Vụ cô giáo liên tục "hành" bé 5 tuổi: "Thùng rất nặng và rất mệt"

26/03/2013 13:41 Quyên Quyên
(GDVN) - "Buổi trưa con bê thùng inox đựng cơm canh rỗng từ tầng 4 xuống tầng 1, cũng không nặng lắm. Nhưng đến buổi chiều, con phải mang thùng đựng có đồ ăn bên trong lên thì rất nặng và mệt. Đồ ăn buổi chiều là bánh, mì tôm hoặc bún..."

"Thùng nặng lắm"

Như tin đã đưa, ngày 20/3 Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về tình trạng một số bé 5 tuổi ở Trường Mầm non Lê Quý Đôn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang bị lạm dụng sức lao động. Tuy nhiên, ngày 21/3 trả lời Báo Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thuý Khanh, quyền Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Quý Đôn nhiều lần khẳng định: Không có việc các cháu bé trong trường phải mang những thùng thức ăn, đựng cơm (kể cả có thức ăn và rỗng)!

Ngày 24/2, PV Báo Giáo dục Việt Nam đến gia đình nhà anh Luyện Thanh Tùng, chị Kiều Thị Sợi, thường trú tại phố Lò Đúc, Hà Nội. Đây là phụ huynh của bé Luyện Quang Minh (mặc áo sọc đỏ), trong clip cháu là người bê đồ nhiều nhất. 

Gia đình cháu Luyện Quang Minh đã đón nhận sự việc với thái độ rất bình tĩnh, dưới cái nhìn rộng lượng. Sau khi xem xong clip, chị Sợi cho biết: "Tôi nghĩ rằng bé cũng đã 6 tuổi, đã lớn nên được cô giáo…nhờ bê hộ xoong nồi". Chị Sợi chia sẻ thêm, cháu Minh lớn hơn so với các bạn trong lớp, ở nhà chị cũng thường xuyên phải “phanh” cháu ăn vì sợ cháu béo phì.

Hình ảnh được cắt từ clip do độc giả cung cấp.

Có lần về nhà, bé Minh cũng kể lại với mẹ: "Hôm nay con bị cô giáo bắt bê đồ vì không chịu ngủ trưa". 

"Nếu cô muốn các cháu giúp đỡ nhẹ nhàng thì chị đồng ý nhưng nếu cô bắt các cháu bên nặng thì không nên", chị Sợi cho biết.

Lúc này, bé Luyện Quang Minh ngồi ngay cạnh mẹ nói: “Thùng nặng lắm”.

Bé Luyện Quang Minh kể lại công việc của mình: "Buổi trưa con phải mang thùng inox đựng cơm canh rỗng từ tầng 4 xuống tầng 1, cũng không nặng lắm. Nhưng đến buổi chiều, con phải mang thùng đựng có đồ ăn bên trong từ tầng 4 xuống tầng 1 thì rất nặng và mệt". Được biết, đồ ăn buổi chiều thường bánh, mì tôm hoặc bún nước.

Khi được hỏi: "Con có thích công việc này không?" Bé Minh lắc đầu.

“Trong lúc bê nồi có hôm bị rơi xuống cầu thang nhưng nồi bị bẹp. Có hôm con và bạn đang tranh nhau nồi nhỏ để bê cho nhẹ, không ai nhường ai rồi hai người dỗi nhau, mỗi đứa một thùng to bê”, bé Minh kể rồi nhắc lại: “Nặng lắm”. 

"Chúng con mang xuống sân trường cho bác Trung chở đi", bé Minh cho biết thêm.

Anh Luyện Thanh Tùng, bố bé Minh bày tỏ sự lo lắng: Một trong hai cô giáo phụ trách lớp MG lớn cũng vừa sinh con xong, hơn hết khi làm me họ phải hiểu được tình yêu với con trẻ chứ? Sao lại bắt con làm như thế này?

"Đây không phải là việc của các cháu"

Ngày 23/3, PV Báo Giáo dục Việt Nam liên hệ tới gia đình anh Nguyễn Anh Vũ, chị Nguyễn Thị Chung, thường trú tại Bạch Đằng (Hà Nội) là phụ huynh của cháu Nguyễn Minh Quân (cháu bé mặc áo vàng nâu trong clip).

Sau khi xem xong clip do PV cung cấp, chị Chung và anh Vũ đã nhận ngay ra hình ảnh con trai mình, sự mệt mỏi và gắng sức của các em qua lời hội thoại và gắng sức mỗi khi nhấc chiếc thùng lên. Lúc này, anh Vũ nhận định: Đây có thể được coi là hành vi ngược đãi trẻ em, gia đình chúng tôi có thể khởi kiện được. 

Bé Quân có trò chuyện cùng PV: Ngày nào sau khi cả lớp ăn xong con cũng bê thùng inox.

Được biết, bé Quân tuy mới 5 tuổi nhưng đã nặng 32kg. Mẹ của bé cho biết, có thể vì lý do to khỏe, nhanh nhẹn nên cô giáo mới “ưu ái” giao cho “trọng trách” mang xoong nồi, thùng cơm, thùng canh từ tầng 4 xuống tầng 1, trong khi các bạn khác ăn xong thì được đi ngủ.

Anh Vũ, bố của cháu Quân không khỏi lo lắng: “Việc các cô giáo bắt các cháu bê đồ có thể mang ý tích cực khi mang lại cho các cháu sự độc lập hơn là việc bảo ăn là ăn, ngủ là ngủ. Ngay ở nhà, sau khi ăn xong, bố mẹ cũng hướng dẫn cháu bê nồi cơm, bát đũa đến đúng vị trí quy định. Điều này hình thành cho cháu thói quen tự lập.

Nhưng đó là giáo dục riêng trong gia đình, còn đối với nhà trường cần xác định rõ rằng, đây không phải là việc của các cháu. Đó là còn chưa nói đến trường hợp, cháu bê xoong nồi nhưng sơ ý làm rơi, bị bẹp thì liệu cô giáo có đánh cháu hay không? 

Anh Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh: Nếu đây là một lần do cô giáo bận đi họp, do thiếu người mà nói các em phụ giúp thì còn chấp nhận được. Bởi bản thân cháu ở nhà đôi khi cũng lười nên có lần nói chuyện với cô giáo, tôi cũng bảo rằng, nếu trong trường hợp cần thiết cô có thể hướng dẫn các cháu làm thêm công việc khác. Nhưng nếu xảy ra trong nhiều lần thì nhà trường cần xem xét lai, cô Hiệu phó phải làm việc với nhân viên của mình.


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này....

Quyên Quyên