Học sinh giỏi ở Hà Giang bị khủng bố vì tố cáo có gian lận

17/07/2018 07:01
Lại Cường
(GDVN) - Ngay sau khi biết kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang, em T. lên tiếng trên mạng xã hội và bị khủng bố bằng số điện thoại lạ.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.

Việc này đã thu hút sự chú ý của dư luận cả nước. Việc Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh, tức là chỉ chiếm 5,9% số thí sinh của cả nước nhưng đã đạt được rất nhiều kỷ lục, vượt qua cả những địa phương có truyền thống dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh dự thi và kết quả thi.

Kỳ thi năm nay cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, riêng tỉnh Hà Giang đã có 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37%.

Sự bất thường này đã thu hút sự chú ý của dư luận cả nước.

Hiện đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương làm việc, xác minh nguyên nhân việc điểm thi có nhiều bất thường.

Học sinh giỏi ở Hà Giang bị khủng bố vì tố cáo có gian lận ảnh 1
Thống kê điểm của thí sinh tại Hà Giang trong lần thi thử và thi thật (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Tối ngày 16/7, nhiều phụ huynh học sinh đã tìm gặp phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bày tỏ bức xúc khi con em họ lên tiếng vì sự bất minh của cuộc thi thì bị số điện thoại lạ gọi điện khủng bố.

Vì lý do đặc biệt nên phụ huynh em T. và bản thân em T. đã đề nghị được giấu tên để đảm bảo cuộc sống riêng.

Theo đó, T. là một trong những học sinh chuyên Toán xuất sắc của tỉnh Hà Giang, đã từng tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh và từng đạt giải cao nhất.

Trong cuộc thi vừa qua, tổ hợp môn thi tuyển của T. cũng đạt trung bình là 8 điểm. Tuy nhiên, trước sự việc một số bạn bè cùng lứa của T. có điểm cao bất thường, T. tỏ ra ngạc nhiên và bất bình.

T. cho biết, em bất bình bởi những bạn đó học lực cũng rất bình thường, thậm chí có bạn dù học trường chuyên nhưng học lực quá bình thường.

Ngay sau khi biết điểm, T. có lên mạng xã hội Facebook phản ánh vào một số nhóm kín dành cho các bạn yêu thích môn Toán.

Học sinh giỏi ở Hà Giang bị khủng bố vì tố cáo có gian lận ảnh 2Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang, lỗ hổng có thể có ở khâu nào?

Theo T. cung cấp, em có phản ánh bằng comment (phản hồi) rằng kỳ thi tại Hà Giang có sự bất thường.

Ngay sau đó, T. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0125848.... có lời lẽ đe dọa em.

Người gọi điện thoại là một phụ nữ đã dùng những lời lẽ đe dọa khiến cho em T. hoang mạng cực độ. Thậm chí người này còn dọa em T. sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vì những lời phản hồi trên.

Khi bị đe dọa, T. đã tỏ ra sợ hãi, bất bình và khủng hoảng tâm lý. Phụ huynh của T. cho biết, em đã trốn trong phòng và khóc một mình.

Khi tìm hiểu ra sự việc gây hoang mang, phụ huynh của em cũng đã trấn an T. đồng thời mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc để T. ổn định tâm lý.

Học sinh giỏi ở Hà Giang bị khủng bố vì tố cáo có gian lận ảnh 3
Thí sinh có điểm thi chênh lệch bất thường khiến nhiều phụ huynh đặt ra nghi vấn (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Cũng trong buổi tiếp xúc với phóng viên, phụ huynh của các em học sinh vừa thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đã cung cấp điểm thi thử và điểm thi tốt nghiệp chính thức vừa qua.

Nhiều thí sinh đã có sự chênh lệch điểm thi đáng kinh ngạc.

Như thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, hiện đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc.

Theo thông tin ban đầu do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, việc thí sinh có điểm cao bất thường là có sai phạm và bước đầu đã xác định được thủ phạm.

Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp trong vài ngày tới.

Lại Cường