Giáo viên hợp đồng Hà Nội ngậm ngùi nhận “lì xì” sớm

18/01/2020 06:39
Vũ Ninh
(GDVN) - Nhiều giáo viên hợp đồng Hà Nội bị cắt hợp đồng cận kề Tết Nguyên đán. Điều này khiến cho cuộc sống của họ càng thêm chật vật, khó khăn.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, cô N.T.H, giáo viên dạy Toán (huyện Phúc Thọ) không cầm nổi nước mắt khi bị cắt hợp đồng. Hơn 10 năm công tác trong ngành, đạt nhiều thành tích. Năm nay, cô H. được “lì xì” to với thông báo cắt hợp đồng.

Lương thấp, không phụ cấp, những giáo viên như cô H. được nhà trường thuê lại thỉnh giảng với mức công 50.000 đồng/ tiết. Thậm chí giáo viên phải tự bỏ tiền túi ra để đóng bảo hiểm.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội ngậm ngùi nhận “lì xì” sớm ảnh 1
Có cần cắt hợp đồng giáo viên để chờ xét tuyển đặc cách biên chế?

Tết này là một mùa Tết khó khăn với cô H.

Không chỉ khó khăn về mặt kinh tế, những giáo viên này còn cảm thấy rất tủi thân khi bị nghề “chối bỏ” càng thêm dằn vặt.

Tâm sự này được một giáo viên hợp đồng dạy Toán tại huyện Phúc Thọ chuyển lời thông qua một bài thơ -  ai đọc cũng thấy ngậm ngùi: 

“Mẹ đừng buồn khi con không còn là cô giáo; Biết đâu rằng hạnh phúc đợi phía sau; Mẹ tiếc cho con nhiều năm đằng trên bục giảng; Nhưng có sá gì với các bạn của con; 18 năm, có người lâu hơn thế; Chắc cũng phải về tay trắng như con; Mẹ tiếc cho con, ai tiếc thanh xuân họ?...”.

Cô giáo N.T.H tâm sự: “Khi Thành phố có chỉ đạo công khai danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách chúng tôi cảm thấy rất vui.

Nhưng đến thời điểm này đặc cách thì không được đặc cách mà chúng tôi còn bị cắt hợp đồng. Thời điểm Tết Nguyên đán đang sắp đến, cuộc sống vốn vất vả, khó khăn lại càng chật vật hơn.

Tôi không biết sắp tới có được đặc cách không. Tuy nhiên với các làm của các Quận, huyện, thị xã khiến chúng tôi thật sự tủi thân khi dịp Tết Nguyên đán sắp đến”.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội ngậm ngùi nhận “lì xì” sớm ảnh 2
Nhiều giáo viên hợp đồng từng kỳ vọng sẽ được đặc cách trước Tết Nguyên đán (Ảnh:V.N)

Thầy giáo Nguyễn Viết Tiến (thị xã Sơn Tây) đã từng kỳ vọng thành phố Hà Nội sẽ giải quyết vấn đề đặc cách cho giáo viên hợp đồng trước dịp Tết Nguyên đán. 

Nhưng đến thời điểm này sự kỳ vọng đó đã chuyển sang nỗi thất vọng. Nguyên nhân là chưa thấy chỉ đạo xét đặc cách, nhiều huyện đã đồng loạt cắt hợp đồng của giáo viên.

Thầy Tiến chia sẻ: “Sau khi có văn bản hỏa tốc của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội yêu cầu các Quận, huyện, thị xã phải công khai danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách chúng tôi cảm thấy rất vui mừng.

Đặc biệt với động thái này chúng tôi còn nghĩ rằng việc đặc cách sẽ được thực hiện trước Tết Nguyên đán như một món quà mừng xuân dành cho giáo viên.

Thế nhưng đến thời điểm này chúng tôi rất buồn. Thứ nhất việc đặc cách vẫn giậm chất tại chỗ mặc dù đã có chủ trương từ trên xuống. Thứ hai nhiều đồng nghiệp tại các trường, các huyện khác đã bị cắt hợp đồng. 

