Quảng Trị: Không để HS nào bỏ thi tốt nghiệp vì khó khăn kinh tế hay đi lại

25/06/2022 06:42
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, sẽ không có thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.

LTS: Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đang cận kề, để ghi nhận về công tác chuẩn bị của địa phương cho kỳ thi này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Quảng Trị.

Phóng viên: Đến nay, công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Trị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 như thế nào, thưa bà?

Tiến sĩ Lê Thị Hương: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 của tỉnh Quảng Trị đang được tiếp tục tiến hành, bám sát tiến độ theo khung thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến thời điểm hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện kỳ thi đối với các đơn vị có thí sinh tham gia dự thi và văn bản phối hợp với các Sở, ngành, địa phương để tổ chức tốt kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn phối hợp với các đơn vị như điện lực, công an, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để phối hợp cùng ngành giáo dục đảm bảo phục vụ kỳ thi được tốt nhất.

Tiến sĩ Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Quảng Trị. ảnh 1

Tiến sĩ Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 tỉnh Quảng Trị.

Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các điều kiện tổ chức kỳ thi, địa điểm in sao đề thi, kiểm tra cơ sở vật chất, hồ sơ thi, công tác ôn tập thi tốt nghiệp tại các đơn vị trực thuộc; thành lập tổ kỹ thuật kiểm tra các thiết bị phục vụ Kỳ thi.

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 của tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành chậm nhất trước ngày 04/7/2022, đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Phóng viên: Năm nay, thí sinh diện F0 có nguyện vọng sẽ được dự thi vào ngày 7 - 8/7 cùng với các thí sinh khác. Vậy, địa phương chuẩn bị ra sao để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh và an toàn phòng chống dịch, thưa bà?

Tiến sĩ Lê Thị Hương: Về vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn hướng dẫn cụ thể.

Trong đó, đối với các cơ sở giáo dục được đặt điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị soát các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi bảo đảm đầy đủ, đúng quy chế; chuẩn bị tối đa các phòng học, phòng thực hành để làm phòng thi, phòng thi dự phòng và phòng chờ trong các buổi thi. Báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo để kịp thời có giải pháp khắc phục nếu không đảm bảo các điều kiện.


Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 có hơn 58.000 thí sinh tự do

Trước ngày diễn ra kỳ thi, các cơ sở đặt địa điểm thi phải vệ sinh toàn bộ khu vực trước ngày tổ chức thi; chủ động xây dựng phương án phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm soát kịp thời khi có tình huống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn phối hợp với ngành y tế để Sở Y tế bố trí nhân sự tham gia vào các khâu của kỳ thi (in sao đề thi, làm phách bài thi, chấm thi, phúc khảo bài thi (nếu có)), đặc biệt là công tác coi thi tại 30 điểm thi.

Căn cứ vào tình hình thực tế ở các điểm thi, đề nghị Sở Y tế bố trí ở mỗi điểm thi có đủ cán bộ y tế trực và đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch trong thời gian thi.

Đối với, công tác phòng dịch và tổ chức coi thi đối với thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các điểm thi quán triệt học sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19 của ngành Y tế.

Bố trí khẩu trang y tế, dung dịch khử khuẩn tại khác khu vực thuận lợi, khu vực vào, ra và tại các phòng thi dự phòng. Ngoài ra, bố trí tại mỗi phòng thi dự phòng 03 bộ quần áo bảo hộ, găng tay y tế, bình xịt phun sương khử khuẩn cho cán bộ coi thi, cán bộ giám sát thực hiện nhiệm vụ tại phòng thi này.


Học sinh Quảng Ninh chạy “nước rút” chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức test nhanh cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, hoàn thành chậm nhất trước 16h ngày 06/7/2022.

