Hải Phòng thí điểm dạy tiếng Hàn Quốc là Ngoại ngữ 1,2 với hơn 800 HS tham gia

13/10/2023 10:02
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ năm học 2023-2024, thành phố Hải Phòng thí điểm dạy và học môn Ngoại ngữ 1, 2 - tiếng Hàn Quốc tại 3 quận, huyện với 833 học sinh tham gia.

Tới Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân, Hải Phòng) đúng giờ học tiếng Hàn Quốc, chúng tôi thấy được không khí học tập vui vẻ, hào hứng của các em học sinh.

Giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc đã sử dụng phương pháp dạy hết sức sáng tạo với ngôn ngữ, hình ảnh vui nhộn cùng với sự pha trò dí dỏm đã tạo nên không khí sôi nổi của lớp học, cuốn hút học sinh, giúp các em tiếp thu nhanh những kiến thức của môn ngoại ngữ mới mẻ.

Trong khi đó, học sinh cũng thích thú, hăng say học tập theo từng lời nói, cử chỉ, hướng dẫn của giáo viên.

Cô giáo Nguyễn Thuỳ Anh cùng học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố trong giờ học tiếng Hàn (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Nguyễn Thuỳ Anh cùng học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố trong giờ học tiếng Hàn (Ảnh: Lã Tiến)

Giới thiệu với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thắm – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố cho biết, từ năm học 2023-2024, nhà trường lựa chọn lớp 3A6, 3A7 (gồm 103 học sinh) để thí điểm dạy môn Ngoại ngữ 1 – tiếng Hàn Quốc .

“Qua theo dõi, sau thời gian ngắn học tập, các em học sinh rất nhanh trí, có khả năng tiếp thu nhanh, có sự tương tác với giáo viên nên việc giảng dạy rất thuận lợi.

Nhiều em phát âm và nói tiếng Hàn khá tốt, tham gia tích cực vào các hoạt động chung của lớp. Nhiều em rất cố gắng học tập và thường xuyên phát biểu ngay tại lớp.

Đến nay, các em học sinh đã quen dần và hình thành một số kỹ năng, phương pháp học tập, nghiêm túc và yêu thích môn học”, cô Thắm chia sẻ.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố hào hứng khi học tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố hào hứng khi học tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân), cũng trong năm học này, nhà trường thí điểm thực hiện dạy môn Ngoại ngữ 1 -tiếng Hàn Quốc, Ngoại ngữ 2 – tiếng Anh đối với 1 lớp 6 (55 học sinh).

Em Tô Quang Tuấn, học sinh lớp 6D2 Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền phấn khởi nói: “Tiếng Hàn thật sự là một ngôn ngữ thú vị, mỗi tiết học đều chứa đựng những điều mới mẻ.

Khi học tiếng Hàn, bên cạnh việc biết thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, em có thể tìm hiểu thêm về văn hóa cũng như những điều mới mẻ của nước Hàn Quốc”.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền hào hứng học tiếng Hàn Quốc (Ảnh: Lã Tiến)

Học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền hào hứng học tiếng Hàn Quốc (Ảnh: Lã Tiến)

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự vui mừng vì họ có con được Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền lựa chọn dạy thí điểm tiếng Hàn Quốc.

Phụ huynh cho rằng, các con được học tiếng Hàn sẽ có thêm cơ hội thực hiện ước mơ thi vào lớp Ngoại ngữ của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, cũng như đi du học nước ngoài.

Hơn nữa, mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã nâng tầm đối tác chiến lược thì đây có thể coi là bước tiền để cơ hội nhận học bổng của các cháu sau khi ra trường và cơ hội việc làm tại các công ty cũng như khu công nghiệp Hàn Quốc ngày càng nhiều tại Việt Nam là rất cao.

Theo ông Nguyễn Anh Thuấn – Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên và Đại học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng), thực tế hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại thành phố Hải Phòng.

Vì vậy, việc mở rộng triển khai thực hiện môn Ngoại ngữ 1, 2 tiếng Hàn Quốc (ngoài tiếng Anh) tại các cơ sở giáo dục phổ thông là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Hoạt động này vừa đáp ứng việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa mở rộng giao lưu văn hóa các nước, vừa giúp hình thành, phát triển năng lực ngoại ngữ để sử dụng một cách tự tin, hiệu quả, phục vụ cho học tập và giao tiếp, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của thành phố và đất nước.

Một tiết học tiếng Hàn Quốc tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Một tiết học tiếng Hàn Quốc tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 3 quận, huyện gồm: quận Lê Chân, Kiến An, huyện An Dương triển khai thí điểm dạy và học Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1, 2 tiếng Hàn Quốc.

Cụ thể, tại quận Lê Chân có Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (2 lớp 3 với 103 học sinh), Trung học cơ sở Ngô Quyền (1 lớp 6 với 55 học sinh), Trung học cơ sở Trần Phú (1 lớp 6 với 69 học sinh) dạy môn Ngoại ngữ 1 -tiếng Hàn Quốc.

Tại huyện An Dương có 3 trường tiểu học: An Dương, Hồng Phong, An Hoà; 3 trường trung học cơ sở: An Dương, Hồng Phong, An Hoà với tổng số 273 học sinh.

Quận Kiến An có 6 lớp 6 tại các trường trung học cơ sở: Lương Khánh Thiện, Trần Phú, Bắc Sơn với 333 học sinh học môn Ngoại ngữ 2- tiếng Hàn Quốc từ năm học 2023-2024.

Ông Nguyễn Anh Thuấn cho biết thêm, để có thể triển khai dạy môn Ngoại ngữ 1, 2 tiếng Hàn Quốc, ngành giáo dục Hải Phòng được Văn phòng đại diện Phòng Giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ miễn phí 100% giáo viên giảng dạy, tài liệu dạy và học (4 giáo viên, 900 bộ tài liệu).

Tuy nhiên, để mở rộng quy mô về số trường, số lớp, số học sinh học môn Ngoại ngữ 1, 2 - tiếng Hàn Quốc trên địa bàn thành phố vào năm học tới, Sở mong muốn thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, từng bước hoàn thiện cơ cấu đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Hàn Quốc đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Việc triển khai thí điểm dạy và học môn Ngoại ngữ 1, 2 tiếng Hàn Quốc tại một số trường trên địa bàn thành phố đã cho thấy sự đúng đắn trong lộ trình phát triển giáo dục của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố Cảng trong tương lai.

LÃ TIẾN