Công sức nhiều, trách nhiệm lớn nhưng chế độ bồi dưỡng coi thi, chấm thi thấp

24/05/2018 06:25
THIÊN ẤN
(GDVN) - Tới thời điểm này, khi mà giá trị đồng tiền, các loại vật giá đã đổi thay nhiều thì rõ ràng các mức chi bồi dưỡng coi thi, chấm thi không còn phù hợp nữa.

LTS: Chia sẻ với công việc vất vả với trách nhiệm nặng nề của những cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, chấm thi, thầy giáo Thiên Ấn bày tỏ mong muốn có một chế độ tốt hơn cho họ.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết,

Quyết định về chi bồi dưỡng cho công tác coi thi, chấm thi tuyển sinh vào lớp 10, thi Trung học phổ thông Quốc gia (trước đây là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông) của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương lâu nay chậm được cải tiến, không có tác dụng động viên, khuyến khích giám thị, giám khảo.

Những năm từ 1996 đến 2006, chi bồi dưỡng cho mỗi giám thị một ngày coi thi là 22.000 đồng.

Năm 2007 thì mức chi bồi dưỡng cho mỗi giám thị một ngày coi thi được nâng lên: 70.000 đồng. 5 năm sau, các địa phương vẫn giữ nguyên như vậy, chẳng có gì khá lên.

Công sức nhiều, trách nhiệm lớn nhưng chế độ bồi dưỡng coi thi, chấm thi thấp ảnh 1
Chế độ bồi dưỡng cho cán bộ trông thi, chấm thi hiện nay vẫn còn thấp. Ảnh minh hoạ trên Báo Giáo dục và Thời đại.

Mức chi cho giám thị coi thi tuyển sinh vào lớp 10 còn thấp hơn khoảng 20% so với thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Về chế độ bồi dưỡng chấm thi, các địa phương thường định mức số tiền trên một bài thi với 2 vòng chấm độc lâp.

Nếu căn cứ theo định mức ấy thì mỗi giám khảo nhận được tương đối sau mỗi đợt chấm thi nhưng thật ra nó bị chia năm, xẻ bảy cho các bộ phận quản lý, phụ trách gián tiếp khác.

Cuối cùng, với chặng đường gần 20 năm qua, cả tuần lễ chấm thi không nghỉ, kết thức mỗi đợt chấm, từng giám khảo chỉ nhận được khoảng ba, bốn trăm ngàn đến 1,5 triệu đồng.

Trong khi đó, yêu cầu, quy trình chấm bài thi tự luận ở tuyển sinh vào lớp 10, thi Trung học phổ thông quốc gia ngày càng chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Công sức nhiều, trách nhiệm lớn nhưng chế độ bồi dưỡng coi thi, chấm thi thấp ảnh 2Nhọc nhằn nào bằng chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn?

Từ phản ánh của các thầy, cô giáo tham gia công tác coi thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 tại các Điểm thi, Hội đồng coi thi, chúng tôi được biết, tình trạng mỗi địa phương có một chế độ bồi dưỡng cho giám thị, cán bộ coi thi khác nhau, tỉnh Hưng Yên: 120.000 đồng/ ngày, tỉnh Bình Định cũng: 120.000 đồng/ ngày, tỉnh Thừa Thiên Huế: 165.000 đồng/ ngày, tỉnh Quảng Nam: 170.000 đồng/ ngày, tỉnh Quảng Ngãi được khá hơn một chút: 210.000 đồng/ ngày.

Thật lạ, cùng một tính chất công việc như nhau, một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thống nhất về thời gian, môn thi… trên phạm vi toàn quốc thế mà mỗi tỉnh lại có một chế độ, một cách chi trả bồi dưỡng cho cán bộ coi thi không giống nhau.  

Hỏi ra mới hay, mỗi địa phương vận dụng văn bản và xây dựng chế độ bồi dưỡng, chi trả cho hoạt động thuộc lĩnh vực giáo dục rất khác nhau.

Rồi cách chi trả chế độ bồi dưỡng cho công tác coi thi, chấm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì cũng rất khác biệt so với cách làm của các địa phương, tỉnh, thành phố.

Nếu của trường đại học thì hậu hĩnh (1 ngày chấm cả triệu đồng). Còn của địa phương lại bèo bọt, thấp thê thảm (1 ngày chấm chỉ 200.000 đồng).

Kể cả, chế độ công tác phí ở một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Q.N cũng không đồng bộ, thống nhất.

Giáo viên ở đất liền cùng một địa bàn, cùng một cự ly km đi coi thi Trung học phổ thông quốc gia tại huyện đảo L.S nhưng về trường tính chế độ công tác phí thì từng trường, từng kế toán tính mỗi kiểu.

Công sức nhiều, trách nhiệm lớn nhưng chế độ bồi dưỡng coi thi, chấm thi thấp ảnh 3Nhờ vả, xin xỏ, gửi gắm là nỗi khổ của người coi thi, chấm thi!

Có trường, mỗi người được một triệu mấy, có trường, mỗi người được hai triệu mấy, ba triệu mấy.

Có những quyết định của các địa phương về chế độ bồi dưỡng cho các kỳ thi, hội thi của ngành giáo dục đã được xây dựng, phê duyệt và thực hiện từ 7 đến 10 năm về trước.

Tới thời điểm này (năm 2018), khi mà giá trị đồng tiền, các loại vật giá đã đổi thay nhiều thì rõ ràng các mức chi cũ (tương đối thấp) không còn phù hợp nữa với thực tiễn hiện nay.

Công sức thầy, cô giáo bỏ ra thì nhiều, trách nhiệm lại lớn nhưng mức bồi dưỡng còn thấp, chưa thỏa đáng.

Chúng tôi mong muôn các tỉnh, thành cần sớm thay đổi, cải tiến về chế độ chi bồi dưỡng coi thi và chấm thi, theo hướng đồng bộ, thống nhất, chú trọng, động viên được thầy cô giáo làm giám thị, giám khảo, những người lao động trực tiếp, trách nhiệm nhất, quan trọng nhất để đến mỗi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi Trung học phổ thông quốc gia, các thầy cô giáo đều đón nhận được nhiều niềm vui có ý nghĩa thật sự.

THIÊN ẤN