Vụ dồn 500 học sinh học trong nhà ống: Đưa ra hai phương án

27/09/2011 14:39 Hoài Anh
(GDVN) - Trước đó, việc lựa chọn địa điểm 319 Bạch Đằng đã bị nhiều phụ huynh học sinh đã kịch liệt phản đối.
Trước sự phản ứng dữ dội của phụ huynh học sinh và dư luận về việc Trường tiểu học Thăng Long (Hà Nội) dồn 500 học sinh vào một nhà dân (5 tầng) tại 319 Bạch Đằng để làm nơi học tạm, Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã chỉ đạo Trường tiểu học Thăng Long không được sử dụng điểm này.

Theo đó sẽ có hai phương án: Nếu không tìm được địa điểm học tập trung tất cả HS của trường thì nhà trường phải chấp nhận xé lẻ ở nhiều địa điểm, miễn là đảm bảo an toàn cho học sinh.
Ngôi nhà này được thuê với giá 125 triệu đồng/tháng, là nơi Trường tiểu học Thăng Long dự định dồn gần 500 học sinh vào học
Trước đó, việc lựa chọn địa điểm 319 Bạch Đằng là nơi học tạm trong thời gian xây dựng lại Trường tiểu học Thăng Long, nhiều phụ huynh học sinh đã kịch liệt phản đối địa điểm này, thậm chí, một số phụ huynh đã đề nghị rút học bạ.

Phụ huynh của học sinh L.C. là kỹ sư xây dựng, người trực tiếp mang thước đến đo kỹ lưỡng điểm học mới, đã phát biểu tại cuộc họp: Phòng lớn nhất ở điểm học này chúng tôi chỉ đo được 29,64m2, phòng nhỏ là 20,52m2. Tổng diện tích sử dụng của toàn điểm học này là 104,88m2. Trung bình khoảng 45 học sinh/lớp. Với số lượng này, dù ở những phòng học lớn nhất thì cũng quá chật chội”.

Bà Đoàn Thị Thu Hương, đại diện phụ huynh lớp 3E, cho biết thêm: chỉ có tầng 4, 5 có cửa sổ, các tầng dưới không có cửa sổ, thiếu sáng và thiếu khí trầm trọng, nhất là phòng học hơn 20m2 nằm kẹp ở giữa.

Cả ngôi nhà chỉ có một cầu thang duy nhất rộng khoảng 1m, không có cửa và thang thoát hiểm, không có thiết bị chữa cháy khi cần thiết, số nhà vệ sinh không đủ cho mấy trăm học sinh, không có máy nổ, quạt thông gió. Ở tầng áp mái, vách được làm bằng kính bình thường, vô cùng nguy hiểm đối với học sinh tiểu học.

 Trước đó, tại cuộc họp với ban phụ huynh lớp 3E, bà Phan Thị Thắng, Hiệu trưởng tiểu học Thăng Long xác nhận, địa điểm trường định thuê tại 319 Bạch Đằng với giá 125 triệu đồng một tháng là của em trai bà.


Tuy nhiên, lý do thuê địa điểm này là có thể đáp ứng được mục đích tập trung đông được học sinh để việc quản lý tốt hơn, hoàn toàn không có mục đích cá nhân.


Hoài Anh