Giáo viên gặp nhiều cản trở khi vừa dạy trực tiếp lại dạy cả online

17/02/2022 08:52
Đặng Lường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau hơn một tuần triển khai dạy và học trực tiếp, Hà Nội xuất hiện các trường hợp học sinh và giáo viên thuộc diện F0.

Thực hiện kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học trực tiếp từ 8/2/2022, học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại trường học từ ngày 10/2/2022.

Sau hơn một tuần đến trường học tập trực tiếp trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, theo ghi nhận của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số học sinh và giáo viên ở nhiều trường thuộc diện F0.

Dù trước khi đón học sinh trở lại học trực tiếp thì các nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ lớp học và khuôn viên trường, phân luồng học sinh vào trường, đo thân nhiệt theo dõi sức khỏe học sinh trong giờ học…

Mặc dù đã cho học sinh trở lại trường tuy nhiên công tác giảng dạy của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn khi nhiều lớp sĩ số đi học không đủ 100% dẫn đến việc các thầy cô vừa phải dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Đặc biệt là khi xuất hiện ca F0 khiến số lượng học sinh học trực tuyến tăng lên.

Trao đổi với phóng viên, thầy Trần Quốc Hải – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Sau một tuần dạy học trực tiếp nhà trường đã xuất hiện học sinh và giáo viên thuộc diện F0. Do có sự chuẩn bị kỹ càng trước đó, khi xuất hiện F0 chúng tôi đã chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch kịp thời nên không bị động và hoảng hốt. Và nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp đối với những học sinh đủ điều kiện sức khỏe”.

Tuy nhiên, theo thầy Hải, công tác dạy và học cũng xuất hiện những cản trở khi vừa dạy trực tiếp kết hợp dạy trực tuyến bởi giáo viên vừa phải quán xuyến, vừa phải tương tác với học sinh trên lớp vừa phải tương tác với học sinh học trực tuyến.

Học sinh trường Trung học cơ sở Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội (ảnh: NTCC)

Học sinh trường Trung học cơ sở Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội (ảnh: NTCC)

“Khi giáo viên quản lý lớp theo dõi bài vở học sinh học trực tiếp thì sẽ không bao quát được số lượng học sinh học trực tuyến ở nhà. Chưa kể, nếu trước đây thầy cô kiểm tra bài vở của học sinh trực tiếp rồi chỉ tay chỗ này đúng chỗ kia sai thì giờ đây để đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế buộc giáo viên hạn chế việc này”, thầy Hải cho hay.

Cùng tình trạng này, tại Trường Trung học cơ sở Tiên Dương, huyện Đông Anh đã xuất hiện xuất hiện F0 và F1 là giáo viên và học sinh trong tuần học vừa qua. Những học sinh này tạm thời dừng đến trường, còn giáo viên thuộc diện F0 thì nhà trường điều động giáo viên dạy thay thế.

“Nhà trường phối hợp cùng phụ huynh đo thân nhiệt cho học sinh trước và sau mỗi buổi học, nếu có bất thường thì thông báo để nắm tình hình. Hiện nay, tình hình tại trường Trung học cơ sở Tiên Dương tạm thời ổn định, phân luồng học sinh vào trường chia thành hai cổng, học sinh lớp nào chơi với học sinh lớp đó” - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nghiêm chia sẻ.

Trong khi đó, tại các trường học trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội nếu phát hiện F0 nhà trường thực hiện truy vết khoanh vùng, thực hiện biện pháp cách ly hẹp nhất, đảm bảo không ảnh hưởng việc học trực tiếp các học sinh khác.


Hà Nội dự kiến cho trẻ mầm non trở lại trường trong tháng 2

Cô Lê Thị Thơm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Thượng, huyện Ba Vì thông tin: “Sau một tuần trở lại trường, học sinh và giáo viên nào thuộc diện F1 thì sẽ tham gia học tập trực tuyến cùng với các bạn học trực tiếp trên lớp tuy nhiên một số học sinh nhà ở vùng đồi nên gặp khó khăn về đường truyền khi học online. Mặc dù nhà trường đã phối hợp cùng các đơn vị đoàn thể hỗ trợ tốt nhất cho các em tuy nhiên chỉ khắc phục được một phần”.

Trao đổi về tình hình sau thời gian mở cửa trường học trên địa bàn huyện Ba Vì, thầy Phùng Ngọc Oanh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Hiện nay trên địa bàn mỗi ngày ghi nhận khoảng 10 ca F0 là giáo viên, học sinh, vì phương án kịch bản đã tập huấn kỹ nên các trường xử lý tốt khi phát hiện ca nhiễm, nghi nhiễm. Cụ thể, đối với học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 khi là F1 thì thực hiện cách ly 7 ngày, đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 khi thuộc diện F1 thì tiến hành cách ly 14 ngày, khi có kết quả xét nghiệm âm tính có thể đến lớp học trực tiếp”.

Đặng Lường