Vụ phạt 33 HS đứng nắng: "Chúng tôi không bênh xưởng gỗ!"(?)

06/07/2011 01:13
(GDVN) - Mục đích của việc phụ huynh, HS cổ động thực chất là nhằm kêu gọi chính quyền đình chỉ hoạt động của các nhà máy chế biến gỗ.

(GDVN) - Mục đích của việc cổ động thực chất là nhằm kêu gọi chính quyền đình chỉ hoạt động của các nhà máy chế biến gỗ, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn và để tạo áp lực, họ cho các cháu học sinh tham gia.

{iarelatednews articleid='6340,6203'}

Đã kiểm tra và sẽ xử lý các xưởng gỗ trong nay mai!

Ông Nguyễn Hữu Thúy, bí thư xã Đình Xuyên cho biết: “Khoảng 22h ngày 7/5 người Đình Xuyên tổ chức cổ động vì môi trường, họ khua chiêng gõ trống ngay ở cổng nhà tôi rồi kéo ra UBND xã. Thấy các em học sinh cũng theo cha mẹ đi cổ động tôi mới điện thoại cho cô Hương hiệu trưởng trường tiểu học Đình Xuyên yêu cầu cô nhắc nhở các cháu không nên theo cha mẹ đi cổ động khuya mà ảnh hưởng đến việc ôn bài và làm mất trật tự an ninh trong thôn. Việc yêu cầu nhà trường nhắc nhỏ học sinh chỉ nhằm tránh tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng tình hình phá hoại kì bầu cử sắp tới của xã, chứ hoàn toàn không phải UBND muốn bao che cho những hộ làm gỗ gây ảnh hưởng đến môi trường...”

Theo UBND xã Đình Xuyên, việc cổ động này là tự phát, không có bất kỳ tổ chức, chính quyền nào phát động. Mục đích của việc cổ động thực chất là nhằm kêu gọi chính quyền đình chỉ hoạt động của các nhà máy chế biến gỗ, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn và để tạo áp lực, họ cho các cháu học sinh tham gia. Việc tụ tập, cổ động tự phát với nhiều học sinh tiểu học tham gia đã gây ảnh hưởng đến an ninh – trật tự tại địa phương. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đề nghị Trường Tiểu học Đình Xuyên khuyên giải các em không tham gia tụ tập, cổ động gây mất trật tự, ảnh hưởng sức khỏe và việc học tập.

" Về việc gây ô nhiễm môi trường, UBND thành phố đã về kiểm tra các xưởng gỗ và sẽ có quyết định trong thời gian tới. Còn hiện tại trừ 2 xưởng gỗ hoạt động không có phép phải đóng cửa thì các xưởng khác vẫn hoạt động bình thường".

Phụ huynh HS họp nhau để cùng phản đối xưởng gỗ cũng như việc xử lí của nhà trường với các em HS
Phụ huynh HS họp nhau để cùng phản đối xưởng gỗ cũng
như việc xử lí của nhà trường với các em HS


Nhà trường khẳng định không ép phụ huynh viết đơn miễn khiếu nại

Về việc phụ huynh cho rằng, cô Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiều học Đình Xuyên đã ép họ ký trước rồi cô giáo sẽ viết hộ đơn xin rút kiện vụ nhà trường phạt 33 HS đứng nắng, cô Hương cho báo chí biết: "Nếu phụ huynh nói những cam kết rút lại đơn khiếu nại của họ là do ban giám hiệu nhà trường giàn dựng nên thì nhà trường sẵn sàng giao lại những lá đơn đó cho các cơ quan chức năng để yêu câu giám định chữ viết của từng phụ huynh để sự việc được sáng tỏ. Còn việc phụ  huynh cho rằng con em mình bị trù dập tôi cũng xin khẳng định không hề có việc làm phi giáo dục ấy…”.

Bà Nguyễn Thị Mùi, cán bộ UBND xã Đình Xuyên cũng cho biết: "Vụ việc này UBND xã đã giải quyết xong trước khi học sinh nghỉ hè. Cả hai bên đều thỏa mãn và không còn thắc mắc gì".

Phó Chủ tịch UBND xã Đình Xuyên, ông Nguyễn Quang Tĩnh cũng đã cho biết: “Ngay khi vụ việc xảy ra, Đảng ủy xã đã sang trường làm việc, đề nghị giáo viên phải nghiêm khắc kiểm điểm, giáo viên sai phải chịu trách nhiệm. Phía phụ huynh học sinh họ thấy xử lý của xã là kịp thời, phù hợp”.

Bà Phạm Thị Hải Yến, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Gia Lâm, Hà Nội, người trực tiếp phụ trách công tác thanh tra vụ việc khẳng định: "Việc 33 cháu phải đứng dưới cột cờ gần 1 tiếng đồng hồ là một sự hiểu lầm. Cô Hương lúc đầu chỉ nghĩ có 1 – 2 cháu tham gia nên định gọi lên cột cờ để nhắc nhở các cháu tập trung vào việc học hành. Nhưng không ngờ sau đó lại có tới tất cả 33 cháu”.

“Nếu là 1 – 2 cháu thì sẽ nhanh thôi, nhưng chính cô Hương cũng không ngờ có nhiều học sinh tham gia như vậy, nên phải chờ khá lâu các em mới lên đủ hết, vì thế các cháu học sinh mới có cảm giác như bị bêu trước trường”, bà Yến nhấn mạnh.

"Nếu cô Hương có làm gì chưa đúng, thì ban đại diện phụ huynh nên đứng ra làm việc, góp ý, nhắc nhở thiện chí, chứ không nên làm to chuyện, rồi quay lại xin lỗi, rút đơn".

Mặc dù sự việc đã xảy ra từ tháng 6, trước khi nghỉ hè, nhưng đến ngày 4/7 vừa qua, phụ huynh học sinh vẫn kéo đến trước cổng trường rất đông và khẳng định: "Chúng tôi sẽ khiếu nại đến cùng, nếu phòng giáo dục giải quyết không thỏa đáng họ sẽ chuyển đơn lên cấp cao hơn".

Hải Lí