1, sau khi thanh tra phòng giáo dục và đào tạo quận Phú Nhuận làm việc với lãnh đạo trường Sao ước Mơ, cơ quan này cũng đã mời chị Tuyền đến, và thông báo, đã đạt được thỏa thuận với trường, sẽ trả lại tiền học và tiền ăn cho cháu (trừ đi những ngày cháu đã học), 20% trên tổng số tiền cơ sở vật chất mà phụ huynh đã đóng cho cháu, cùng với những vật dụng mà trường đã mua cho cháu lấy từ số tiền này.

Phòng giáo dục và đào tạo quận Phú Nhuận mời chị Tuyền sáng ngày 28/1 đến trường Sao ước Mơ để nhận các khoản tiền đúng theo cam kết nói trên.

Thế Phú