'Em bị ma thuốc nó ám vào rồi'

24/05/2012 15:16 Vũ Vân Anh
(GDVN) - "Em bị ma thuốc nó ám vào rồi, ăn sâu vào rồi,... Sống thế này còn khổ hơn là chết đi".

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghệ thuật, bố mẹ đều là nghệ sĩ, sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương, tiếng cười và những giai điệu đẹp như mơ của người mẹ hát dòng nhạc quan họ..., có lẽ ai cũng nghĩ Huy sẽ là một thanh niên ngoan, và được rèn giũa cẩn thận. Nhưng khi đối diện với một cậu bé chưa đầy 15 tuổi, học tại một trường trung học danh tiếng trên địa bàn thành phố Hà Nội, tôi lại thấy phảng phất bóng ma thuốc lá. Chắc ít ai có thể tưởng tượng, cậu bé này đã vướng vào khói thuốc và trở thành con ma thuốc từ năm lớp 6, khi mới 11 tuổi.

Khi bạn bè trang lứa vẫn đang sống vui vẻ hạnh phúc, với những thú chơi lành mạnh, thì Huy lại đắm chìm trong làn khói xám. Không “lắc”, không “ke” không “đập đá” cũng chẳng có thú vui bay nhảy, hay đơn thuần chỉ là đắm chìm trong những cơn “game”, những bóng hình ảo trên mạng. Huy tìm kiếm tới thuốc lá như một sự giải toả tinh thần, mà theo Huy thì “khi hút vào, người lâng lâng, đầu óc sảng khoái và sẽ suy nghĩ được sâu sắc hơn rất nhiều” ?!

Huy tâm sự: “Khi mới bắt đầu vào năm lớp 6, em được mấy ông anh lớp 8 rủ hút. Ban đầu đơn giản chỉ là sự thử thách, vì mấy anh nói hút vào thì mới ra dáng “người lớn”. Lúc mới hút thì hơi khó chịu, mũi hơi sốc, cảm giác sợ đấy. Nhưng giờ đây thuốc là một niềm đam mê của em. Nói em là con ma thuốc, một kẻ nghiện nặng cũng chẳng sai. 4 năm gắn với nó, thấy vui mà cũng thấy buồn nhiều. Chẳng thể biết một ngày em đốt bao nhiêu thuốc. Giờ không có thuốc thì lại thèm… nó hút mình vào chị ạ. Cũng thật đáng sợ!”.

Cậu bé 15 tuổi tròn, trên tay cầm điếu thuốc, từng làn khói cứ phả dần ra, vơ vẩn bao quanh khuôn mặt ngây thơ, nhưng cũng xạm dần vì khói thuốc. Huy tâm sự: “Em chẳng muốn hút trước mặt chị đâu, vì nó chẳng hay ho gì. Nhưng mà không hút thì em không chịu được, lại chẳng đủ minh mẫn để trả lời mấy câu hỏi của chị, mà người thì bứt rứt lắm. Bây giờ cho em chọn cơm và thuốc, có lẽ em chẳng thèm cơm đâu, chỉ muốn hút cho nhẹ bớt đầu óc”.

Tôi chợt buồn, chợt thấy xót xa cho một cậu bé trẻ tuổi này, thấy xót thương cho bậc làm cha làm mẹ của Huy. Gương mặt xạm lại trong khói thuốc, môi thâm, mắt luôn vằn những tia đỏ. Chính khói thuốc đã làm em già đi, già cả thân thể và tinh thần.

Và tôi cũng chợt nghĩ rằng, liệu khi Huy đi mua những bao thuốc để rồi đốt đời mình vào đó, thì những người đang buôn bán loại thuốc lá này, có cắn rứt lương tâm, khi họ đã và đang góp phần làm chai sạm đi tâm hồn của một đứa trẻ? Họ có tưởng tượng ra rằng, sẽ có càng nhiều hơn những con ma thuốc đang âm thầm sống và tồn tại trong xã hội hiện nay?

Khi được hỏi về điều đã khiến em đắm chìm trong khói thuốc như vậy, Huy thở dài : “Em cũng biết tác hại của thuốc lá, biết nhiều là đằng khác, người ta vẫn về trường em tuyên truyền, phát giấy hướng dẫn, xem tivi thấy mấy cảnh phổi bị lở loét, cũng thấy sợ và kinh hãi. Nhưng chẳng bỏ được. Em bị ma thuốc nó ám vào rồi, ăn sâu vào rồi, vào trí óc ý chị ạ! Nên chẳng bỏ được đâu. Sống mà không có thuốc lá còn khổ hơn là chết đi. Em vẫn giấu bố mẹ hút thuốc đâý chứ. Hút trong phòng vệ sinh, trốn chui trốn lủi thấy khổ mình và khổ bố mẹ…Nhưng đành chịu thôi”.

Nhìn điếu thuốc của Huy cứ cháy sáng lên và ngắn dần, ngắn dần, tôi thấy đời em hình như cũng đáng cháy...

Điếu thuốc thì nhỏ, tiền mua thuốc cũng chẳng đáng bao nhiêu, cũng chẳng ai đánh phí và cũng chẳng ai thừa thời gian mà hỏi xem mua làm gì, mua vào mục đích gì. Có lẽ với mỗi người bán thuốc và người mua thuốc, thì thuốc lá trở thành một “thức quà” không thể thiếu được trong cuộc sống hiện nay. Người ta tìm tới thuốc để giải tỏa tâm lý, tìm tới thuốc để “lấy lại niềm vui”.

Khói thuốc cũng chẳng thể làm chết ngay một con người, cũng chẳng khiến người ta đau đớn, vạ vật…Nhưng nó cứ âm thầm đốt, âm thầm thiêu chết những sinh mạng nhỏ nhoi, từng ngày, từng giờ, mang tới bao căn bệnh mà hậu quả là những cái chết thương tâm…
 

Khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Khi  hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bênh nguy hiểm như: ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch…

Riêng ở Việt Nam, một năm có trung bình 40.000 người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, nghĩa là mỗi ngày khói thuốc lá đem đến cho Việt Nam hơn 100… tử thi. Riêng ở Bệnh viện K (Hà Nội), một ngày khám cho 1.000 bệnh nhân có biểu hiện ung thư, hơn 30% số người bị ung thư có nguyên nhân từ thuốc lá

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (21/5- 31/5): Phòng chống tác hại thuốc lá

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Vũ Vân Anh