Giáo viên THCS Hồng Bàng vẫn chưa nhận được lương tháng 1/2023

07/02/2023 06:46
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Trường trung học cơ sở Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM thắc mắc cho tới thời điểm này vẫn chưa nhận được lương tháng 1/2023.

Đầu tháng 2 nhưng vẫn chưa nhận lương tháng 1

Cô Nguyễn Thị Thanh Lộc – Giáo viên Trường trung học cơ sở Hồng Bàng, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển ý kiến phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, cho tới nay đã là đầu tháng 2, nhưng giáo viên của trường vẫn chưa nhận được lương tháng 1/2023.

Theo cô Lộc, chậm lương như vậy, nhưng cho đến ngày 5/2, nhà trường vẫn không thông báo rõ ràng việc này đến toàn thể giáo viên nhà trường, cũng không thông báo qua hệ thống email nội bộ.

Trường trung học cơ sở Hồng Bàng, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: P.L)

Trường trung học cơ sở Hồng Bàng, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: P.L)

Vì vậy, giáo viên của trường vẫn không biết đến khi nào họ mới được nhận lương tháng 1 của năm 2023?

Bị chậm lương đã gây ít nhiều khó khăn cho việc trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày của giáo viên.

Hiệu trưởng, Trưởng phòng Giáo dục Quận 5 lên tiếng

Ngày 6/2/2023, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Văn Luyện – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hồng Bàng, Quận 5 xác nhận, có sự việc giáo viên của trường bị chậm lương tháng 1/2023.

Theo thầy Trần Văn Luyện, vấn đề lương tháng 1/2023 của giáo viên trong trường đã được thông báo công khai trong cuộc họp hội đồng sư phạm toàn trường vào ngày 16/1/2023 (trước khi nghỉ Tết Nguyên đán).

Đồng thời, hiệu trưởng cũng đã có thông báo rõ ràng: lương tháng 1 của giáo viên sẽ bị nhận trễ, nhưng không phải nguyên nhân đến từ phía nhà trường, mà có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tại cuộc họp hội đồng sư phạm trường hồi tháng 1, hiệu trưởng cũng đã nhận lỗi là không kịp trả lương tháng 1 cho giáo viên đúng hạn định.

Việc trả lương, cũng có liên quan đến các thủ tục từ kho bạc và Phòng Tài chính – Kế hoạch Quận 5. Các thủ tục lương phải bố trí xong hết các khâu, thì trường mới tiến hành trả cho giáo viên được.

Thầy Trần Văn Luyện nói rằng, năm nào, cứ vào tháng 1 thì giáo viên cũng bị chậm lương, có quận chi lương nhanh, có quận chi lương chậm.

Đối với việc tạm ứng lương tháng 1 cho giáo viên, thầy Trần Văn Luyện cũng cho biết, đây không phải việc đơn giản. Phải quyết toán hết các hoạt động trong trường, rồi gửi yêu cầu tới cơ quan chức năng của Quận 5 thì mới được phê duyệt.

Dự kiến trong tuần này, giáo viên Trường trung học cơ sở Hồng Bàng sẽ được nhận lương tháng 1.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 5 nói rằng, hiện một số trường đã được tạm ứng lương tháng 1 rồi.

Trường nào chưa được tạm ứng lương trong tháng 1 thì sẽ chi trả cả lương tháng 1 và tháng 2 chung với nhau, việc này đều có sự thỏa thuận rõ ràng với Hội đồng sư phạm nhà trường.

Phòng Tài chính – Kế hoạch Quận 5 hôm 6/1/2023 cũng đã có văn bản hướng dẫn rõ ràng, và yêu cầu các trường thông báo cụ thể đến giáo viên nhưng vẫn có trường thực hiện được, có trường không thể thực hiện được.

Việt Dũng