Vừa tốt nghiệp đã ăn lương 50 triệu, có nhưng rất khó

25/04/2017 06:46 Linh Hương
(GDVN) - Chuyên gia nhận định, mức lương 2.000 USD với sinh viên mới ra trường là có, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, để có mức lương ấy là không đơn giản.

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao trước câu hỏi của một sinh viên “Làm thế nào để có lương 2.000 USD?”. 

Trong bối cảnh 225.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp, năng suất lao động của 23 người Việt Nam mới bằng 1 người Singapore... thì vấn đề “lương 2000 USD”-(gần 50 triệu đồng theo tỉ giá hiện tại) đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng thiếu thực tế. 

Thế nhưng, thực tế có nhiều bạn trẻ Việt đã chinh phục thành công những đỉnh cao của thế giới.

Đó là những bạn trẻ Việt được các trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, Cambridge trao học bổng lớn rồi đến những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc tế hay những bạn trẻ nhanh chóng thành danh tại các Tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Facebook...

Vừa tốt nghiệp đã nhận lương 2.000 USD có là giấc mơ viển vông? (Ảnh: Lan Hương)

Để giải đáp câu hỏi về lương 2.000 USD có là giấc mơ viển vông, một cuộc tọa đàm mang tên “Lương 2.000 USD: Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ Ấn Độ, Tiến sĩ Lê Nhân Tâm - Cố vấn công nghệ của Tập đoàn IBM, ông Mayur Sprasad- chuyên gia cao cấp Tập đoàn Aptech toàn cầu và ông Chu Tuấn Anh – Hiệu trưởng trường Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech.

Là một chuyên gia công nghệ, ông Mayur Sprasad nhận định rằng: “Công nghệ thông tin đang thay đổi cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Chúng ta thường kiểm tra Facebook, Instagram mỗi khi thức dậy. 

Trong mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, công nghệ thông tin luôn gắn liền với cuộc sống. Chúng ta gần như không thể rời chiếc điện thoại di động thông minh.

Nếu lương giáo viên Việt Nam đạt 2.000 USD?


Tất cả những ứng dụng như Facebook, Viber... mà chúng ta đang dùng hàng ngày đều bắt đầu từ những lập trình viên, coding. 

Theo số liệu thống kê hiện nay Việt Nam có nhu cầu 400.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin
”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Nhân Tâm chia sẻ rằng: “Cách đây vài tháng, chủ đề lương 2.000 USD khá nóng. Và theo tôi biết, mức lương này với sinh viên mới ra trường là có, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, để có mức lương ấy là không đơn giản”.

Ông Tâm đối chiếu với chính bản thân rằng: “Khi vừa ra trường, mức lương của tôi chỉ đạt 1/7 con số 2.000 USD. Tuy nhiên, hiện nay, có những bạn làm việc về lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, có kĩ năng về công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo... có mức lương hàng ngàn đô.

Thế nhưng tôi nghĩ rằng, điều quan trọng hơn mức lương là xác định được trong tương lai bạn sẽ là ai.

Trong 2 năm, hay 5 năm tới, “mình sẽ là ai”, đó mới là câu hỏi nên được đặt ra. Để từ đó bạn biết được cần phải làm gì, trang bị những gì cho mình để đạt được mục tiêu”.

Ông Tâm cũng chia sẻ: “Khi còn là sinh viên, tôi nhìn mấy công ty Microsoft trông rất hoàn tráng. Tôi thầm nghĩ, không biết bao giờ mình mới có thể được làm ở đây. 

Học sinh giỏi chê ngành Sư phạm, cách nào cứu vãn?


Từ đó, tôi đặt mục tiêu là cố gắng xin học bổng đi học.

Tôi liên hệ với các ngôi trường mà tôi muốn học để biết được nếu muốn được học bổng tôi cần phải có những điều kiện gì. Sau đó, tôi về chuẩn bị và làm đủ hồ sơ đi học.

Cho tới bây giờ, tôi vẫn luôn đặt mục tiêu cho bản thân theo mốc thời gian và từ đó xác định được mình cần phải làm gì”.

Ví dụ của ông Tâm là muốn được vào IBM thì cần phải nắm được hiện nay IBM đang làm những gì, họ cần những nhân sự ra sao. Từ đó, bạn phải có những kĩ năng mà công ty yêu cầu mới được.

Ông Tâm cũng khuyên các bạn trẻ nên trải nghiệm làm việc tại một số công ty trước khi start-up để học hỏi để giảm thiểu rủi ro.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi: “Kém Tiếng Anh và chưa có nền tảng gì về công nghệ thì có học ngành công nghệ thông tin được không?”.

Ông Mayur Sprasad đáp rằng: “Ai cũng có thể học. Tuy nhiên, mỗi người phải thật sự nỗ lực và quyết tâm.

Bạn có thể học công nghệ thông tin mà không cần giỏi tiếng Anh, nhưng bạn không thể trở thành người giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà không có tiếng Anh tốt”.

Tại tọa đàm, ông Chu Tuấn Anh khẳng định: “Cách đây 20-30 năm, ở Việt Nam rất hiếm những người nhận được học bổng toàn phần vào những trường đại học hàng đầu của thế giới như Stanford, Offord... nhưng hiện nay rất nhiều bạn đạt được điều đó. 

Chính vì thế, mức lương ngàn đô cũng nằm trong tầm tay nếu chúng ta dám hướng đến và có mục tiêu, lộ trình cụ thể”.

Linh Hương