Vụ Hiệu phó "tố" đồng nghiệp đấm tới ngất xỉu: Công bố chứng cứ "nóng"

17/04/2012 06:15 Phạm Hải
(GDVN) - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ứng Hòa B cho hay, nguyên nhân ông bị đánh là do phát hiện ra việc sửa điểm cho một em học sinh... và công khai văn bản báo cáo của văn thư làm "chứng cứ".

Sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện, ông Tạ Duy Hiển - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ứng Hòa B, Hà Nội (người đã nộp đơn tới công an xã tố cáo mình bị đấm đến ngất xỉu) đã đồng ý tiếp xúc với PV Báo Giáo dục Việt Nam. Ông Hiển cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc mình bị đánh là do phát hiện dấu hiệu sửa điểm môn Vật lý năm học 2009 - 2010 trong học bạ của học sinh Hoàng Văn Dân lớp 12A7 (?!).


Ông Tạ Duy Hiển - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ứng Hòa B cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc mình bị đánh là do phát hiện việc sửa điểm trong học bạ của một học sinh trong trường (!?) (Ảnh: Phạm Hải).


Làm việc với chúng tôi, ông Tạ Duy Hiển cho biết, vào lúc 17h05 ngày 19/3/2012 có nhận được văn bản báo cáo do cô Trần Minh Dịu là văn thư của trường gửi lên trình bày việc ông Tạ Thế Trung mượn sổ điểm nhưng không trả. 

Trong văn bản báo cáo của cô Trần Minh Dịu viết gửi lên mà ông Tạ Duy Hiển cung cấp cho chúng tôi có đoạn viết: "Ngày 18/2/2012, ông Tạ  Thế Trung giáo viên của nhà trường có mượn tôi một quyển sổ điểm lớp 10A12 năm học 2009-2010 bảo để làm lại học bạ cho em Hoàng Văn Dân. Đến nay tôi đòi ông lại không trả. Vậy tôi viết báo cáo này để báo với nhà trường để nhà trường được biết".

Theo ông Hiển, khi nhận được văn bản báo cáo mà cô Dịu gửi lên, ông lấy tư cách là Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nhà trường đã cho mời em Hoàng Văn Dân lớp 12A7 lên phòng mình làm bản tưởng trình vì sao phải làm lại học bạ.

Cũng theo lời ông Hiển thì hiện nay riêng em Hoàng Văn Dân năm lớp 10 học lớp 10A12 và hiện nay đang học lớp 12A7 đang có tới 2 cuốn sổ học bạ, một là nguyên bản cũ, một là làm lại. Các môn khác đều đúng điểm, tuy nhiên chỉ có điều là trong cuốn học bạ mới so với cuốn học bạ cũ có điểm tổng kết môn Vật lý lớp 10 năm học 2009-2010 có điểm khác biệt: điểm trung bình năm từ 5,8 lên 6,4.

Ông Tạ Duy Hiển cũng khẳng định, cả 2 cuốn sổ học bạ (có sự khác biệt về điểm trong môn Vật lý) của em Hoàng Văn Dân thì đang do cô Trần Minh Dịu là phụ trách văn thư giữ, còn cuốn sổ điểm lớp 10A12 năm học 2009-2010 hiện vẫn "đang ở dạng mất tích".

"Về nguyên tắc cấp lại học bạ là chuyện bình thường, nhưng giáo viên văn thư là người chép lại tất cả các điểm theo đúng trình tự trong sổ điểm và phải ký rõ ngày viết, người viết điểm xong sau đó phải đi xin từng giáo viên bộ môn ký vào đó và người viết điểm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điểm này" - ông Hiển cho biết thêm.

Khi được hỏi về khuất tất trong việc nâng điểm và đổi điểm cho học sinh Hoàng Văn Dân trong môn Vật lý có bằng chứng gì hay không, ông Hiển khẳng định rằng chắc chắn là có việc sửa và nâng điểm trong trường hợp này và chỉ việc đem hai cuốn học bạ cũ và mới ra so sánh thì sẽ thấy bởi ở cuốn học bạ cũ là 5,8 trong khi cuốn học bạ mới lại là 6,4. 

Theo như ông Hiển cho biết thì việc đổi điểm này là để "hợp thức hóa" cho học sinh Hoàng Văn Dân đủ điều kiện thi vào một trường trung cấp với điều kiện điểm trung bình năm của 3 môn Toán - Lý - Hóa trong 3 năm phải đủ 6,0 trở lên.


