Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

18/11/2022 06:30
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Nhân dịp 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị vinh dự đón Huân chương Độc lập hạng Ba.

Ngày 17/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chúc mừng đội ngũ thầy giáo, cô giáo nhân kỷ niệm 40 ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, trong suốt 50 năm kể từ ngày quê hương được giải phóng (năm 1972), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục và đào tạo. Quy mô trường, lớp được củng cố, mở rộng; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới đồng bộ. Các chính sách tập trung đổi mới toàn diện giáo dục, trong đó công tác phát triển đội ngũ nhà giáo, nhất là đội ngũ ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới luôn được quan tâm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu, chú trọng xây dựng đội ngũ quản lý, nhà giáo tâm huyết, say mê với nghề, rèn luyện, tu dưỡng “tâm trong, đức sáng, tận tụy - tất cả vì học sinh thân yêu”; “truyền lửa” - tạo lan tỏa khát vọng, khát khao cống hiến cho sự đổi mới, phát triển của quê hương; nâng cao năng lực chuyển đổi số trong toàn ngành.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết: “Trong niềm hân hoan của ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành Giáo dục Đào tạo Quảng Trị rất vui mừng được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.

Phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với quá trình phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ lãnh đạo, sự cố gắng đầy trách nhiệm, yêu nghề, mến trẻ của các thế hệ đội ngũ nhà giáo ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, để cùng nhau quyết tâm biến vùng quê nghèo, hiếu học, giàu truyền thống cách mạng trở thành địa chỉ giáo dục chất lượng, chắp cánh cho biết bao thế hệ học trò trưởng thành, phát triển, góp phần xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, giàu đẹp.”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết: Những năm học qua, cùng với sự đổi mới vươn lên của cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà đã có bước tiến vững chắc và đạt được kết quả quan trọng.

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp và tạo điều kiện của các tổ chức, cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích trong phong trào thi đua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Về chất lượng giáo dục: Khối Mầm non: đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2013, vượt trước 2 năm so với thời gian quy định; cấp Tiểu học: số học sinh hoàn thành chương trình đạt 99,6%; cấp Trung học cơ sở: số học sinh khá, giỏi đạt 68,8%; cấp Trung học phổ thông: số học sinh khá, giỏi đạt 69,2%.

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông bình quân hàng năm trên 94%. Đặc biệt, trong những năm gần đây, chất lượng mũi nhọn được nâng lên, tạo dấu ấn rõ nét ở các sân chơi trí tuệ toàn quốc, các cuộc thi học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia... Quảng Trị có nhiều học sinh xuất sắc, đem vinh quang về cho tỉnh nhà. Quảng Trị được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một tỉnh có giáo dục phát triển.

Năm học 2021 - 2022, với sự quyết tâm và nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, vượt qua những khó khăn, thách thức về mưa, bão, dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã hoàn thành chương trình kế hoạch năm học đề ra, gặt hái được nhiều thành tích quan trọng.

Nhiều tập thể và cá nhân trong ngành Giáo dục và Đào tạo đạt thành tích cao trong các hoạt động đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành tôn vinh, khen thưởng.

Các thầy cô giáo nhận bằng khen trong ngày vui của ngành Giáo dục Quảng Trị. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Các thầy cô giáo nhận bằng khen trong ngày vui của ngành Giáo dục Quảng Trị. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho rằng: "hơn lúc nào hết, đội ngũ nhà giáo hôm nay ý thức rõ: Thiên chức của người thầy là phát huy và truyền lại cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hóa nhân loại và của dân tộc mình.

Nghề dạy học phải góp phần vun đắp tâm hồn, sức mạnh Việt Nam qua các thời đại, là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc. Chính vì thế, để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kỳ mới, đội ngũ nhà giáo phải có cái tâm trong sáng, giàu lòng nhân ái, có phẩm chất và năng lực, có phương pháp lao động sư phạm sáng tạo, hiệu quả.

Chúng tôi tin tưởng rằng, ước mong cháy bỏng của chúng tôi khi đứng trên bục giảng là ước mong của toàn xã hội, đó là ngành giáo dục có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để thế hệ trẻ được giáo dục, bồi dưỡng tốt về các mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện thể chất và nhất là được trang bị về ý chí, bản lĩnh và kỹ năng sống để phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Vững tin vào những thành quả đã đạt được, trân trọng những tình cảm của xã hội, nhân dân và các thế hệ học sinh, đội ngũ nhà giáo ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu đoàn kết, sáng tạo; không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tận tâm, tận lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các chặng đường tiếp theo trên hành trình “dạy chữ, dạy người, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương đất nước hôm nay và mai sau".

Cũng trong buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 25 cá nhân đạt tập thể và nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen cho cho 40 tập thể và 40 cá nhân tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022...

Trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị có 2 thầy giáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022, đó là thầy giáo Hoàng Văn Định - Giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh và thầy giáo Lê Công Long - Giáo viên Trường Trung học phổ thông thị Xã Quảng Trị; 2 nhà giáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu năm 2022, đó là cô giáo Trần Thị Mỹ Hoa - Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bùi Dục Tài, huyện Hải Lăng và cô giáo Lê Thị Linh Giang - Giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Đông Hà.

Trần Phương