Chương trình Kết nối thế giới

15/03/2012 11:10 Nho Thâm
Việt Nam ngày càng hội nhập và phát triển. Đoàn thanh niên - cũng phải hoà cùng vào xu thế đó

“Kết nối thế giới” sẽ là một dự án chương trình do trung ương Đoàn thực hiện dưới sự đề xuất của các cán bộ đoàn. Đây sẽ là một chương trình thường niên nhằm hỗ trợ các đoàn viên thanh niên có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế, qua đó giúp các đoàn viên phát triển những kĩ năng cơ bản và phát hiện những khả năng tiềm ẩn.

Sơ lược chương trình như sau:

Tìm kiếm nguồn nhân lực và kinh phí cho chương trình

Trung ương Đoàn thanh niên Việt Nam liện hệ với các đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài và đại sứ quán các nước tại Việt Nam

 Đưa một số lượng các đoàn viên phù hợp sang các nước trong một khoảng thời gian nhất định (khảng 1 tháng) nhằm giao lưu và học hỏi văn hoá

Các đoàn viên tham gia chương trình trở về Việt Nam, báo cáo thu hoạch

Bước 1: Thành lập quỹ

Để thực hiện chương trình kết nối thế giới của trung ương Đoàn thanh niên, việc đầu tiên cần làm là thành lập quỹ hỗ trợ phát triển giao lưu

_ Mục đích thành lập quỹ: Tạo kinh phí hỗ trợ cho việc thực hiện chương trình kết nối thế giới. Quỹ hỗ trợ và phát triển giao lưu được sử dụng để hỗ trợ cho việc di chuyển của các bạn đoàn viên tham gia chương trình. Cụ thể, quỹ sẽ được sử dụng để chi trả cho các chi phí mua vé máy bay, vé tàu xe khi các đoàn viên của chương trình di chuyển giữa các nước, các khu vực.

_Chiến dịch kêu gọi ủng hộ quỹ:

+ Nghiên cứu công chúng:

Quỹ hỗ trợ phát triền giao lưu được thành lập nhằm phục vụ cho lợi ích của đối tượng công chúng là các đoàn viên thanh niên, là giới trẻ, một lực lượng chiếm số đông trong dân số nước ta. Đây cũng là đối tượng công chúng ưu tiên của rất nhiều các đơn vị doanh nghiệp các tổ chức cá nhân. Vì thế nếu việc kêu gọi ủng hộ được quảng bá rộng rãi, quỹ hộ trợ phát triển giao lưu sẽ có được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị tài trợ tiềm năng

+ Chiến dịch PR:

Trung ương Đoàn sẽ thiết lập một trang web với thiết kế độc đáo, trẻ trung, trong đó có đăng tải đầy đủ các thông tin chi tiết về chương trình. Qua đó, kêu gọi sự ủng hộ của tất cả mọi người

Trung ương Đoàn cũng liên kết với các trang báo mạng điện tử, trang tin điện tử, các diễn đàn để đăng tải thông tin về chương trình, đồng thời gửi công văn đến các đơn vị trường học kêu gọi ủng hộ và sự tham gia của các đoàn viên thanh niên.

 Bước 2: Thiết lập mạng lưới thế giới

Trung ương Đoàn thanh niên liên hệ với các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoai và đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Qua đó đề xuất thành lập những nhóm, những tổ chức ở các nước để tìm kiếm những cá nhân, tổ chức có khả năng hỗ trợ cho các đoàn viên tạm trú trong một thời gian ngắn (tương tự như hình thức trao đổi sinh viên hay lưu học sinh).

Dưới sự hỗ trợ của đại sứ quán và các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài, các đoàn viên của Việt Nam sẽ được tạm trú trong một thời gian ngắn mà không phải trả chi phí thuê chỗ ở, chi phí đi lại. Các chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian ở nước ngoài sẽ do đoàn viên tự chi trả.

Trong khoảng thời gian ở nước bạn, các đoàn viên Việt Nam sẽ tự giao tiếp, cảm nhận, quan sát và học hỏi văn hoá cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam tới các nước trên thế giới. .

Bước 3: Chọn lựa đoàn viên tham gia chương trình

Trung ương Đoàn sẽ tổ chức những đợt tuyển chọn các đoàn viên tham gia chương trình kết nối thế giới bằng các hình thức thi thuyển, phỏng vấn,...

Các đoàn viên đươc lựa chọn tham gia chương trình sẽ phải đạt được đầy đủ những yêu cầu do trung ương Đoàn đưa ra như khả năng giao tiếp tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác, kiến thức nền tảng về văn hoá các nước cũng như kế hoạch quảng bá văn hoá và con người Việt Nam ở đất nước mình có cơ hội đặt chân đến.

Các đoàn viên vượt qua được vòng thi tuyển sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục như làm visa, hộ chiếu,... để đến những quốc gia khác theo kế hoạch của chương trình.

 Bước 4: Tổng kết trải nghiệm

Sau chuyến đi, các đoàn viên sẽ tổng kết những gì thu được ở nước bạn. Đó có thể là một bản tổng kết những trải nghiệm, hoạt động của bản thân, hay một bài thuyết trình, một đoạn slide về những vấn đề đang tồn tại ở nước bạn, hay những hoạt động quảng bá, giới thiệu về Việt Nam của bản thân ở nước bạn. Đó cũng có thể là những đoạn phim về đất nước, con người và những trải nghiệm của bản thân về đất nước con người nơi mình đã đặt chân đến.

Dựa vào những tổng kết của các đoàn viên sau chuyến đi, trung ương Đoàn tập hợp, đánh giá, rút ra nhận xét, kết luận và điều chỉnh những thay đổi phù hợp ở các đợt chương trình sau.

Kết nối chính là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sức mạnh tổng lực

 Hiệu ứng kết nối thế giới

Các đoàn viên thanh niên tham gia chương trình sẽ được trau dồi kiến thức, nâng cao các kĩ năng cơ bản như kĩ năng giao tiếp, thuyết trình,... Bên cạnh đó, để lọt qua vòng tuyển chọn của chương trình, các đoàn viên phải không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện bản thân để "đánh bại" những đối thủ khác. Vì thế, Kết nối thế giới cũng sẽ tạo nên một phong trào thi đua mạnh mẽ ở các đoàn viên.

Chương trình kết nối thế giới còn tạo ra sự giao lưu và tiếp nhận văn hoá cho các đoàn viên thanh niên Việt Nam. Qua đó các đoàn viên trẻ được trải nghiệm, được mở rộng tầm nhìn và kết nối, mở rộng các mối quan hệ với bạn bè ở nhiều nước trên thế giới.

Thông qua chương trình, các đoàn viên cũng để lại ấn tượng đẹp về con người Việt Nam nói chung, đoàn viên Việt Nam nói riêng tại những nơi các bạn đặt chân đến.

Chương trình kết nối thế giới không đơn thuần chỉ tạo ra những chuyến đi, mà quan trọng hơn, nó sẽ nói với cả thế giới rằng: Đất nước Việt Nam có một tổ chức Đoàn năng động, mạnh mẽ và tiên phong như thế.

Nho Thâm