Phát hiện bức tượng Phật giáo 1000 năm tuổi được làm từ thiên thạch

27/09/2012 11:06 Linh Đỗ (Theo Dailymail)
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện bức tượng Phật giáo 1000 năm tuổi tìm thấy năm 1938 được làm từ thiên thạch.

Phát hiện này vừa được công bố trên tạp chí Thiên thạch và khoa học hành tinh, tiết lộ bức tượng vô giá này được làm từ lớp Ataxite (là một lớp của thiên thạch sắt chưa hàm lượng Nickel cao) hiếm hoi của thiên thạch.

Bức tượng được biết đến với cái tên Người sắt, nặng khoảng 10kg và cao 24cm. Và được tin là đại diện cho phong cách giao thoa giữa Phật giáo Bôn giáo với hình dáng của Vị thần Đa Văn thiên vương, một trong 4 vị thận mang danh hiệu Tứ Đại Thiên Vương trong truyền thống Phật giáo Trung Hoa, hay còn gọi là Jambhala ở Tây Tạng.

Bức tượng Phật 1000 năm tuổi được tìm thấy bởi đoàn thám hiểm của Đức Quốc xã vào năm 1938 được làm từ thiên thạch


Bức tượng được phát hiện vào năm 1938 bới đoàn thám hiểm của các nhà khoa học Đức, dẫn đầu là nhà Động vật học Ernst Schsfer.

“Bức tượng được đục từ một mảnh của thiên thạch Chinga rơi vào khu vực biên giới Mông Cổ và Siberia cách đây khoảng 15 nghìn năm”, Tiến sĩ Elmar Bụhner thuộc Đại học Stuttgart, người đã khám phá ra bí ẩn này cho hay.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Buchner cho rằng bức tượng Người sắt này có nguồn gốc từ văn hoá Bôn giáo của thế kỷ XI.

Khi các mảnh vỡ thiên thạch đầu tiên được tìm thấy vào năm 1913 bởi những thợ đào vàng, các nhà khoa học tin rằng mảnh thiên thạch đúc tượng này đã được tìm thấy nhiều thế kỷ trước.

“Nếu tính về nguồn gốc thiên thạch thì bức tượng này trị giá khoảng 20 nghìn USD, tuy nhiên nếu ước tính của chúng tôi về độ tuổi gần 1000 năm của nó là chính xác thì nó là vô giá”, Tiến sĩ Buchner nói thêm.

Linh Đỗ (Theo Dailymail)