Vinh danh “Vì sự nghiệp giáo dục” cho Giáo sư Herfurth Lutz

08/07/2017 06:53 Thùy Linh
(GDVN) - Không chỉ là một hiệu trưởng đáng kính và hết lòng vì sinh viên, Giáo sư Herfurth Lutz còn dành những tình cảm rất đặc biệt cho sinh viên Việt Nam.

Trong dịp kỷ niệm 60 năm đào tạo và 50 năm thành lập trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Quyết định trao tặng  kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho Giáo sư Herfurth Lutz, để thể hiện sự tri ân tới người đã có nhiều công lao đóng góp cho sự phát triển giáo dục của Việt Nam. 

Đến ngày 7/7/2017, trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) đã tổ chức lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho Giáo sư Herfurth Lutz - Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Nordhausen (Cộng hòa Liên bang Đức). 

Được biết, từ năm 2006, Giáo sư Herfurth đã đến Đại học Xây dựng để bàn bạc và đặt những viên gạch đầu tiên cho ý tưởng xây dựng Chương trình dự bị liên kết với Đức, sau đó thường xuyên liên hệ, trao đổi email qua lại với Nhà trường. 

Nhận ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu phó trường Đại học Xây dựng – Phó giáo sư Phạm Xuân Anh (bên phải) trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho Giáo sư Herfurth diễn ra ngày 7/7/2017. (Ảnh: Thùy Linh)

Ông cũng chính là người đã thuyết phục Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Đức và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức tại Đức để ký kết MOU giữa Đại học Xây dựng với Đại học Bauhaus Weimar và Dự bị Đại học Nordhausen, giúp cho chương trình có thể bắt đầu năm 2008. 

Từ đó Chương trình dự bị liên kết với Đức của Đại học Xây dựng đã được triển khai và phát triển. 

Sau gần 9 năm hợp tác, đến nay đã được 9 khóa, với gần 140 sinh viên tham gia chương trình, đang học tập tại Việt Nam và Đức.

Biển cả và học trò, những câu chuyện tình người gây xúc động

Và Giáo sư Herfurth cũng là người kết nối, hỗ trợ Nhà trường trong việc liên kết với các trường Đại học tại Đức để ký kết MOU, MOA ở lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và trao đổi khoa học công nghệ như các trường Damstardt, Wismar, Rosenhenim;

Cũng là người mời các giáo sư nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau sang trao đổi học thuật tại các cuộc Hội thảo tại trường.

Không chỉ là một hiệu trưởng đáng kính và hết lòng vì sinh viên, vị giáo sư này còn dành những tình cảm rất đặc biệt cho sinh viên Việt Nam. 

Ông cùng người vợ của mình - bà Vera - một giáo viên ngoại ngữ, đã hỗ trợ cho các bạn sinh viên từ khi các bạn đặt chân đến nước Đức, luôn hỏi han, động viên các bạn như những người cha, người mẹ, người ông người bà thân thiết với sinh viên Việt Nam và đã tạo nên một tình cảm trân trọng cao hơn cả tình thầy trò.

Là người ra sân bay đón sinh viên Việt Nam sang Đức học tập 

Mô hình hợp tác đào tạo giữa 2 đối tác được thực hiện rất chặt chẽ theo từng lộ trình. Sau 1 năm học tiếng Đức tại Đại học Xây dựng, trường Dự bị bị Đại học Nordhausen tổ chức thi tuyển và tiếp nhận học sinh sang Đức học và từ đó chuyển sinh viên vào học các trường Đại học Bauhaus Weimar, Đại học KHUD Nordhausen để đào tạo đại học chuyên ngành. 

Từ năm 2008-2016 đã có 91 sinh viên được tiếp nhận học tại các trường đại học của Đức, nhiều em đã học lên bậc thạc sỹ.

Người thầy đặc biệt!

Giáo sư Herfurth Lutz không chỉ là người kết nối, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Xây dựng với các trường tại Đức mà còn hỗ trợ giúp đỡ rất nhiều sinh viên Việt Nam trong suốt quá trình học tập tại Đức. 

Được biết, giáo sư chính là người trực tiếp duyệt giáo trình giảng dạy theo chương trình của Đức gửi cho Đại học Xây dựng thực hiện, chọn đội ngũ giáo viên giảng dạy cho chương trình… Đồng thời là người phụ trách, hỗ trợ học sinh của chương trình dự bị khi học tập tại Đức như đón sân bay, nhập cảnh, nhập học, bố trí ăn ở, kí túc xá…động viên, hỗ trợ sinh viên cả về tinh thần, vật chất…

Giáo sư đang là đầu mối kết nối, xây dựng chương trình giữa Nhà trường với Đại học Nordhausen tuyển sinh khóa học sau đại học (theo hướng ứng dụng) hoặc thực tập khoa học ngắn hạn cho sinh viên/cao học viên Việt Nam có nhu cầu, quan tâm đến các ngành Kỹ thuật Năng lượng, Kỹ thuật Môi trường, Tái chế và Tái sử dụng Vật liệu…

Hiện tại Giáo sư Herfurth Lutz đang tích cực hỗ trợ nhiều giảng viên của trường có cơ hội sang Đức học tập, nghiên cứu qua các hội thảo quốc tế, khóa học ngắn hạn, … tại Đức. 

Tóm tắt Sơ yếu lý lịch của Giáo sư Herfurth Lutz: 

Giáo sư Herfurth Lutz sinh ngày: 31/01/1955

Chức vụ: Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Nordhausen (Cộng hòa Liên bang Đức).

- Từ 1972 đến 1976: Tốt nghiệp thạc sĩ ngành sư phạm Toán và Vật lý, Đại học Tổng hợp Jena.

- Từ 1976 đến 1978: Giáo viên Toán và Vật lý trường phổ thông trung học „Alfred Nitzsche“ tại Schmölln. 

- Từ 1978 đến 1981: Giáo viên Toán và Vật lý trường phổ thông trung học Lutz Meier.

- Từ 1981 đến 1991: Trưởng khoa Toán học, Vật lý và tiếng Đức, trường Đào tạo Kỹ sư Nông nghiệp Nordhausen.

- Từ 1991 đến nay: Hiệu Trưởng trường Dự bị Đại học Nordhausen.

Thùy Linh