Ước mơ thành bác sĩ phẫu thuật, nam sinh lớp 9 đỗ hai trường chuyên của Hà Nội

11/07/2017 07:43 Linh Hương
(GDVN) - Đinh Hà Phúc dự định khi vào học cấp 3 sẽ cố gắng học tập tốt để thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội, trở thành một bác sĩ phẫu thuật trong tương lai.

Ngày 8/7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn - Hà Nội (thuộc hệ thống trường liên cấp Lê Quý Đôn – Nam Từ Liêm – Hà Nôi) tổ chức lễ gặp mặt và tuyên dương học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2017 vừa qua.

Hòa trong niềm vui, vinh dự và tự hào về học sinh thân yêu, thầy Nguyễn Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, mặc dù quy mô lớp học, số học sinh/lớp của trường không đông, năm học 2016-2017 chỉ có 73 học sinh khối 9 nhưng số lượng các em đạt mức 52 điểm trở lên – số điểm để đỗ vào các trường top đầu của Thủ đô là 27 em (đạt 37%). 

Trong đó, số lượng học sinh đỗ vào các trường chuyên là rất cao thậm chí nhiều học sinh đỗ 2 trường chuyên và có một học sinh đỗ cả 4 trường chuyên của Hà Nội.

Trong buổi lễ tuyên dương đó, tôi được gặp em Đinh Hà Phúc – thí sinh vừa thi đỗ lớp Sinh của 2 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam và Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Đinh Hà Phúc – thí sinh vừa thi đỗ lớp Sinh của 2 trường trung học phổ thông chuyên của Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)

Thừa nhận là học sinh không quá nổi trội của lớp 9A2 trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn nhưng trong quá trình học tập luôn được thầy cô và bạn bè giúp đỡ, cùng với sự nỗ lực của bản thân nên khi biết điểm, Đinh Hà Phúc vô cùng hài lòng với kết quả thi của mình. 

Bởi đỗ vào 2 trường chuyên đó cũng chính là mục tiêu mà Phúc đã đặt ra ngay từ đầu năm học lớp 9. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội được nhiều người nhận xét căng thẳng hơn thi đại học, khi là một học sinh đã vượt qua kỳ thi hết sức thành công, Phúc nhận thấy lý thuyết chỉ là một phần của đề thi do đó, thí sinh cần tận dụng tối đa thời gian để làm bài, nên làm câu dễ trước, câu khó sau để tránh việc bỏ qua những “câu ăn điểm” đáng tiếc. 

Để làm tốt bài thi Sinh chuyên, Hà Phúc chia sẻ, em thường xuyên luyện đề. Mỗi ngày dành 1 tiếng để học môn Sinh trong đó 30 phút học lý thuyết, 30 phút làm bài tập đồng thời luôn tạo cho bản thân một tâm thế tin tưởng “mình sẽ làm được” để có động lực hơn. 

Ngoài ra, muốn làm bài tốt môn chuyên thì bản thân mỗi học sinh cần tập trung thời gian cho môn đó nhiều hơn nhưng Sinh học là môn học nặng về lý thuyết cùng với đó lượng kiến thức lớp 9 ôn thi lên lớp 10 khá nặng nên ban ngày, Phúc đã phải cắt bớt thời gian chơi còn đêm thì phải thức khuya khá nhiều để ôn bài. 

Khi tôi hỏi về lý do chọn môn Sinh làm môn chuyên, Phúc kể, do ngay từ năm lớp 8, em nhận thấy bản thân thích môn học này, nên dù được các thầy cô môn Tin, môn Toán thuyết phục nhưng em vẫn quyết tâm “chung thủy” với môn này. 

Phúc giãi bày, môn Sinh giúp em hiểu biết về tế bào, về ADN… có nghĩa là biết nhiều hơn về thế giới xung quanh thậm chí có thể học được cách cấp cứu để giúp người khác khi họ bị chấn thương. 

Tất cả những điều hữu dụng đó đã thôi thúc niềm đam mê của em đối với môn Sinh học”, Phúc vui vẻ nói. 

Sau khi biết kết quả thi, Phúc vô cùng hạnh phúc và quyết định trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam là ngôi trường để học tập trong thời gian tới. 

Đinh Hà Phúc dự định khi vào học cấp 3 có thể sẽ “săn” học bổng để được đi du học nếu được hoặc sẽ cố gắng học tập tốt để thi vào Đại học Y Hà Nội, trở thành một bác sĩ phẫu thuật trong tương lai. 

Linh Hương