Phối hợp, chỉ đạo cán bộ của ngành Y tế làm nhiệm vụ tại điểm thi có kế hoạch để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các tình huống phát sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, việc tổ chức coi thi với các thí sinh thuộc diện F0, Ban chỉ đạo kỳ thi cũng đã có những hướng dẫn cụ thể trong đó yêu cầu cán bộ làm nhiệm vụ tại các phòng thi dự phòng được trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay y tế để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khuyến khích cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi tình nguyện đăng ký coi thi, giám sát đối với các phòng thi dự phòng. Bố trí thí sinh dự thi tại phòng thi riêng.

Cuối mỗi buổi thi, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn phòng thi dự phòng theo quy định.

Phóng viên: Hiện, dịch bệnh không còn phức tạp, nhưng cũng không thể chủ quan. Bên cạnh đó, thời gian diễn ra Kỳ thi cũng là mùa mưa bão. Địa phương chuẩn bị những điều kiện, phương án thế nào để không bị động trước mọi tình huống?

Tiến sĩ Lê Thị Hương: Tại Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 14/6 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung cấp điện nước, xây dựng phương án phòng chống cháy, nổ; xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, đặc biệt đối với các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng khi có thời tiết xấu.

Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật; thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay đi lại.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bảo đảm thông tin liên lạc thường xuyên để có hỗ trợ, xử lý kịp thời đối với các tình huống diễn ra trong quá trình tổ chức thi.

Đảm bảo các thí sinh được tham dự kỳ thi an toàn trong nhiều tình huống cụ thể.

Hoạt động tiếp sức mùa thi ở trường Trung học phổ thông Đakrông được đánh giá cao. Ảnh: TP ảnh 4

Hoạt động tiếp sức mùa thi ở trường Trung học phổ thông Đakrông được đánh giá cao. Ảnh: TP

Phóng viên: Là địa phương có nhiều địa bàn khó khăn, ngành Giáo dục Quảng Trị có kế hoạch ra sao để hỗ trợ tối đa cho học sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay?

Tiến sĩ Lê Thị Hương: Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị trường học hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá, phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là đối với học sinh có học lực yếu, học sinh là con em gia đình chính sách, học sinh ở miền núi, học sinh người dân tộc thiểu số, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch số 1102/KH-SGDĐT ngày 02/6/2022 về truyền thông.

Trong đó, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể tại địa phương để đẩy mạnh tuyên truyền cho kỳ thi nhằm tạo sự đồng thuận trong thực hiện và hỗ trợ đối với đơn vị cũng như với học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở xa điểm thi để tổ chức tốt kỳ thi và học sinh tham gia thuận lợi.

Những năm qua, các trường ở khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Trị đã làm tốt công tác “tiếp sức mùa thi” và được học sinh, phụ huynh, nhân dân địa phương đánh giá cao về hoạt động mang ý nghĩa nhân văn rất lớn này, tiêu biểu như: Trường Trung học phổ thông Đakrông, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông, Trung học phổ thông A Túc...

Kỳ thi trung học phổ thông năm 2022, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của các đơn vị tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tiến hành các hoạt động như hỗ trợ vật dụng cần thiết cho thí sinh tham gia dự thi: bút chì, bút viết; Hỗ trợ các suất ăn sáng, ăn trưa đối với thí sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ở xa; Hỗ trợ phương tiện đi lại (tổ chức cho học sinh đăng ký và lập danh sách, phân tuyến được và lực lượng tham gia); Bố trí cho học sinh ở lại trong ký túc xá của trường (theo nguyện vọng của học sinh)...

Hoạt động “tiếp sức mùa thi” không chỉ có ở khu vực phía Tây mà còn được nhân rộng và lan tỏa ở hầu hết các Điểm thi trên toàn tỉnh.

Đây là hoạt động ý nghĩa được Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và khuyến khích các đơn vị duy trì, tổ chức thực hiện hằng năm.

Trân trọng cảm ơn bà.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, toàn tỉnh Quảng Trị có 8.681 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.344 thí sinh trung học phổ thông và 337 thí sinh giáo dục thường xuyên.

Trần Phương