Huyện Chương Mỹ tổ chức Hội thi giới thiệu sách hè lúc này có nên không?

03/06/2020 11:11
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chỉ tội cho học sinh tưởng là vinh dự được chọn để đi thi nhưng sẽ mất khá nhiều bài học vì phải dành thời gian ôn luyện.

Từ lá đơn phản ánh của giáo viên

Tòa soạn Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn phản ánh của một cô giáo tiểu học thuộc huyện Chương Mỹ, Thành Phố Hà Nội (đề nghị không nêu tên).

Huyện Chương Mỹ tổ chức Hội thi giới thiệu sách hè lúc này có nên không? ảnh 1

Công văn gửi về các trường tiểu học tại Chương Mỹ , Hà Nội yêu cầu tham gia Hội thi “Học sinh tuyên truyền giới thiệu sách hè 2020”. (Ảnh CTV)

Cô giáo phản ánh việc phòng Văn hóa Thể thao & Du lịch, kết hợp với huyện Đoàn, phòng Giáo dục và Đào tạo để tổ chức cuộc thi “Học sinh tuyên truyền giới thiệu sách hè 2020”. Cô giáo này cho biết:

"Hiện nay, giáo viên vừa ôn tập, vừa phải chạy chương trình để tổng kết năm học. Thế mà, hội thi tổ chức ngay vào thời điểm học sinh ôn và thi cuối kì 2. Như vậy có hợp lý không?

Đã thành thông lệ năm nào cũng vậy, cứ hè là thi giới thiệu sách. Vẫn biết đây là sân chơi bổ ích cho các em học sinh, mục đích cao cả là tuyên truyền và nâng cao tầm quan trọng của sách và đề cao nhận thức văn hóa đọc.

Nhưng phải chăng chúng ta đang vì thành tích phong trào mà quên đi việc học của học sinh mà quên việc hiện cả nước vẫn đang trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid – 19 vẫn hạn chế tụ tập đông người.?


Giáo viên Bình Thuận tiếp tục phản ánh việc thao giảng và thi giáo viên dạy giỏi

Hằng ngày lên trường, giáo viên chúng tôi vẫn đang phải gồng mình để giúp học sinh lấy lại kiến thức sau một kì nghỉ dài, vừa phải tăng tốc dạy cho kịp chương trình.

Học sinh cũng học tập suốt ngày, nỗ lực,gắng sức học tập dưới cái nắng oi ả đầu hè.

Để tập luyện cho các em có kiến thức đi thi, buộc thầy cô giáo phải đầu tư cho việc lên kịch bản, tập văn nghệ, tập cho học sinh cách giới thiệu sao cho hay…

Giáo viên mất thời gian còn học sinh thì bị ảnh hưởng việc học. Những em có tên trong đội thi phải ở lại thêm thời gian vào các buổi học, thậm chí được thầy cô miễn học một số môn để tập dượt.

Thầy trò cùng mệt mỏi, nhưng đổi được gì? Điều được cũng không nhiều vì đa phần những bài viết về giới thiệu sách là của giáo viên. Học sinh chỉ là người thể hiện sao cho hay.

Nói là cuộc thi của học sinh nhưng chủ yếu các trường đua tài với nhau để giành danh tiếng. Dù thế thì hàng năm tổ chức cũng không thừa vì chúng tôi nghĩ không được cái này cũng được cái kia.

Nhưng năm học này đã không còn thời gian nhiều dành cho học tập nữa.

Vì học sinh, chúng tôi tha thiết đề nghị cuộc thi “Học sinh tuyên truyền giới thiệu sách hè 2020” năm nay được hoãn lại để thầy trò chúng tôi toàn tâm, toàn ý với công việc dạy và học còn đang khá khó khăn”.


Thầy trò bơ phờ chạy chương trình, sao còn bắt thao giảng dự giờ lúc này?

Huyện Đoàn không bắt buộc các trường tham gia, lãnh đạo Phòng giáo dục im lặng

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bí thư huyện đoàn Chương Mỹ, Thành Phố Hà Nội, vị này khẳng định:

“Hội thi này chúng tôi không bắt buộc đâu”.

Khi nghe chúng tôi hỏi: “Giai đoạn này học sinh đang tăng tốc học, hội thi lại diễn ra đúng vào những ngày thi kiểm tra định kỳ. Sao hôm họp, bên đoàn lại không ý kiến?”

“Bên đoàn chỉ phối hợp nếu tổ chức sẽ tham gia. Chúng tôi cũng có thắc mắc nhưng bên phòng Văn hóa Thể thao & Du lịch kết hợp với phòng Giáo dục huyện bàn bạc với nhau.

Nói chung đoàn chỉ là đơn vị phối hợp nhỏ, không phải đơn vị chủ trì. Nhà trường cứ thoải mái đi, không đăng ký cũng được”.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ vào số máy Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ, để phản ánh và hỏi quan điểm của đơn vị về việc này, nhưng không có phản hồi.

Cô giáo giấu tên cho hay, mặc dù Bí thư huyện đoàn nói không bắt buộc, nhưng khi đã có công văn gửi về các trường, ai dám không tham gia?.

Phan Tuyết