Hòa Bình đào tạo giáo viên theo Nghị định 116 với SV có hộ khẩu tại địa phương

11/11/2022 06:44
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tỉnh Hòa Bình có chủ trương đào tạo giáo viên theo Nghị định 116 đối với sinh viên có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản số 1917 về việc tuyển sinh ngành cao đẳng sư phạm giáo dục mầm non đối với Trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình năm 2022.

Theo đó, căn cứ Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm; Công văn số 3579/BGDĐT-GDDH ngày 01/8/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thông báo số lượng chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên.

Xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 3214/TTr-SGD&ĐT ngày 02/11/2022 về việc tuyển sinh ngành Cao đẳng Sư phạm Mầm non đối với Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho hay, trong năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tuyển sinh 280 chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên đối với ngành cao đẳng sư phạm giáo dục mầm non.

Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình nhìn từ trên cao. (Ảnh: Nhà trường)

Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình nhìn từ trên cao. (Ảnh: Nhà trường)

Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình thực hiện tuyển sinh theo hai phương thức:

Một là, đào tạo theo phương thức giao nhiệm vụ là với sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hoà Bình, xác định số sinh viên trúng tuyển, nhập học thực tế và số sinh viên cam kết làm trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình sau khi tốt nghiệp, đăng ký hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ; lập danh sách và hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trên cơ sở cân đối khả năng ngân sách của tỉnh để phê duyệt kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Hai là, đào tạo theo nhu cầu xã hội, đối với sinh viên không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hoà Bình. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, chỉ đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Hoà Bình triển khai thực hiện theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Lệ Hường - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cho hay, chủ trương đào tạo giáo viên theo Nghị định 116 của tỉnh chỉ áp dụng cho sinh viên có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

"Việc đào tạo giáo viên theo Nghị định 116 sẽ dựa trên việc cân đối ngân sách tỉnh. Đối với sinh viên ngoài tỉnh đào tạo theo nhu cầu của người học", cô Hường chia sẻ.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cho hay, năm học 2022-2023 nhà trường bắt đầu thực hiện việc đào tạo giáo viên theo Nghị định 116 và sẽ phải dựa trên hồ sơ đăng kí của sinh viên, rồi xét tuyển.

"Hiện, nhà trường mới thực hiện xong công tác tuyển sinh đợt 1 và đợt 2, đã có 37 em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, đợt 3,4 sẽ được thực hiện tiếp vào tháng 12. Sau đó, nhà trường sẽ cho các em đăng ký và xét tuyển", cô Hường nói.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hường cho biết thêm, đối với sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh nếu không đăng ký Nghị định 116, cũng sẽ được ưu tiên không phải đóng học phí, bởi tỉnh đã giao ngân sách cấp bù theo biên chế để nhà trường thực hiện nhiệm vụ đào tạo.

Mạnh Đoàn