Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng cho dạy học đại trà qua truyền hình bậc phổ thông

05/09/2021 10:30
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo Hiệp hội, dạy học qua truyền hình là phương thức dạy học chủ lực cho đa phần các cơ sở giáo dục phổ thông tại các vùng có dịch.

Ngày 2/9, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã ký kiến nghị gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về giải pháp ưu tiên cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được chuyển sang học đại trà qua các kênh truyền hình cả nước trong mùa dịch COVID.

Theo đó, Hiệp hội cho rằng, vừa qua tại Hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021 của Ngành Giáo dục, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vô cùng cảm kích khi thấy Thủ tướng mặc dù rất bận rộn trong lãnh đạo cả nước chống đại dịch Covid-19 nhưng vẫn dành thời gian đến dự Hội nghị. Những chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị về phương hướng nhiệm vụ của Ngành, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 là rất xác đáng.

Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng cho dạy học đại trà qua truyền hình bậc phổ thông ảnh 1

Kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

Để chủ trương triển khai đại trà các phương thức dạy học từ xa, bao gồm cả cách học trực tuyến (cho một bộ phận cơ sở giáo dục, cả phổ thông và đại học nếu có đủ điều kiện), cũng như cách học qua truyền hình (triển khai đại trà chủ yếu cho giáo dục phổ thông ở những nơi chưa đủ điều kiện ứng dụng công nghệ cao đại trà) thực sự có hiệu quả, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam xin gửi tới Thủ tướng một số kiến nghị:


Dạy học cho bậc phổ thông giữa đại dịch COVID, phương thức nào nên là chủ chốt?

Một là, khẳng định dạy học qua truyền hình là phương thức dạy học chủ lực cho đa phần các cơ sở giáo dục phổ thông tại các vùng có dịch, có kết hợp một cách hợp lý, tùy tình hình cụ thể, với các phương thức dạy trực tiếp và trực tuyến.

Để huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm tránh lãng phí, đồng thời trợ giúp cho các địa phương gặp khó khăn về nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ cho việc triển khai đại trà dạy học trên truyền hình cho toàn khối giáo dục phổ thông trong mùa dịch Covid-19, đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương xây dựng phương án dạy học trên truyền hình, cho học sinh phổ thông trong cả nước.

Cần sớm thành lập Ban chỉ đạo đổi mới phương thức dạy và học trong mùa dịch Covid-19 để thống nhất hoạt động này trong cả nước, chứ không chỉ dừng ở các hoạt động riêng biệt ở từng địa phương, từng trường như hiện nay.

Hai là, khẳng định dạy học trực tuyến là phương thức dạy học chủ lực tại các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục chuyên nghiệp, có kết hợp một cách hợp lý, tùy tình hình cụ thể, với các phương thức dạy trực tiếp.

Thùy Linh