Văn bản báo cáo về việc mượn sổ điểm của ông Tạ Thế Trung do cô Trần Minh Dịu viết gửi lên mà ông Tạ Duy Hiển cung cấp (Ảnh: Phạm Hải)

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Thế Trung - Giáo viên dạy Văn của Trường THPT Ứng Hòa B (người bị tố cáo) luôn khẳng định rằng mình không hành hung ông Tạ Duy Hiển. Về diễn biến của sự việc, ông Trung cho biết vào thời điểm xảy ra sự việc đang dạy Văn ở lớp 12A6. Lúc đó khi chỉ còn ít phút nữa là hết tiết cuối cùng (tiết 5), sau khi trình bày xong phần bài giảng và đang cho các em tập trung luyện tập thì ông Hiển đi qua, cho rằng ông Trung để cho lớp mất trật tự và yêu cầu lập biên bản, nhưng sau đó không lập. Ông Hiển đi sang lớp 12A7 và gọi một em học sinh xuống văn phòng. Ông Trung lý giải, khi ông Hiển và em học sinh đó đi qua cầu thang thì mình vẫn đang đứng ở cửa lớp 12A6 nên mới biết đó là Hoàng Văn Dân (cháu gọi ông Trung bằng cậu - PV).

"Tôi khi đó thấy cháu của mình được gọi lên phòng lãnh đạo, khi hết giờ thì tôi có đi lên phòng thầy ấy (thầy Hiển). Khi lên đến nơi thì tôi thấy cháu tôi đang ở trong phòng và đang ngồi ở bàn viết và tôi có bảo là hết giờ rồi thì cháu đi về chứ không phải viết cái gì cả" - ông Trung giải thích.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về việc có biết em Hoàng Văn Dân đang viết gì và khi vào phòng thầy Hiển (là phòng Phó Hiệu trưởng - PV) có gõ cửa không thì thầy Trung nói rằng mình đứng ngoài nên không biết em Dân đang viết gì, và khi đó cửa phòng thầy Hiển mở.


Thầy Tạ Thế Trung từ chối trả lời câu hỏi của PV đặt ra với lý do "tôi biết cách hỏi đó" (?!) và khẳng định sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi gì thêm nữa rồi đứng lên bỏ đi. (Ảnh: Phạm Hải)

Khi được hỏi về chi tiết có mượn sổ điểm của lớp 10A12 do văn thư nhà trường là cô Trần Minh Dịu giữ không, mượn đã trả hay chưa và mượn vào ngày nào thì ôngTrung thừa nhận mình có mượn sổ điểm, nhưng đã trả lại rồi, còn thời gian mượn thì không còn nhớ. Phóng viên hỏi tiếp về lý do mượn để làm gì thì ông Trung không trả lời mà lấy điện thoại ra nghe sau đó cho rằng chuyện về sổ điểm hiện nay nhà trường cũng đang được sở giáo dục chỉ đạo làm rõ và tất cả những vấn đề đấy ông sẽ có trách nhiệm trình bày đầy đủ với thanh tra. 

Ông Tạ Thế Trung từ chối trả lời câu hỏi của PV đặt ra với lý do "tôi biết cách hỏi đó" (?!) và ông khẳng định, sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi gì thêm nữa rồi đứng lên bỏ đi.

Về phía nhà trường, để làm rõ những vấn đề liên quan đến học bạ và sổ điểm của em Hoàng Văn Dân như khẳng định của ông Tạ Duy Hiển, chúng tôi đã liên tục tìm cách liên hệ qua điện thoại với ông Đinh Văn Phú - Phó Hiệu trường phụ trách Trường THPT Ứng Hòa B để hẹn lịch làm việc, nhưng vị Hiệu phó này liên tục từ chối tiếp chúng tôi với lý do bận nhiều việc cùng với lời giải thích "việc này ban thanh tra nhân dân đang làm, chưa kết luận được đâu" và "chả có gì mà xác minh đâu" (?!). 

Điều đáng nói ở đây là trong những lần liên hệ trước đây nhằm làm rõ những việc xảy ra tại Trường THPT Ứng Hòa B, dù đang là Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường (do hiệu trưởng cũ đã nghỉ hưu), nhưng ông Đinh Văn Phú thường xuyên tìm cách né tránh làm việc với báo chí, thậm chí để có thể làm việc, ông Phú còn "ra điều kiện" rằng: "Phải có giấy giới thiệu của Sở giáo dục đào tạo thì chúng tôi mới tiếp, không thì thôi.." (?).


Phạm Hải