Google đóng cửa dịch vụ tìm kiếm và tải nhạc tại Trung Quốc

21/09/2012 20:19 Linh Đỗ (Theo Reuters)
(GDVN) - Google cho biết vào hôm thứ Sáu sẽ đóng cửa dịch vụ tìm kiếm và tải nhạc tại Trung Quốc vào tháng tới.

Google cho biết vào hôm thứ Sáu sẽ đóng cửa dịch vụ tìm kiếm và tải nhạc tại Trung Quốc vào tháng tới, một trong những dấu hiệu cho thấy người khổng lồ tìm kiếm này đang rút chân dần ra khỏi thị trường Internet Trung Quốc.

Dịch vụ này được đưa vào sử dụng năm 2009, công cụ tìm kiếm Google Music ra mắt nhằm giúp người sử dụng internet có thể tìm kiếm và tải các ca khúc có bản quyền được cung cấp miễn phí trên mạng.

Đồng thời bằng việc cung cấp dịch vụ này, Google đặt China Baidu trước một thách thức lớn trong việc “hợp pháp hoá” bản quyền âm nhạc mà mạng này cung cấp.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2010, Google tuyên bố dịch vụ Baidu đã vượt qua sự kiểm duyệt của luật pháp Trung Quốc.

Google tuyên bố đóng cửa dịch vụ Google Music tại Trung Quốc

Vào đầu tháng 7/2010 giữa lúc Google đang trông ngóng được gia hạn giấy phép hoạt động tại Trung Quốc, thì Baidu đã tiến hành tuyển dụng nhân tài và hợp tác với các đối tác lớn. Kết quả là thị phần Baidu ngày càng phát triển mạnh trong khi Google vẫn chưa tìm được chỗ đứng vững chắc.

Phát ngôn viên của Google cho hay trong một tuyên bố được gửi qua Email: “Chúng tôi quyết định đóng cửa dịch vụ tìm kiếm âm nhạc tại Trung Quốc nhằm tập trung tốt hơn vào các danh mục sản phẩm khác”.

Google cho hay công cụ tìm kiếm Google Music tại Trung Quốc vẫn có thể sử dụng và lưu trữ danh sách nhạc của các thành viên cho đến ngày 19/10 khi dịch vụ này đóng cửa hoàn toàn.

Sản phẩm này không mang lại hiệu quả như mong đợi, do vậy chúng tôi quyết định chuyển hướng nguồn lực sang các sản phẩm khác”, giám đốc nghiên cứu kỹ thuật Google Trung Quốc Yang Wenluo tiết lộ trên  Blog Google Trung Quốc.

Các sản phẩm của Google như Maps, Gmail đôi khi phải đối mặt với việc bị chặn tại Trung Quốc. 


Hơn nửa tỉ người sử dụng Internet tại Trung Quốc, nhưng hầu như tất cả các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Youtube đều bị chặn hoặc bị coi là các trang web nhạy cảm và bị kiểm duyệt chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Linh Đỗ (Theo Reuters)