Vụ chi tiền "bôi trơn" hơn 1 tỷ Đồng để lo lót đầu vào cao học

17/02/2014 09:38 CÁT DỰ
GDVN) - Để được tham gia lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế, 40 học viên đã “bôi trơn”hơn 1 tỷ đồng cho cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh nhờ lo lót.

“Bôi trơn” để “chống trượt”

Tháng 6/2013, khi nhận được thông tin tuyển sinh lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế (của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội), 40 học viên tại Thanh Hóa đã nộp đơn xin tham gia.

Để học viên có đủ điều kiện đăng ký dự thi, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa (TTGDTX) đã có công văn đề nghị trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức cho các học viên học một số chuyên đề chuyển đổi kiến thức…

Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa

Thể theo nguyện vọng của các học viên, ngày 23/6/2013, Trường Đại học kinh tế - ĐH QG Hà Nội (bên A) và Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa (bên B) thực hiện hợp đồng đào tạo lớp học chuyển đổi môn học ngành QLKT với quy định:

Bên A xây dựng chương trình và kế hoạch của lớp, xây dựng dự toán theo nguyên tắc thu đủ chi, tổ chức, phân công cán bộ tham gia giảng dạy.

Trách nhiệm của bên B: Tổ chức khai giảng; Quản lý lớp học về mặt hành chính, theo dõi học viên và thu tiền của người học theo hợp đồng…Đến ngày 20/8/2013, hợp đồng học chuyển đổi kiến thức đã được hai đơn vị này thanh lý.

Theo như phản ánh của một số học viên, sau khi hoàn thành học phần chuyển đổi kiến thức, họ nhận được thông báo từ phòng quản lý đào tạo TTGDTX tỉnh Thanh Hóa, những ai có "nhu cầu thi đỗ" lớp thạc sĩ kinh tế sắp tới thì ngoài số tiền ôn thi cho trường Đại học kinh tế theo dự trù thì phải nộp thêm 28 triệu đồng để được giúp “chống trượt” đầu vào.

Nghe theo "chỉ thị" trên, có 40 học viên đã nộp tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để lo lót cho kỳ thi được tổ chức vào trung tuần tháng 9/2013 tại Hà Nội.

“Bôi trơn” nhưng vẫn trượt

Sự việc vỡ lở khi tại kỳ thi vào lớp cao học, trong tổng số 40 học viên tham gia thi thì có 3 học viên bị đuổi khỏi phòng thi do vi phạm quy chế thi.  

Sau đó không lâu, Đại học Quốc gia đã công bố kết quả các học viên trúng tuyển vào lớp thạc sĩ QLKT. Kết quả chỉ có 7/49 học viên trúng tuyển vào lớp Cao học Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế.

Uất ức vì đã nộp tiền "bôi trơn" nhưng vẫn trượt, tháng 10/2013, một số học viên ở Thanh Hóa gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ dấu hiệu tiêu cực trong hoạt động thi cử của một lớp ôn thi cao học chuyên ngành thạc sĩ Quản lý kinh tế thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhận được phản ánh về sự việc trên, TTGDTX tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác xác minh. Kết quả cho thấy, việc thu tiền tỷ chống trượt đầu vào là có thật. Ba cán bộ tại Trung tâm đứng ra thu tiền của học viên gồm các ông Bùi Sỹ Hồng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Lê Trọng Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo phụ trách lớp và Lê Thị Liên, cán bộ phòng Quản lý đào tạo.

Nhóm này thông qua cán sự lớp đã tổ chức thu của 40 học viên mỗi người 28 triệu đồng, tổng thu là 1.080.000.000 đồng. Trong đó, 40 triệu được chi cho Ban cán sự lớp hoạt động, số tiền còn lại, nhóm giáo viên này nhận để lo đầu vào cho học viên như cam kết.

Hội đồng kỷ luật trung tâm đã tổ chức họp kiểm điểm cán bộ, giáo viên và đưa ra hình thức kỷ luật. Theo đó, ông Bùi Sỹ Hồng, bà Lê Thị Liên bị kỷ luật cảnh cáo, ông Lê Trọng Sơn bị khiển trách.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

CÁT DỰ