Nhiều HS có nhu cầu xuất khẩu lao động, du học khiến trường ĐH gặp khó

15/08/2023 06:39
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một số ngành nghề được trường đào tạo rất tốt, tuy nhiên khó tuyển sinh vì nhận thức của một bộ phận phụ huynh và người học còn coi nhẹ nên rất khó tuyển.

Dù đa dạng phương thức xét tuyển, tuy nhiên, những năm gần đây, việc tuyển sinh của một số trường đại học vẫn gặp khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cho biết, từ năm 2023, Trường Đại học Hồng Đức đã ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, năm 2023 trong tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy được thực hiện đến 6 phương thức xét tuyển.

Bên cạnh đó, để khuyến khích thí sinh có kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và học sinh tỉnh ngoài, Nhà trường cũng đã có một số chính sách như miễn 100% học phí học kỳ I năm học 2023-2024 đối với thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 hoặc thí sinh sử dụng kết quả đánh giá năng lực/đánh giá tư duy năm 2023 quy đổi đạt từ 25,5/30 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên và khu vực).

Giảm 50% học phí học kỳ I năm học 2023-2024 đối với thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 hoặc thí sinh sử dụng kết quả đánh giá năng lực/đánh giá tư duy năm 2023 quy đổi đạt từ 22,5/30 đến dưới 25,5/30 điểm (không tính điểm ưu tiên và khu vực).

Nhiều ngành truyền thống, thị trường khát nhân lực nhưng trường Đại học Hồng Đức khó tuyển sinh. Ảnh: website nhà trường

Nhiều ngành truyền thống, thị trường khát nhân lực nhưng trường Đại học Hồng Đức khó tuyển sinh. Ảnh: website nhà trường

Miễn 100% phí ở ký túc xá cho sinh viên là người có hộ khẩu ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức cũng cho biết, cơ sở giáo dục thực hiện nhiều chính sách ưu đãi với các sinh viên vừa đảm bảo các em có nhiều cơ hội, lựa chọn để được trúng tuyển vào ngành học mà bản thân ưa thích mà nhà trường cũng lựa chọn được nhiều thí sinh khá giỏi, thí sinh từ tỉnh ngoài vào học. Đồng thời, nhà trường chủ động trong việc tuyển sinh đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức, hiện nay, nhiều ngành nghề nhu cầu xã hội cần nhưng công tác tuyển sinh vẫn gặp một số khó khăn, ví dụ như ngành nông, lâm, ngư nghiệp, khoa học cây trồng…

Đánh giá về thực trạng này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Dũng cho biết: “Trong xu hướng chung của các cơ sở giáo dục đại học, có nhiều ngành nghề xã hội có nhu cầu (lĩnh vực Kỹ thuật công nghiệp, nông- lâm-ngư nghiệp) nhưng nhà trường vẫn tuyển sinh không đạt chỉ tiêu đề ra, chưa thu hút được thí sinh khá, giỏi vào học; ngoài ra còn gặp khó khăn trong trong tổ chức đào tạo (lớp có sĩ số ít, kinh phí tổ chức thực hành, rèn nghề…)”.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến việc này, Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức cho rằng: Do nhận thức của gia đình và học sinh ngại học những ngành liên quan đến nông nghiệp, hoặc lao động mang tính chất tay-chân. Cộng thêm, công tác hướng nghiệp, giới thiệu về vị trí, vai trò của ngành chưa đầy đủ.

Để hạn chế tình trạng này, những năm tới, trường Đại học Hồng Đức sẽ tăng cường công tác phối hợp với các trường trung học phổ thông để tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Nhà trường cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động công tác tư vấn tuyển sinh, tham gia vào quá trình tổ chức đào tạo (hỗ trợ học phí, học bổng, tham gia thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; tham quan tại doanh nghiệp trong thời gian học ở phổ thông để định hướng chọn ngành nghề cho học sinh; hướng dẫn cho sinh viên trong quá trình học, ....).

Về phía nhà trường, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; tìm kiếm học bổng, tài trợ của doanh nghiệp trong thời gian học.

Trường Đại học Sao Đỏ - ngôi trường có bề dày truyền thống đào tạo. Ảnh: Website nhà trường

Trường Đại học Sao Đỏ - ngôi trường có bề dày truyền thống đào tạo. Ảnh: Website nhà trường

Trường Đại học Sao Đỏ là trường đại học trực thuộc Bộ Công thương, nhiều năm nay, một số ngành nghề đào tạo của nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sử dụng nhân lực do nhà trường đào tạo cũng đã nhận được đánh giá cao.

Tuy nhiên, với việc nhu cầu đăng ký nguyện vọng của thí sinh thay đổi, đồng thời nhu cầu xuất khẩu lao động, du học của một bộ phận thí sinh nông thôn cũng đã dẫn đến một số khó khăn nhất định cho nhà trường trong việc tuyển sinh.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Kim Nguyên – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) cho biết:

“Trường Đại học Sao Đỏ năm 2023 sẽ tuyển sinh 450 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo. Hiện nhà trường đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm nhận hồ sơ xét tuyển) đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Ngưỡng điểm dao động từ 16 – 18 điểm, thời gian nhập học trước ngày 6/9/2023.

Với năm học 2023- 2024, hiện tại, Nhà trường chưa thể đánh giá khó khăn sẽ đến ở mức độ cụ thể như thế nào. Thời gian có thể đánh giá chính xác các vấn đề tuyển sinh qua từng năm sẽ được tổng kết đánh giá vào khoảng tháng 9 hàng năm.

Tuy nhiên, năm nay, qua số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về số thí sinh đã nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển hơn 660 ngàn (đạt 66%) tỷ lệ tương đối thấp.

Bên cạnh đó, thống kê cho thấy, trung bình mỗi thí sinh đăng kí 5,16 nguyện vọng cao hơn so với năm trước (năm trước 4,78 nguyện vọng), như vậy các các em sẽ có nhiều lựa chọn hơn, trường đại học nằm ở các địa phương có thể sẽ là lựa chọn sau cùng.

Bên cạnh đó, qua công tác tư vấn cho học sinh trung học phổ thông của Nhà trường cho thấy, nguyện vọng các em đi du học, xuất khẩu lao động nhiều. Đây cũng là những khó khăn cho các trường để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh”.

Trần Phương