Khám phá những ‘kỳ quan sống’ dưới kính hiển vi

23/07/2012 21:17 Nguồn: Infornet
Việc phóng đại những sinh vật tí hon cho thấy những "kì quan thiên nhiên" dưới kính hiển vi.
Ảnh chi tiết về phấn hoa của một loài cây họ đậu tên khoa học là Prickly Caterpillar, được chụp bởi Viktor Sýkora, từ Hyskov, Cộng hòa Czech.
Cận cảnh một chùm trứng bọ xít được chụp bởi Haris Antonopoulos từ Athens, Hy Lạp.
Các mô bên trong phần thân của loài mọt Eupholus. Bức hình do Tiến sĩ Douglas Clark, từ San Francisco, California cung cấp.
Mô lúa mì bị nhiễm nấm Claviceps. Bức hình do tiến sĩ Fernan Federici và Tiến sĩ Anna Gordon, Đại học Cambridge, Vương quốc Anh cung cấp.
Sinh vật đơn bào Elphidium tìm thấy trên bờ biển Dorset, Anh do tiến sĩ Michael Gibson, Northampton, Anh chụp lại.
Hạt giống loại rau Portulaca được Yanping Wang từ viện nghiên cứu cây trồng Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chân thứ 3 của một con ruồi cái và phần bụng của nó trên kính hiển vi. Bức hình được Tiến sĩ Jan Michels, Viện Động vật học thuộc đại học Christian-Albrechts, Kiel, Đức cung cấp.
Hạt giống được phát hiện trong một hồ nước ngọt ở gần Moscow, được chụp bởi Daniel Stoupin, Nga.
Huyết thanh của chuột sau khi bị thủy phân bởi axit được tiến sĩ Frank Abernathy Jamestown, bang Ohio (Mỹ) chụp.
Buồng trứng và tử cung của ruồi giấm Drosophila khi nhìn dưới kính hiển vi huỳnh quang. Những quả trứng được kính hiển vi nhuộm màu đỏ. Bức hình được chụp bởi Gunnar Newquist, Đại học Nevada, Reno, Nevada, Mỹ.
Loài Rotifer Floscularia tiêu hóa thức ăn. Những lông mao cho phép loài sinh vật này chụp lấy thức ăn và luân chuyển chúng vào bên trong cơ thể. Bức ảnh được Charles Krebs, Issaquah, Washington chụp.
Ảnh chụp các tế bào bên trong não bộ của một con chuột trưởng thành. Đây là khu vực quyết định sự học tập và bộ nhớ của loài động vật này. Bức hình do Tiến sĩ Sandra Dieni, Viện Giải phẫu học và Sinh học tế bào, Đại học Albert-Ludwigs, Freiburg, Đức cung cấp.
Mắt của loại sò Argopecten là những quả cầu màu xanh nằm ở phần miệng. Loài động vật này có tới 100 đôi mắt đơn và khá nhạy cảm với các tác động.
Vi khuẩn đơn bào Mast trong mắt người bị viêm kết mạc. Bức hình của Donald Pottle, Viện nghiên cứu Mắt Schepens ở Boston, Massachusetts, Mỹ.
Mắt của loài chuồn chuồn kim. Mạng lưới tinh thể hình lục giác cho phép loài vật nhỏ bé này có khả năng quan sát cực tốt. Bức hình do tiến sĩ Igor Siwanowicz, Munich, Đức cung cấp.
Hình ảnh loài san hô Montastraea do James Nicholson, Nam Carolina cung cấp.
Sinh vật đơn bào Skeleton do Christopher B. Jackson Berne, Thụy Sĩ cung cấp.
Quần thể tế bào tảo xanh được chụp bởi Gerd Guenther, Duesseldorf, Đức.
Nguồn: Infornet