Những giáo viên này cuộc sống đã vất vả lại còn bị cắt hợp đồng lại càng khó khăn hơn. Tôi cho rằng đây không phải là một quyết định nhân văn và sáng suốt”.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội ngậm ngùi nhận “lì xì” sớm ảnh 3
Mong chờ quyết định xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng của thành phố Hà Nội (Ảnh:V.N)

Tại huyện Phúc Thọ, thầy Nguyễn Văn Thắng thông tin: Nhiều trường đồng loạt cắt hợp đồng của giáo viên. Điều này đẩy cuộc sống của các thầy cô vào tình trạng khó khăn, vất vả.

Bên cạnh đó cũng theo giáo viên này: Huyện Phúc Thọ không có thông báo chấm dứt hợp đồng cho giáo viên bằng văn bản.

Thầy Nguyễn Văn Thắng thắc mắc: “Việc huyện chưa có quyết định chấm dứt hợp đồng mà đã cho giáo viên nghỉ có phải là sai luật hay không?

Chúng tôi cũng cảm thấy rất thất vọng vì bị cắt hợp đồng ngay dịp Tết. Đây đúng là món quà lì xì cay đắng dành cho các giáo viên”.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội ngậm ngùi nhận “lì xì” sớm ảnh 4
Huyện không cho hợp đồng, 242 giáo viên huyện Ứng Hòa không được xét đặc cách

Tình trạng giáo viên bị cắt hợp đồng trước Tết Nguyên đán không chỉ diễn ra tại huyện Phúc Thọ mà còn xảy ra ở nhiều Quận, huyện, thị xã khác.

Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh, giáo viên hợp đồng huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bày tỏ: 

“Tôi cũng vừa được nhận thông báo sẽ bị cắt hợp đồng từ ngày 15/1/2020. Việc này không được báo trước mà đùng một cái thông báo trước hội đồng trường. Tôi thực sự bị sốc.

Mặc dù tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ bị cắt hợp đồng. Nhưng cảm thấy vẫn rất buồn vì chỉ còn hơn 1 tuần nữa là Tết. Tết này giáo viên hợp đồng chúng tôi sẽ sống như thế nào?”.

Trước mắt việc bị cắt hợp đồng trước Tết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của giáo viên. Ngoài ra câu chuyện này cũng đặt ra bài toán: Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện xét đặc cách như thế nào đối với giáo viên bị cắt hợp đồng.

Bởi cách đây khoảng 1 tháng, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đã có công văn số 3037/SNV-XDCQ: Về việc thống kê số lượng biên chế giáo viên và tổng hợp danh sách giáo viên hợp đồng lao động.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội ngậm ngùi nhận “lì xì” sớm ảnh 5
Nhiều giáo viên hợp đồng đủ điều kiện nhưng không được đặc cách vì thiếu chỉ tiêu (Ảnh:V.N)

Trong công văn này nói rõ: Điều kiện xét đặc cách được áp dụng cho các giáo viên đang có hợp đồng tại các trường công lập. Với điều kiện này gây khó khăn rất lớn cho giáo viên đã bị cắt hợp đồng.

Tuy nhiên sau khi dư luận phản ứng, Sở Nội vụ đã có văn bản đưa ra những điều kiện đặc cách cho giáo viên theo công văn 5378 của Bộ Nội vụ

Sau đó Sở Nội vụ cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu các Quận, huyện, thị xã lập danh sách công khai giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách.

Với những bước đi “đầy bất ngờ” như vậy giáo viên hợp đồng bày tỏ lo lắng: Liệu một lần nữa tiêu chuẩn giáo viên phải đang hợp đồng trong các trường công lập lại được đưa ra để làm khó giáo viên?

Bên cạnh đó việc đặc cách cho giáo viên rất khó có thể xảy ra trước Tết Nguyên đán.

Sau dịp nghỉ Tết, giáo viên cũng mong muốn thành phố Hà Nội sớm có câu trả lời cho họ. Còn  cái Tết này đối với giáo viên hợp đồng như cô H. chắc chắn sẽ bớt vui rồi.

Vũ Ninh