Hơn 30 năm tận tâm với nghề giáo, nữ hiệu trưởng được phong tặng danh hiệu NGƯT

05/07/2024 08:47
LÃ TIẾN-TRẦN DIỆP
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Cô giáo Vũ Việt Hà- Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh (Hải Dương) đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định số 613/QĐ-CTN ngày 27/6/2024 về việc phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” cho 136 thầy cô. Trong số 136 Nhà giáo giáo ưu tú được phong tặng đợt này, cô Vũ Việt Hà - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh (Hải Dương) đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.

Chia sẻ với phóng viên, cô Hà cho biết, tháng 10/1992, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương, cô giáo Vũ Việt Hà về nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh (thị xã Kinh Môn, Hải Dương).

Từ năm 1997, cô giáo Hà chuyển đến Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh, sau đó là Trường Trung học cơ sở thị trấn An Lưu.

Đến năm 2004, cô trở lại Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh với nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên.

Năm 2013, cô Hà được giao giữ trọng trách Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh, trường trọng điểm của thị xã Kinh Môn. Từ tháng 2/2015, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường cho đến nay.

GDVN_co-giao-ha-2.jpg
Trên cương vị hiệu trưởng, cô Vũ Việt Hà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao (Ảnh: NVCC)

Hơn 30 năm trong nghề, dù ở cương vị nào, cô giáo Hà cũng thể hiện khả năng sư phạm xuất sắc và để lại dấu ấn đối với sự nghiệp giáo dục, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tin tưởng, yêu mến.

Cô Hà chia sẻ: “Người thầy giỏi không chỉ vững về chuyên môn mà phải biết truyền cảm hứng tới học trò”.

Chính vì vậy, những con số khô khan, hay đề bài hóc búa của môn Toán qua phương pháp của cô Hà đều trở thành những tiết học thú vị giúp các em say mê khám phá, chinh phục những kiến thức phục vụ cho cuộc sống.

Trong quá trình giảng dạy, cô giáo Hà không ngừng tự học hỏi, đổi mới phương pháp, phát huy năng lực, tính chủ động, sáng tạo của học sinh; tích cực viết sáng kiến và áp dụng sáng kiến trong giảng dạy để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy, quản lý. Đến nay, cô Hà đã có 8 sáng kiến cấp tỉnh, cấp cơ sở được công nhận.

Với nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, cô giáo Hà luôn đề ra kế hoạch, lộ trình, tìm tòi kiến thức trên sách, báo, tạp chí, mạng internet nhằm phục vụ bài giảng hiệu quả hơn.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết của cô Hà, đội tuyển học sinh giỏi môn Toán lớp 8 và lớp 9 của thị xã Kinh Môn đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ với gần 100 giải cấp tỉnh. Riêng thứ hạng đồng đội, nhiều năm liền trong tốp dần đầu toàn tỉnh, có năm xếp thứ nhất, thứ hai, thứ ba toàn tỉnh.

Trên cương vị quản lý, cô giáo Hà luôn sát sao, chỉ đạo từ việc xây dựng kế hoạch, thực hiện kế hoạch năm học của các tổ chuyên môn, giáo viên, cũng như tạo điều kiện cho giáo viên có thêm kiến thức, kỹ năng tốt trong soạn giảng và tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới;

Đồng thời làm tốt công tác tham mưu để tăng cường cơ sở vật chất, tuyển chọn và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên; tuyển chọn, phát hiện học sinh có tố chất; tích cực xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Nhiều năm liền, cô Hà được tin tưởng giao nhiệm vụ là giáo viên cốt cán bộ môn toán cấp tỉnh, cấp huyện; hướng dẫn, bồi dưỡng, hỗ trợ giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Năm 2020, trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp, cô Hà được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tín nhiệm phân công dạy 4 tiết Toán để đăng lên YouTube làm nguồn học liệu cho học sinh học tập, được đồng nghiệp, các em đón nhận tích cực.

Cô giáo Hà đã 14 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; nhiều lần được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng bằng khen; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Kinh Môn tặng giấy khen.

Năm 2012, cô Hà được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Và vừa qua, cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Với những cống hiến của thuyền trưởng Vũ Việt Hà, tập thể Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

THCS Pham Su Manh.jpg
Trường trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh có nhiều thành tích ấn tượng những năm học vừa qua. Ảnh tư liệu: website nhà trường.

Nhiều năm học gần đây, tập thể nhà trường đã được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tặng cờ thi đua, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc…

Cụ thể, năm học 2019-2020, trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường nhiều năm liền được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2021-2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, nhiều giáo viên có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, đặc biệt là bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong năm học 2021-2022, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của trường tiếp tục được nâng lên. Học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt 99%; trường có 289 học sinh giỏi cấp thị xã, 32 học sinh giỏi cấp tỉnh và 6 học sinh giỏi cấp quốc gia. Trường luôn đứng đầu về thành tích học sinh giỏi cấp thị xã.

Ngôi trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong đó có dấu ấn của người đứng đầu nhưng chia sẻ về những thành tích của nhà trường, cô Hà cho rằng: “Thành tích đã đạt được đều là cố gắng của cả tập thể”.

Theo cô giáo Mạc Thị Trang, giáo viên Trường Trung học cơ sở Phạm Sư Mạnh, cô Hà đã phát huy sự đoàn kết của tập thể; kịp thời động viên, san sẻ yêu thương và trao cho mọi người cơ hội để ai cũng được tỏa sáng và được ghi nhận; thường xuyên quan tâm đến đời sống của giáo viên, nhân viên. Đó là niềm động viên để chúng tôi nỗ lực nhiều hơn trong công việc.

Bà Mạc Thị Huyền - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Kinh Môn cho biết, cô Hà là một giáo viên, cán bộ quản lý tiêu biểu.

Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, cô đã góp phần quan trọng vào thành tích, chất lượng giáo dục của thị xã. Nhà trường là điểm sáng trong tốp đầu về chất lượng giáo dục của tỉnh.

LÃ TIẾN-TRẦN DIỆP