Ước mơ giản dị của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư quái ác

27/09/2019 06:18 LÃ TIẾN
(GDVN) - "Tôi không dám ước mơ nhiều về cuộc sống, nếu còn được sống, tôi mong thời gian trôi chậm lại để được gắn bó, được vui đùa, trò chuyện với trẻ thơ".

Đó là những chia sẻ, mong muốn giản dị của cô giáo Phạm Thị Luận, giáo viên Trường mầm non Kim Khê (huyện Kim Thành, Hải Dương).

Năm nay 53 tuổi đời nhưng cô giáo Luận đã có 34 năm gắn bó với nghề dạy học, trong đó nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện; nhiều năm đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng tổ mẫu giáo 5 tuổi.

Nói về cô giáo Luận, tất cả bậc phụ huynh, học sinh và giáo viên nơi đây đều bày tỏ tấm lòng khâm phục một tấm gương cô giáo tận tâm với nghề, nhiệt huyết.

Cô Luận cũng là một tấm gương về nghị lực phi thường, bởi vừa đảm nhận nhiệm vụ dạy học, cô Luận còn phải chống chọi căn bệnh ung thư quái ác trong cơ thể mình.

Mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác nhưng cô giáo Phạm Thị Luận vẫn dành hết tình yêu thương cho con trẻ (Ảnh: Đặng Thị Nhâm)

Theo lời kể của cô giáo Luận, cô thuộc lứa giáo viên có thời gian công tác lâu năm tại trường, lĩnh lương bằng thóc và lĩnh 6 tháng một lần.

Sau nhiều năm công tác, tháng 9/2014, cô giáo Luận được tuyển dụng vào biên chế Nhà nước.

Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười để bù đắp những tháng ngày gian nan, vất vả thì bất ngờ tháng 2/2015, cô Luận phát hiện bị ung thư tử cung (giai đoạn ác tính).

Cầm trong tay kết quả xét nghiệm, tinh thần suy sụp, mắt cô đượm buồn, cô Luận không thể biết được quãng thời gian tiếp theo của mình sẽ như thế nào.

Nhưng cũng chính lúc ấy những lời động viên của gia đình, bạn bè, Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là những ánh mắt ngây thơ của các em nhỏ đã giúp cô lấy lại tinh thần.


Cô giáo mầm non vừa điều trị ung thư vừa chăm sóc trẻ thơ

Cô Luận kiên cường tự nhủ: Có niềm tin sẽ có tất cả. Vì thế, cô xin nhà trường nghỉ phép để đi điều trị.

Trong thời gian điều trị, được sự động viên của Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên Trường mầm non Kim Khê và đặc biệt là niềm đam mê đứng lớp với học trò vẫn luôn cháy bỏng trong tâm can đã giúp cô lấy lại tinh thần và có ý chí vươn lên chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Trong thời gian 4 năm chống chọi với bệnh tật, cô giáo Luận thường nghĩ về tương lai tươi sáng hơn, nghĩ về những tháng ngày tươi đẹp để được đem hết nhiệt huyết, cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mặc dù bị căn bệnh ung thư tử cung hành hạ nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi cô giáo tài năng Phạm Thị Luận.

Ánh mắt trìu mến của cô giáo Luận đã tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho phụ huynh khi gửi gắm trẻ tới Trường mầm non Kim Khê.

Với phụ huynh, cô luôn cởi mở chân tình, thường xuyên trao đổi với họ về cách chăm sóc, giáo dục trẻ.

Trên cương vị là cô giáo đứng lớp, cô Luận luôn dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ, trong sáng.

Với cô Luận, tất cả tình cảm của cô dành cho học trò đó là sự thông cảm, yêu thương, tràn đầy trách nhiệm của người mẹ hiền ở lớp.

Bên cạnh việc chăm sóc trẻ, cô Luận còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, phong trào văn hóa, văn nghệ của nhà trường.

Đôi bàn tay và khối óc không biết mệt mỏi của cô đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (năm 2018).

Vừa điều trị bệnh ung thư, cô giáo Phạm Thị Luận vẫn cần mẫn với việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ thơ (Ảnh: Đặng Thị Nhâm)

Cô giáo Đặng Thị Nhâm, Hiệu trưởng Trường mầm non Kim Khê chia sẻ: “Một người có hoàn cảnh gia đình khó khăn mà để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng đã khó.

Bản thân cô giáo Luận vừa có hoàn cảnh khó khăn lại mang trong mình trọng bệnh mà vẫn tràn đầy nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục thì quả là đáng khâm phục.

Tuy mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng không vì thế mà niềm đam mê với sự nghiệp trồng người của cô Luận giảm sút.

Vừa kiên trì chiến đấu chống chọi với bệnh tật cô vừa say mê tìm tòi đổi mới về chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy, áp dụng những điều mới vào bài giảng và luôn hoàn thành tốt vai trò là Tổ trưởng tổ chuyên môn của nhà trường.

Cô giáo Phạm Thị Luận là tấm gương sáng về nghị lực cho tất cả giáo viên Trường mầm non Kim Khê noi theo”.


Nỗi niềm cô giáo mầm non mang trọng bệnh vẫn hết lòng yêu thương trẻ

Hiện nay, theo định kỳ cô giáo Luận vẫn đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Ngoài thời gian điều trị, cô Luận vẫn đến trường, say mê với công tác chuyên môn, với phong trào của nhà trường.

Năm học 2016-2017, cô giáo Luận đã trực tiếp bồi dưỡng cho trẻ thi năng khiếu tạo hình, xuất sắc đạt giải Ba cấp huyện.

Năm học 2017-2018, cô lại trực tiếp dạy các cháu múa phụ họa góp phần đưa bé Ngọc Linh đạt giải B hội thi “bé tài năng” cấp huyện.

Khi được hỏi về mong ước của mình, cô giáo Phạm Thị Luận chia sẻ: “Tôi không dám ước mơ nhiều về cuộc sống, tôi còn khoảng 2 năm nữa được Nhà nước cho về nghỉ chế độ.

Nếu tôi còn được sống, tôi mong thời gian trôi chậm lại để tôi được gắn bó với các cháu nhiều hơn, được vui đùa, trò chuyện với trẻ.

Các cháu chính là niềm động viên, an ủi và tiếp thêm sức mạnh để tôi cố gắng vươn lên, chiến thắng bệnh tật”.

Giờ đây, vừa giảng dạy, vừa chữa bệnh nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi cô giáo Phạm Thị Luận.

Cô Luận luôn tâm niệm, mình sống chung với lũ nhưng không được phép gục ngã để bị lũ cuốn đi.

Chính niềm say mê với nghề trồng người và nghị lực phi thường đã giúp cô giáo Luận vượt lên bệnh tật, có thêm quyết tâm gắn bó với các em thơ.

LÃ TIẾN