Gương sáng

Hội người mù quận Cầu Giấy mát-xa miễn phí cho 500 người cao tuổi

08/04/2012 06:00
Khánh Vân
(GDVN) - Xuất phát từ ý tưởng vì cộng đồng, Chủ tịch hội người mù quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Hội đã thực hiện mát – xa miễn phí cho 500 người cao tuổi trong địa bàn quận.
Đã từ rất lâu nghề Mát-xa được coi như công việc đặc thù của người khiếm thị, bằng chứng là ngày càng có nhiều cơ sở mát-xa của người khiếm thị được mở ra. Chú Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch hội người mù quận Cầu Giấy đã nảy ra ý tưởng “vì cộng đồng” từ chính nghề mát- xa đó là tặng 500 giấy mời tương ứng với 500 lượt mát – xa miễn phí cho nhân dân trong địa bàn quận.

Hội người mù quận Cầu Giấy mát-xa miễn phí cho 500 người cao tuổi ảnh 1
Chủ tịch hội người mù quận Cầu Giấy, Nguyễn Văn Hội nếu ra ý tưởng đó là "hội không chỉ biết nhận sự giúp đỡ của cộng đồng mà cũng nên biết chia sẻ".

Những lớp học chỉ có ở vùng cao

Những lớp học chỉ có ở vùng cao

Nỗi đau dòng họ 4 đời bị bệnh mù lòa di truyền

Nỗi đau dòng họ 4 đời bị bệnh mù lòa di truyền

Một tu sỹ thắp sáng ngọn lửa niềm tin cho người nhiễm HIV/AIDS

Một tu sỹ thắp sáng ngọn lửa niềm tin cho người nhiễm HIV/AIDS

Trước khi làm chủ tịch hội, chú đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau và chú biết rõ bản thân người khiếm thị cũng như những hoạt động chung của hội người mù luôn luôn nhận được sự ủng hộ, chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng. Chính vì vậy trong cuộc họp ban chấp hành chú đã nêu ra một ý tưởng đó là “Hội không thể chỉ biết nhận sự giúp đỡ của cộng đồng mà cũng nên biết chia sẻ” và đã nhận được sự đồng tình tuyệt đối của tất cả những người dự họp. 
Từ cuối tháng 12 năm 2011 mọi công việc đã được chuẩn bị sẵn sàng để triển khai kế hoạch. Trước hết là gặp gỡ với ban đại diện người cao tuổi để nhờ họ giúp liên kết thông tin bằng văn bản, sau đó mới in ấn giấy mời rồi trực tiếp tới tận từng phường để gửi tặng cho hội người cao tuổi. 
Vấn đề đặt ra, 500 lượt miễn phí là một con số không nhỏ với mốc thời gian thực hiện chỉ chừng 8 tháng trong khi số lượng quản lý và nhân viên mát-xa của hội không quá 10 người mà họ còn phải lo cho cuộc sống của bản thân.

Kế hoạch lập tức được điều chỉnh từ việc sẽ làm dồn dập thành sẽ làm lần lượt từng phường, mỗi phường 60 vé/tháng. Dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 8/2012, đó được coi là hoạt động ý nghĩa nhất nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập quận hội dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 9 năm 2012.
Theo chú Hội thì sở dĩ lựa chọn Mát-xa miễn phí làm hoạt động điểm nhân kỷ niệm ngày thành lập hội vì đây chính là nghề đã được xã hội công nhận về khả năng của người khiếm thị, hơn nữa nó rất thiệt thực khi góp phần chăm sóc sức khỏe cũng như tinh thần của mọi người.

Còn một lý do nữa là chú hi vọng nhân hoạt động này sẽ góp phần giáo dục hội viên trẻ của hội rằng: “Người khiếm thị cũng là một phần của xã hội, tuy chúng ta rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng song cũng luôn luôn phải tâm niệm phải góp sức mình dù nhỏ bé cho cộng đồng tùy theo điều kiện và khả năng”. 

Hội người mù quận Cầu Giấy mát-xa miễn phí cho 500 người cao tuổi ảnh 5
Cơ sở tẩm quất của chú Hội thu hút đông đảo nhân dân trong quận ghé thăm bởi họ thấy khá hài lòng về chất lượng dịch vụ mà phục vụ nhiệt tình.
Tới thăm phòng mát-xa của hội, một căn phòng tuy không rộng lắm nhưng lúc nào cũng rộn rã tiếng trò chuyện cười đùa của hội viên. Khách hàng đến đây hầu hết là người quen, chỉ ngay sau lần đầu tiên làm mát-xa họ đều có ấn tượng tốt và muốn quay trở lại vì theo họ người khiếm thị làm mát-xa cũng chuyên nghiệp, lại nhiệt tình nữa mà giá cả cũng phải chăng. 
Bác Bang - giảng viên nghỉ hưu trường ĐH Quốc gia cho biết: “Hồi đầu khi nhìn thấy biển hiệu mát-xa của hội người mù, tôi chỉ có suy nghĩ là mình đến chủ yếu là để ủng hộ cho họ thôi, tới lúc thử một lần thì thấy thật sự thoải mái vì họ không phải những người sầu phiền bi quan như mình vẫn tưởng, đã thế làm còn rất tốt, rất nhiệt tình. Mỗi khi ở đây về đều cảm thấy sảng khoái…”.

Dự kiến cứ 3 -4 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Khánh Vân