Nỗi niềm của học sinh bị thi lại và rèn luyện hè

15/07/2018 07:32
THIÊN ẤN
(GDVN) - Những trường, lớp có nhiều học sinh học tệ, thầy cô giáo thiếu chăm chút, động viên thì thường có học sinh bị thi lại nhiều, thậm chí ở lại lớp.

LTS: Chia sẻ suy nghĩ của một số học sinh phải tham gia rèn luyện hè, thầy giáo Thiên Ấn nhấn mạnh đến sự quan tâm của giáo viên và nhà trường trong sự trưởng thành của học sinh.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau một năm học kết thúc, nhiều trường trung học cơ sở và trung học phổ thông thường có những trường hợp học sinh rèn luyện hè và thi lại.

Diện học sinh phải rèn luyện trong hè thường rơi vào những học sinh cá biệt, gây gổ đánh nhau, vi phạm nội quy nhà trường nhiều lần, bị xếp loại hạnh kiểm yếu cả năm.

Còn diện học sinh bị thi lại khi rơi vào các trường hợp: tổng điểm học lực trung bình cả năm dưới 5,0; hai môn Toán và Văn cả năm đều dưới 5,0; một hoặc nhiều môn học cả năm dưới 3,5 hoặc không đạt yêu cầu…

Học sinh và phụ huynh luôn có tâm trạng buồn bã, lo lắng khi nằm trong hai diện trên, vì xấu hổ với bạn bè, vì có nguy cơ ở lại lớp…

Nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm và bộ môn chẳng vui sướng gì khi ở trường, lớp của mình quản lý, dạy dỗ có hàng chục, hàng trăm học sinh bị thi lại và rèn luyện trong hè. 

Thời gian hè, nếu như các bạn thuộc diện lên lớp thẳng rất vô tư, thoải mái nghỉ hè thì các em bị thi lại và rèn luyện hè phải chịu vất vả, đến trường lao động, ở nhà ôn tập đề cương để chuẩn bị thi lại.

Nỗi niềm của học sinh bị thi lại và rèn luyện hè ảnh 1
Lớp nào có sự quan tâm của thầy cô thì ít có học sinh bị thi lại và rèn luyện hè. Ảnh mang tính minh hoạ: TTXVN

Thuần, học lớp 10, một trong những học sinh của trường tôi đang công tác, năm nay bị rèn luyện hè, vì tội em ham chơi, bỏ học nhiều, tham gia đánh nhau hội đồng.

Cuối năm, Thuần và các em khác được nhận một tờ giấy thông báo của ban lao động nhà trường về các buổi phải đến trường tham gia quét dọn sân trường, tưới nước cây, khiêng bàn ghế…

Đến nay, em đã làm được mười mấy buổi (do các chú bảo vệ nhà trường quản lý và hướng dẫn) với ý thức, thái độ rèn luyện khá tốt.

Thuần chia sẻ: "Bốn năm học Trung học cơ sở em đều được lên lớp thẳng, đâu bị thi lại và rèn luyện hè bao giờ.

Cũng tại em, lên lớp 10, em hư quá, nghỉ học luôn, tham gia đánh lộn nên phải rèn luyện hè.

Biết tin, cha mẹ em buồn lắm. Bạn bè nghỉ hè thật sướng, còn em và một số bạn luôn phải “canh” lịch đến tới trường lao động.

Giờ em đã thấm thía lắm rồi. Được nhà trường xét lên lớp 11, chắc chắn em sẽ tu chỉnh, không dám tái phạm nữa.”

Có em, một năm tham gia lao động - rèn luyện hè là biết mùi “cay đắng”, những năm sau đạo đức, hạnh kiểm tiến bộ hẳn, phụ huynh, thầy cô giáo đỡ phải lo lắng. 

Song có em lại “chứng nào tật nấy”, cá biệt hoàn cá biệt, 7 năm học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông mà trải qua tới 3 năm rèn luyện hè.

Nỗi niềm của học sinh bị thi lại và rèn luyện hè ảnh 2Không có học sinh xếp hạnh kiểm yếu, sao nhà trường bắt học sinh rèn luyện hè?

Quả thật, việc giáo dục, cảm hóa học sinh bây giờ rất khó khăn, phức tạp, đủ màu sắc.

Có em biết sợ, biết quay đầu lại. Có em bướng bỉnh, chậm tiến bộ, đổi thay. 

Những trường, lớp có nhiều học sinh học tệ, thầy cô giáo thiếu chăm chút, động viên thì thường có học sinh bị thi lại nhiều, thậm chí ở lại lớp.

Thời gian hè, diện này phải lo ôn bài ở nhà, chuẩn bị thi lại theo kế hoạch của nhà trường, thường vào đầu tháng 8.

Trang, học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Chánh (Quảng Ngãi), thuộc diện học sinh phải thi lại, cho hay:

"Cha mẹ em đi làm ăn xa ở Sài Gòn, em và em của em ở với ông bà nội từ nhỏ nên thiếu đi sự quan tâm, chỉ bảo thường xuyên của phụ huynh.

Bản thân em, em biết mình học yếu, tiếp thu chậm, nhất là các môn tự nhiên, lại ít chăm học. Đây là năm thứ 2 em phải thi lại đến 2 môn.

Có lúc bị bạn bè trong lớp, ở xóm chê cười, em muốn nghỉ học luôn.

Nhưng năm vừa rồi được cô giáo chủ nhiệm động viên, giúp đỡ nhiều, em sẽ không chán nản, bỏ cuộc nữa, cố gắng học thi lại.

Nếu được lên lớp 9 và cấp 3, em quyết không để tình trạng học tập của mình rơi vào thế nguy hiểm nữa.” 

Nỗi niềm của học sinh bị thi lại và rèn luyện hè ảnh 3Phía sau những học sinh cá biệt

Thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8, các trường sẽ tổ chức thi lại và xét điều kiện lên lớp cho những trường hợp học sinh rèn luyện hè và thi lại.

Trường hợp học sinh rèn luyện hè, nhà trường xem xét được lên lớp hay không, dựa vào mức độ hoàn thành công việc đã giao.

Trường hợp học sinh thi lại thì căn cứ vào kết quả thi lại, được lên lớp khi điểm trung bình các môn học cả năm đạt từ 5,0 trở lên, không bị điểm khống chế môn nào theo quy định.

Để việc ôn tập và thi lại của học sinh được thuận lợi và tốt hơn, nhiều nhà trường thường tổ chức ôn tập tập trung cho các em dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo bộ môn.

Với đối tượng học sinh học yếu như thế này nếu thiếu đi sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, ôn tập sát sao của nhà trường, giáo viên thì nhiều em khó có thể vượt qua.  

Rèn luyện hè và thi lại, được xem là những “hình phạt”, những thử thách cần thiết ở nhà trường phổ thông để giúp một số học sinh chưa ngoan, học tập còn yếu biết tu dưỡng, điều chỉnh lại mình, sớm hòa nhập, cùng sánh bước với các em học sinh khác trên con đường học vấn. 

THIÊN ẤN