GV "than" chờ đợi mỏi mòn chế độ coi thi, chấm thi, Sở GD Bình Phước nói gì?

16/12/2022 06:32
Việt Dũng - Phương Hoa
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên bậc trung học phổ thông của tỉnh Bình Phước hiện đang mỏi mòn chờ đợi chế độ coi thi, chấm thi.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều giáo viên tại Bình Phước nêu, giáo viên ngoài công tác giảng dạy, còn phải tham gia vào các hoạt động giáo dục khác dưới sự điều động của lãnh đạo cấp trên. Một trong những công việc mà giáo viên phải tham gia, đó chính là việc coi thi và chấm thi: Tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi học sinh giỏi đối với lớp 9 và lớp 12.

Chờ đợi mòn mỏi chế độ coi thi, chấm thi

Tùy theo ngành giáo dục của mỗi địa phương, còn có kỳ thi Olympic về các môn văn hóa dành cho học sinh lớp 10, 11 nhằm tạo sân chơi, khuyến khích phong trào ôn luyện nhằm nâng cao chất lượng học tập cho học sinh.

Theo đó, hầu hết các hoạt động thi cử này đều có chế độ chi trả được thông qua bởi Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Trên cơ sở đó thì bộ phận tài chính sẽ hạch toán về kinh phí cho mỗi kỳ thi, nhằm chi trả cho những thành viên tham gia vào công tác coi thi, chấm thi.

Với ngành giáo dục của tỉnh Bình Phước, tổ chức các kỳ thi trong mỗi năm học cũng là hoạt động thường xuyên, giống như các địa phương khác trên cả nước. Nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc thành lập các hội đồng coi thi và chấm thi đi đến sự thành công.

Dưới sự điều động của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước (chủ yếu là giáo viên cấp trung học phổ thông và một số giáo viên cấp trung học cơ sở), các giáo viên có tên trong danh sách điều động sẽ được Ban Giám hiệu các trường tạo điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo công lệnh.

Tùy theo điều kiện kinh tế, nghị quyết về các khoản chi cho giáo dục sẽ được thông qua bởi Hội đồng nhân dân tỉnh. Vì vậy, khi được tham gia vào công tác coi thi, chấm thi, giáo viên sẽ được chi trả kinh phí theo quy định.

GV "than" chờ đợi mỏi mòn chế độ coi thi, chấm thi, Sở GD Bình Phước nói gì? ảnh 1

Học sinh của tỉnh Bình Phước tham gia kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi (ảnh minh họa: Báo Bình Phước online)

Tuy nhiên, năm học 2021 – 2022 và những tháng đầu của năm học 2022 – 2023, những giáo viên đã từng tham gia vào công tác coi thi, chấm thi, dưới sự điều động của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước vẫn chưa nhận được kinh phí theo quy định, dù thời gian đã kéo dài từ năm học trước đến năm học sau.

Nhiều giáo viên trên địa bàn tỉnh rất tâm tư, thậm chí bức xúc khi phải chờ đợi trong sự mòn mỏi để được nhận kinh phí.

Do năm học 2021 – 2022, cùng với cả nước, Bình Phước cũng chịu sự tác động rất nặng nề bởi dịch Covid-19, nên thay vì tổ chức kỳ thi học sinh giỏi dành cho cấp trung học phổ thông vào tháng 10 hoặc 11 như thường lệ, thì kỳ thi này phải dời sang tháng 4 của năm học.

Nhiều giáo viên trên toàn tỉnh cũng đã tham gia thực hiện tốt, góp phần cho sự thành công đối với một trong những hoạt động giáo dục quan trọng của tỉnh nhà.

Dẫu vậy, coi thi và chấm thi xong, giáo viên ra về mà không hề nhận được kinh phí và cũng không biết tại sao?

