Xây dựng 100% trường học không khói thuốc

24/05/2012 15:16 Tạ Thuỷ
Dễ bị lôi kéo, chưa có nhận thức đúng đắn, học sinh ở các trường trung học cần được coi là đối tượng trọng tâm trong công tác tuyên truyền phòng chống thuốc lá.

Thực trạng hút thốc ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Theo điều tra của WHO về hút thuốc ở lứa tuổi học đường thì nam học sinh là 6,5%, nữ học sinh là 1,2%. Chỉ thế cũng đã đủ làm ô nhiễm mà hàng triệu em đang hít thở.

Tại Việt Nam, có đến 44% nam sinh và 12% nữ sinh bậc THPT ở TP HCM có thói quen tai hại này. Đây là kết quả một nghiên cứu do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Thành phố thực hiện tại 27 trường THPT trên địa bàn thành phố thực hiện. Có đến 17% hút 6-10 điếu/ngày, 6% hút 11-19 điếu/ngày, nhiều em hút mỗi ngày trên 20 điếu.

Điều đáng sợ là có đến 15% học sinh cho rằng hút thuốc lá là hành vi bình thường, không có gì đáng phê phán. Thuốc lá rất dễ nghiện nhưng đã nghiện lại rất khó bỏ. Các em học sinh cũng chưa hình dung hết khi đã nghiện thuốc lá không những phải mang theo suốt đời gánh nặng bệnh tật mà còn mang theo suốt đời gánh nặng kinh tế.

Hơn ai hết, đối tượng cần được quan tâm trong việc phòng chống thuốc lá là giới trẻ.

Công tác phòng chống hành vi thuốc lá ở tuổi vị thành niên là rất quan trọng bởi số dân trong độ tuổi này chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Hơn nữa khi công tác phòng chống hành vi hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên được thực hiện tốt cũng đồng nghĩa với việc thành công trong công cuộc phòng chống hút thuốc lá ở độ trung niên và người cao tuổi sau này.

Với đặc trưng tâm lí lứa tuổi: dễ bị lôi kéo, rủ rê và chưa có những nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá thì công tác tuyên truyền phòng chống thuốc lá vào trường học cần được coi là công tác trọng tâm.

Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu từ ngày 1/1/2010, nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nơi làm việc trong nhà tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục.

Bộ yêu cầu các trường học treo biển hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá" ở các hành lang, lớp học, phòng họp và các phòng làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục.

Tuyên truyền cho người học, nhà giáo, cán bộ, nhân viên, nội dung kế hoạch của Chính phủ về thực hiện Công ước khung kiểm soát thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người học, nhà giáo, cán bộ công nhân viên về tác hại của thuốc lá.

Các trường học thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về cấm nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá với mục đích quảng cáo các sản phẩm thuốc lá hoặc tên tuổi, hình các công ty dưới mọi hình thức.

Cấm bán sản phẩm thuốc lá tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa quyết định 1315/QĐ/TTG của thủ tướng chính phủ về việc “tăng cường thực hiện công ước khung về phòng chống tác hại của thuốc lá”, nghiêm cấm hút thuốc tại trường học, nhà trẻ, Đoàn thanh niên cần lồng ghép nội dung, đưa công tác truyền thông vào chương trình ngoại khóa, tuyên truyền, tổ chức diễn đàn, sân khấu hóa về tác hại của khói thuốc, trang bị cho học sinh kĩ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè và những người xung quanh. Gia đình, nhà trường, xã hội cần tạo môi trường thân thiện hòa đồng chung tay giúp đỡ những học sinh chớm nghiện bỏ thuốc.

Kết quả khảo sát "Tình hình hút thuốc lá trong trường học" tại một số tỉnh, thành năm 2003 cho thấy có tới 40% thầy giáo THCS có thói quen hút thuốc ở trường học. Hiện nay, tình trạng giáo viên hút thuốc trong trường vẫn còn. Thầy cô phải có trách nhiệm với những hành vi không đẹp của mình, mỗi thầy cô phải là một tấm gương trong công tác chống thuốc lá học đường.

Ngoài công tác tuyên truyền, nhà nước cần mạnh tay hơn nữa trong việc bảo vệ giới trẻ trước tác hại của khói thuốc. Nên chăng đưa ra quy định về độ tuổi hút thuốc cũng như chế tài nghiêm khắc với việc bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên?

Đầu tư cho công tác tuyên truyền phòng chống thuốc lá là đầu tư có lợi. Cần có cái “siết tay” mạnh hơn nữa của gia đình- nhà trường- xã hội để tiến tới môi trường học đường không khói thuốc.

Theo điều tra của WHO, bình quân cứ 100 học sinh thì  có từ 7 đến 8 em hút thuốc. Trong đó, độ tuổi hút thuốc từ 13- 15 tuổi là 10,4 – 22,9%. Đã đến lúc gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần giáo dục học sinh nói không với khói thuốc.
Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (21/5- 31/5): Phòng chống tác hại thuốc lá

 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tạ Thuỷ