Học và làm theo Bác, cô Phương luôn đổi mới, sáng tạo để HS yêu thích môn Hoá

18/10/2022 06:33
TÙNG THANH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vận dụng tốt những lời Bác dạy, cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương luôn tự tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, giúp học sinh yêu thích môn Hoá học.

Năm 2010, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nam Phương rời giảng đường với tấm bằng Thạc sĩ Hoá học, về công tác tại Trường Phổ thông cơ sở Minh Châu (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

Đến năm 2015, cô Phương chuyển công tác về Trường Trung học cơ sở Đông Xá (cùng huyện Vân Đồn) và được phân công giảng dạy môn Hoá học cho đến nay.

Trong suốt thời gian công tác tại 2 ngôi trường trên, cô giáo Phương luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm trong giờ học môn Hóa (Ảnh: TT)

Cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm trong giờ học môn Hóa (Ảnh: TT)

Khi mới vào nghề là thời điểm khó khăn nhất của những giáo viên trẻ, nhưng với sự nhiệt huyết của mình, cô Phương không ngừng tìm tòi, học hỏi các đồng nghiệp để nâng cao trình độ kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ.

Qua hơn 10 năm đứng lớp cô giáo Phương luôn có cách tổ chức sắp xếp công tác giảng dạy cho học sinh một cách khoa học, đạt hiệu quả cao.

Mỗi trang giáo án, mỗi bài giảng của cô Phương đều rất thu hút, tạo sự hấp dẫn thú vị nơi học sinh. Tất cả thể hiện cái tâm, cái tình cô dành cho học trò thân yêu của mình.

Cô giáo Phương chia sẻ: “Thực hiện lời dạy của Bác, bản thân tôi không ngừng cố gắng nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm, tận tụy với nghề, với mong muốn góp một phần nhỏ vào sự nghiệp trồng người, giúp các em học sinh vươn tới ước mơ của mình”.

Với chuyên môn là Thạc sĩ Hoá học, cô Phương luôn đổi mới phương pháp giảng dạy và nỗ lực nâng cao chất lượng môn Hoá tại nhà trường.

Cô thường xuyên cho các đề kiểm tra có sự phân hoá học sinh, bằng cách cho các em học sinh làm quen tất cả các dạng bài từ dễ đến khó để từ đó không bỡ ngỡ trong quá trình kiểm tra.

Trong các tiết học, cô tìm tòi, đổi mới phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin để cho các em cảm thấy giờ học của mình không còn nhàm chán, học trò nhờ vậy cũng trở nên hứng thú với mỗi tiết học, hiểu bài nhanh và nhớ kiến thức cũng lâu hơn.

Cô cũng thường xuyên phối hợp trao đổi với gia đình và nhà trường để phụ huynh nắm bắt được tâm tư, tình cảm của con em mình và định hướng cho con em, từ đó sát sao phối hợp với nhà trường để nâng cao chất lượng bộ môn Hoá cũng như tất cả các bộ môn khác trong nhà trường.

Đối với những em học sinh có học lực yếu, cô Phương ôn phụ đạo thêm cho các em miễn phí.

Ngoài ra, cô cũng cho học sinh tham gia thực hành để các em vận dụng các kiến thức lý thuyết vào trong đời sống thực tế, từ đó các em thêm yêu thích môn học của mình.

Không chỉ năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công tác cô giáo Phương còn là giáo viên chủ nhiệm nhiệt huyết, có kinh nghiệm.

Những lớp do cô chủ nhiệm luôn dẫn đầu về thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua.

Nhiều em học sinh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể như: Biết quý trọng ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo, giành nhiều điểm tốt, sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống…

Cô Phương cũng được nhà trường phân công cùng đồng nghiệp trong tổ trực tiếp hướng dẫn học sinh nghiên cứu Khoa học kỹ thuật với đề tài “Máy đục và xâu vỏ hàu” đạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Cô còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Hoá học khối 9 của trường, của huyện.

Nhiều năm liền đội tuyển học sinh giỏi do cô bồi dưỡng đã đem về cho nhà trường, gia đình, thầy cô biết bao thành tích rất tự hào.

Cô giáo Phương luôn đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú cho học sinh học môn Hoá (Ảnh: TT)

Cô giáo Phương luôn đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú cho học sinh học môn Hoá (Ảnh: TT)

Tiêu biểu như trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022, các em học sinh do cô bồi dưỡng đã vượt qua các kì thi học sinh giỏi đem về 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích.

Nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp “trồng người” với hơn 10 năm trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Nam Phương đã gặt hái được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác.

Nhiều năm liên tục cô đạt giáo viên giỏi cấp huyện; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; là đảng viên gương mẫu 5 năm liên tục được đánh giá "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Đặc biệt, trong năm học 2020-2021, cô Nguyễn Thị Nam Phương được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

Cô giáo Phạm Phương Dung- Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Đông Xá đánh giá: Cô giáo Phương là một giáo viên trẻ nhưng rất giỏi chuyên môn và tâm huyết với nghề.

Từ khi công tác ở trường đến nay, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, từ công tác chuyên môn đến các hoạt động của trường đều tham gia tích cực, đạt nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua của ngành, của địa phương.

Cô rất thân thiện và hoà đồng với mọi người, được rất nhiều thế hệ học sinh, đồng nghiệp yêu thương, quý mến và là niềm tự hào của nhà trường.

TÙNG THANH