Nếu tôi là đồng hồ điện: Tổ chức cuộc thi "Xem ai chậm hơn nào?"

30/03/2012 14:40 Cao Nữ Phương Trà (Báo in K31- HVBCTT)
Vì sao ư? Đơn giản là vì đồng hồ điện bây giờ nhảy nhanh quá, con người cũng theo đó mà ngả nghiêng, chao đảo.

Nói đến đây thì tôi mới ngậm ngùi nhớ lại. Hôm trước, lúc nhàn hạ, mấy anh em đồ đạc trong nhà mới ngồi (hay nằm gì đấy tùy từng thứ) tán gẫu với nhau. Gọi là tán gẫu cho nó thân thiện chứ thực ra là ganh tị, khoe mãnh sự ưu tiên của ông chủ dành cho mình.

Anh Laptop với cái áo có hình quả táo bị gặm nổi tiếng cao giọng: “Ôi! Tôi phát ngán với khuôn mặt của ông chủ nhà mình. Từ sáng tới tối, lúc nào ông cũng hăm hở, chăm chú dán mặt vào tôi. Tôi mệt muốn chết. Lúc ông ngủ tưởng được nghỉ ngơi, nào ngờ ông còn bắt tôi hát để dễ ngủ nữa chứ. Hic”.

Không chịu thua kém, chị Điều hòa cũng nhảy vào: “Ấy ấy. Cái thân chị cũng không thua kém gì chú. Chị đây phải phục vụ ổng quanh năm suốt tháng. Đúng là chỉ khi ổng ra ngoài thì chị mới được nghỉ. Vậy mà có lúc ổng còn quên, bắt chị chạy hết công suất luôn.”...

Nghe các anh chị kể lể mà lòng tôi não nề. "Tôi ấy à? Ông chủ ghét tôi nhất nhà. Cả tháng thì không thèm nhìn một lần, cuối tháng trả tiền điện thì mặt mày cau có, nhăn nhó nhìn tôi. Ví tiền của ông mà vơi đi chừng nào thì ông hận tôi chừng nấy. Nhiều khi còn chỉ chỉ trỏ trỏ khiến tôi sợ chết khiếp. Cứ tưởng ông cho tôi ăn búa rồi chứ".

Cơ mà tội lỗi này đâu phải do tôi gây ra?! Ai bảo ông thương anh Laptop cho lắm. Thương bao nhiêu thì phải cho anh ăn điện bấy nhiêu. Mà đụng đến điện thì tôi đây phải nhảy rồi. Còn cả cái chị Điều hòa nữa. Yêu cho lắm vào. Chị mà vận hết nội công thì tôi đây phải nói là “chóng hết cả mặt”. Đấy là chưa kể tình cảm bao dung của ông chủ dành cho mấy anh em nhà bóng đèn, tủ lạnh, tivi,… nữa cơ.

Tôi ấy à? Theo Triết học mà nói – chỉ phản ánh đúng sự thật sau khi nhận thức rõ tình cảm của ông dành cho anh chị ấy thôi. Ông cứ “yêu đương” vừa vừa phai phải theo lời kêu gọi, chỉ dẫn của báo đài, như phần đông mọi người thì tôi đã không thế này.

Nghe nói sắp tới đây người ta tổ chức chương trình Giờ trái đất gì đấy, hình như là tắt hết các thiết bị điện trong vòng một giờ thì phải. Ông chủ nhà mình mà làm được thế thì tốt biết bao nhiêu, cái thân tôi ít ra có lúc cũng được nghỉ ngơi.

Nhưng mà làm sao để ông chịu từ bỏ tình yêu của mình bây giờ. Nhiều lúc tôi chẳng muốn thi nhảy chậm đâu, chỉ muốn nhảy hết sức luôn, nhảy càng nhanh càng tốt. Xem ông chịu được bao lâu. Đến lúc ấy đừng nói là một giờ, mười giờ ông cũng cam chịu ấy chứ! Lúc ấy chắc ổng cũng phải chạy đến van xin mình tổ chức cuộc thi nhảy chậm giùm ổng.

Cao Nữ Phương Trà (Báo in K31- HVBCTT)