Việt Nam – Nhật Bản hợp tác đào tạo kỹ sư chất lượng cao

20/05/2018 07:41 Linh Hương
(GDVN) - Nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một công ty của Nhật Bản.

Nhân lễ ký kết văn bản hợp tác chính thức về liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty Cổ phần AIDEM (Nhật Bản) ngày 18/05/2018, bà Chunam Ai – Bí thư thứ hai Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh sự kiện này có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác 45 năm giữa Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời góp phần tạo ra đội ngũ nhân lực kỹ thuật chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Theo thỏa thuận này, hai bên thống nhất sẽ liên kết tổ chức các khóa học bổ trợ nâng cao năng lực cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty Cổ phần AIDEM (Nhật Bản) ký thỏa thuận hợp tác (Ảnh: Chí Thanh)

Cụ thể, các khóa Nhật ngữ trình độ N5, N4, N3 và khóa học tác phong, văn hóa công sở trong công ty Nhật (mana). Bên cạnh đó, hai bên sẽ hỗ trợ, hợp tác tìm kiếm cơ hội thực tập kỹ thuật, thực tập tốt nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng thực tế cho sinh viên tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

“Gắn kết đào tạo với thực tiễn, phát triển hợp tác quốc tế, với các trường Đại học và Doanh nghiệp Nhật Bản là một trong những chiến lược trọng tâm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Trong những năm qua, Trường đã ký kết 50 văn bản hợp tác với các trường đại học và công ty, tập đoàn  lớn của Nhật Bản trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” – Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh. 
 
Do vậy, chương trình liên kết đào tạo giữa Trường - AIDEM lần này hướng tới việc bồi dưỡng nhân lực trình độ cao không chỉ am hiểu về chuyên môn kỹ thuật mà còn trang bị Nhật ngữ, rèn luyện phẩm chất cá nhân. 

Về phía AIDEM, Công ty cam kết sẽ lựa chọn từ 40 đến 50 sinh viên năm thứ 4 và năm thứ 5 thuộc các ngành kỹ thuật của Trường, chia thành hai lớp tham gia chương trình. Trong đó, các sinh viên này phải đạt yêu cầu tuyển chọn của chương trình. 

Ông Akeo Nakamura – Giám đốc điều hành, Công ty Cổ phần AIDEM bày tỏ mong muốn những sinh viên này với những kiến thức được trang bị từ chương trình sẽ trở thành những nhân lực chất lượng cao tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong tương lai, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Được biết, Công ty Cổ phần AIDEM có trụ sở tại thành phố Tokyo, là một công ty có uy tín hàng đầu tại Nhật Bản trong các lĩnh vực quản lý dịch vụ đào tạo, tư vấn, quản lý nhân sự, hỗ trợ sinh viên mới tốt nghiệp, với 50 chi nhánh và khách hàng là khoảng 250.000 công ty trên toàn nước Nhật.

Thỏa thuận giữa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Hà Nội và Công ty Cổ phần AIDEM sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm (từ ngày 01/8/2018 đến ngày 31/7/2021).

Linh Hương