Huyện Vĩnh Thuận không chỉ có 1 nhà giáo phải “nước mắt chan cơm”

13/10/2019 07:34
Nguyễn Phan
(GDVN) - Thầy Châu Văn Chính đang gặp khó khăn khi mang trọng bệnh lại bị cắt mất chế độ phụ cấp dành cho nhà giáo, bao gồm phụ cấp thâm niên và phụ cấp giảng dạy.

Như tin đã đưa, ngày 8/10/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) đã gửi giấy mời số 151/GM-UBND tới các ngành chuyên môn có liên quan để triệu tập họp “hỏa tốc”, bàn biện pháp đề xuất hướng giải quyết đối với trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Cảnh - nhân vật trong bài viết "Ám ảnh về những quyết định của huyện Vĩnh Thuận khiến nhà giáo với nước mắt chan cơm" do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải trong số ra ngày 06/10/2019.

Sau khi các bài viết phản ánh chung về vấn đề chế độ của nhà giáo thuộc huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang được đăng tải, tòa soạn đã nhận thêm được nhiều thông tin và nhiều đơn thư gửi đến để nhờ giúp đỡ, trong đó có những hoàn cảnh rất đau lòng.

Thầy giáo đang mang bệnh nan y cũng bị mất chế độ vẫn đang trông chờ trong tuyệt vọng

Nhìn ánh mắt thẫn thờ của thầy Châu Văn Chính, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Thuận 1, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đang trong những ngày dưỡng bệnh nhưng vẫn ngóng trông, mong mỏi chế độ bị mất sẽ được phục hồi lại, ánh mắt và niềm trong mong của thầy khiến chúng tôi buốt đau vì thương cảm.

Mang trong mình trọng bệnh, và những tháng gần đây bệnh trở nặng, gia đình động viên thầy Chính xin nghỉ việc để có thời gian tịnh dưỡng và điều trị nhưng thầy không đành lòng xin nghỉ, cố gắng gượng sức đi làm với hy vọng chờ đợi đến năm 2020 xem chế độ của bản thân có được khôi phục không.

Huyện Vĩnh Thuận không chỉ có 1 nhà giáo phải “nước mắt chan cơm” ảnh 1
Huyện Vĩnh Thuận không chỉ có 1 nhà giáo phải “nước mắt chan cơm” ảnh 2
Thầy Châu Văn Chính gửi thư đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhờ giúp đỡ. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Cũng như cô giáo Nguyễn Thị Cảnh, thầy Châu Văn Chính cũng bị cắt mất chế độ phụ cấp dành cho nhà giáo, bao gồm phụ cấp thâm niên và phụ cấp giảng dạy mặc dù thầy đã được được công nhận chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng IV, mã số V.07.03.09 theo văn bằng chuyên môn đã có.

Đồng thời, tất cả quyết định lương đều công nhận thầy Châu Văn Chính có chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng IV, mã số V.07.03.09.

Điều khá kỳ lạ là, mặc dù bản thân không được hưởng chế độ dành cho giáo viên nhưng hàng tháng đơn vị (Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Thuận 1) vẫn trích đóng bảo hiểm xã hội cho thầy Chính theo chức danh nghề nghiệp là giáo viên (?).

Thầy Châu Văn Chính mắc bệnh hiểm nghèo "u não" đã phẫu thuật, xạ trị và giờ thì phát hiện thêm bệnh "K gan" đang phát triển.

Nguồn thu nhập chính của gia đình thầy Châu Văn Chính chủ yếu là dựa vào nguồn lương hàng tháng của thầy.

Từ năm 2012 đến nay, thầy Châu Văn Chính bị cắt hết các chế độ phụ cấp dành cho nhà giáo, nguồn lương chính còn lại chỉ đủ để chi dùng những nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống và chi phí thuốc thang.

Huyện Vĩnh Thuận không chỉ có 1 nhà giáo phải “nước mắt chan cơm” ảnh 3
60 người bị đề nghị kiểm điểm ở vụ việc nợ lương của nhà giáo

Gửi đơn tới Tòa soạn, thầy Châu Văn Chính bày tỏ: “Năm 2011, tôi đã được kê khai lần đầu và có Quyết định hưởng phụ cấp thâm niên 21% kể từ ngày 1/3/2012, nhưng tới tháng 9/2012 thì bị nhà trường cắt hết phụ cấp bởi lý do phân công tôi phụ trách công tác thiết bị.

Cho tới năm học 2017-2018, nhà trường đã hướng dẫn tôi làm bản kê khai để gửi về Phòng Giáo dục đề nghị xét cho tôi được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo vào các đợt nâng lương thường xuyên như đợt 2 năm 2018; đợt 1 năm 2019 nhưng mọi đề nghị của nhà trường đều không được Phòng Giáo dục chấp thuận.

Tôi thật sự đau buồn vì phải chịu quá nhiều thiệt thòi về chế độ mà nhà nước đã quy định.

Tôi gửi đơn này đến Tòa soạn Báo Giáo dục mong được giúp đỡ lên tiếng  để các cấp  lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận sớm trả lại chế độ phụ cấp giảng dạy và phụ cấp thâm niên cho tôi theo quy định hiện hành”.

Hiện tại, sức khỏe của thầy Chính đã không còn đảm bảo để có thể tiếp tục công việc, do sức lực suy giảm nhiều nên ngày 10/10/2019 thầy Châu Văn Chính đã chính thức gửi đơn cho nhà trường để xin nghỉ việc.

Và giờ đây thầy Chính đang rất trông mong được phục hồi chế độ để giúp gia đình trang trải chi phí thuốc men nhưng không biết nhà giáo đang mang bệnh nan y còn phải chờ đợi đến bao giờ???

Nguyễn Phan