Thua kiện 1 tỷ USD chỉ là "muỗi" so với những gì Samsung đạt được

27/08/2012 10:48 Nguồn: Genk
Samsung nộp phạt 1,05 tỷ USD nhưng số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với doanh thu trên mảng smartphone – nơi hãng đang áp đảo thị phần.
Samsung nộp phạt 1,05 tỷ USD nhưng số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với doanh thu trên mảng smartphone – nơi hãng đang áp đảo thị phần. Quan trọng hơn, thương hiệu Galaxy của Samsung đang nổi như cồn.

Nhận thất bại trong vụ kiện tranh chấp bản quyền sáng chế với Apple, ngân sách của Samsung lõm mất hơn 1 tỷ USD do nộp phạt. Vụ kiện ồn ào giữa 2 đại gia công nghệ hàng đầu diễn ra tại tòa án liên bang Mỹ ở San Jose, sau hơn 1 năm, kết luận rằng Samsung đã sao chép một số tính năng của iPhone và iPad của Apple. 

Samsung vẫn có thể "cười tươi" sau khi phải nộp tiền phạt 1 tỷ USD?

Dựa trên phán quyết bồi thường thiệt hại, Samsung sẽ phải trả cho Apple khoảng 10 USD tiền bản quyền cho mỗi chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android.

Tuy nhiên những chuyên gia phân tích trong ngành cho rằng vụ kiện sẽ giúp hãng công nghệ Hàn Quốc củng cố vai trò lãnh đạo của mình trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Trong khi phán quyết của tòa là chiến thắng thuộc về Apple, nhưng số tiền phạt mà Apple nhận được chỉ bằng một nửa khoản tiền mà hãng này tìm cách thu lại từ vụ kiện, và đáng nói hơn nó chỉ bằng 1,5% doanh thu hàng năm từ hoạt động kinh doanh viễn thông của Samsung.

 Người trong ngành có thể nhận ra một sự thật là vị thế của Samsung trên thị trường smartphone và máy tính bảng đang có phần lấn lướt Apple. Trong 3 tháng quý II năm nay, Samsung đã bán được khoảng 50 triệu smartphone trên khắp toàn cầu, gấp đôi số lượng bán ra của iPhone.

Chỉ riêng lợi nhuận ròng của 2 mảng này trong quý II đã lên tới 4,5 tỷ USD, chiếm 70% tổng lợi nhuận của hãng.

 Sau phán quyết của tòa, mẫu điện thoại thông minh Galaxy của Samsung có thể nhận lệnh cấm bán tại Mỹ. Nhưng điều đó không gây khó khăn cho hãng công nghệ Hàn Quốc. Samsung nổi tiếng là một nhà sản xuất linh hoat trong điều chỉnh, sẽ nhanh chóng đưa vào các thiết kế mới đối với một vài chi tiết để hài hòa với thị trường ngay sau khi lệnh cấm có hiệu lực.

Thực ra, Samsung đã lường trước được kết cục này và thực hiện một số thay đổi thiết kế đối với sản phẩm ngay từ khi vụ kiện bắt đầu diễn ra cách đây hơn một năm.

Với phán quyết mới, Samsung không quá bất ngờ và thậm chí theo một số nhà phân tích, hãng này có thể chỉ đơn giản là tăng một chút giá bán sản phẩm cũng đủ trang trải tổng số tiền phạt. Điều quan trọng là vụ kiện tụng thu hút số đông dự luận đã làm cho thương hiệu smartphone của Samsung dễ nhận biết hơn.

Samsung Galaxy S III và các "đàn anh" Galaxy SII, Galaxy S.

 Tranh chấp giữa Apple và Samsung kết thúc và có khả năng 2 bên sẽ tham gia vào một thỏa thuận cấp phép chéo, cho phép họ xây dựng một bức tường lửa bảo vệ bản quyền sáng chế trên thị trường smartphone.

Điều này sẽ có tác động tích cực đến giá cổ phiếu của Samsung và Apple, trong khi đặt ra một mối đe dọa đáng kể với các đối thủ cạnh tranh khác.

Các hãng khác đang cạnh tranh trên mảng thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Android bao gồm HTC Corp của Đài Loan, LG Electronics của Hàn Quốc, Motorola của Google, Sony Corp của Nhật Bản và một số thương hiệu Trung Quốc.

>> Kì quan thế giới ngầm: “Thánh đường hang động” cổ xưa đẹp lộng lẫy
>> Lý giải tục lệ “người ăn thịt người” cổ xưa
>> 10 sinh vật kỳ dị nhất hành tinh ít người biết đến
>> Khám phá thế giới sinh vật muôn màu trong rừng già Amazon
>> Những "thuỷ quái" từng được cần thủ Jeremy Wade đưa lên bờ
>> Nghệ thuật 'siêu đẳng' của động vật khi ngụy trang (P2)
>> Sốc với cảnh cá voi lưng gù chết trong bể bơi của người
>> Kỳ hoa dị thảo trên vùng đảo huyền bí Socotra   
Nguồn: Genk