Cũng kỳ thi này, cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm nay, Sở Giáo dục Bình Phước tiếp tục tổ chức kỳ thi. Trong quá trình họp chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ thi, nhiều giáo viên đã đem thắc mắc, và có cả sự bức xúc để hỏi lãnh đạo hội đồng thi, những vẫn không nhận được câu trả lời thuyết phục.

Thực ra, trưởng điểm thi cũng chỉ là hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng của trường trung học phổ thông được Sở điều động, nên họ cũng không thể biết, và cũng không có thẩm quyền để mang lại cho giáo viên câu trả lời thỏa đáng nhất.

Và những giáo viên chấm thi học sinh giỏi cấp trung học phổ thông vừa kết thúc ngày 7/12/2022 vừa qua cũng âm thầm ra về, mà chưa biết đến bao giờ mới nhận được thù lao chấm thi.

Trước đó, vào tháng 6/2022, các trường học cấp trung học phổ thông trên toàn tỉnh cũng đã tiến hành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 theo kế hoạch của Sở Giáo dục. Và nhiều giáo viên cấp trung học cơ sở, cùng với một số ít giáo viên cấp trung học phổ thông tham gia chấm kỳ thi này đến nay cũng chưa biết đến bao giờ mới nhận được kinh phí theo quy định.

Ngoài thù lao coi thi và chấm thi, giáo viên trên toàn tỉnh nhiều năm qua luôn phải chờ đợi kinh phí do Sở cấp sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, và được Sở trao giấy khen. Ngày 20/11, khi tham gia lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, giáo viên chỉ nhận được giấy khen, còn tiền thưởng thì không rõ thế nào.

Khi giáo viên thắc mắc với Ban Giám hiệu nhà trường, vì sao kinh phí trả cho giáo viên lại chậm như vậy, thì được lãnh đạo nhà trường giải thích không có quyền trong việc này. Hỏi lãnh đạo Sở thì chỉ nhận được câu trả lời: Bao giờ có thì sẽ báo và cấp về!

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước nói gì về việc này?

Chiều ngày 14/12, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Ngọc Thắng – Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước xác nhận, thông tin phản ánh của các thầy cô trong tỉnh là có.

Theo ông Trần Ngọc Thắng cho biết, tất cả các tiền, chế độ có liên quan đến công tác coi thi, chấm thi của tỉnh được chia ra làm hai giai đoạn về mặt thời gian:

Giai đoạn từ tháng 10/2021 cho đến trước tháng 7/2022: Khi tỉnh chưa ban hành nghị quyết để thực hiện Thông tư 69/2021/TT-BTC (Hướng dẫn quản lý kinh phí chuẩn bị, tổ chức và tham dự các kỳ thi áp dụng đối với giáo dục phổ thông), Sở đã làm dự toán, hiện đang làm thủ tục, phối hợp với Sở Tài chính và Sở Tư pháp tỉnh, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, làm thanh quyết toán cho các kỳ thi đã diễn ra xong rồi.

Ông Trần Ngọc Thắng khẳng định rằng, hiện tất cả đang làm thủ tục, vẫn phải chờ và sẽ xong trong thời gian tới.

Với các kỳ thi diễn ra từ tháng 7/2022 đến nay, có thêm phần phúc khảo của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, phúc khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì hiện đã có kinh phí. Trong tuần tới, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ làm thủ tục để thanh toán.

Còn các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, hiện cũng đang làm thủ tục, khi nào duyệt xong thì sẽ chi tiền ngay cho giáo viên.

Việc phản ánh của giáo viên liên quan đến chế độ khen thưởng, ông Trần Ngọc Thắng nói hiện cũng đang làm thủ tục để chi.

Theo ông Thắng cho hay, vẫn biết là các kỳ thi nằm trong hệ thống của ngành, nhưng sau khi dự toán còn trải qua các bước duyệt. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Bình Phước để giải quyết các thủ tục còn vướng, nhưng nhìn chung cơ bản là sẽ xong trong tháng 12/2022.

Việt Dũng - Phương Hoa