Sát khu nhà giàu, hàng chục HS học phòng tạm bợ: Phòng GD Quận 7 lên tiếng

27/10/2022 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 lên tiếng, trước việc hai lớp 8A1 và 8A2 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập phải học phòng tạm bợ.

Ngày 25/10/2022, ông Đặng Nguyễn Thịnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký báo cáo số 1187/BC-GDĐT, về các thông tin liên quan đến phản ánh của phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập về việc bố trí phòng học, thực hiện các chương trình giáo dục của nhà trường trong năm học 2022 – 2023.

Theo đó, căn cứ vào báo cáo giải trình của nhà trường trong cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 có báo cáo các nội dung cụ thể như sau:

Do lượng học sinh đầu vào khối 6 tăng cao, do áp lực gia tăng dân số cơ học trên toàn địa bàn quận trong năm học 2022 – 2023, Ban chỉ đạo công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp thống nhất phải thực hiện nguyên tắc đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Chính vì vậy, sẽ có sự gia tăng số lớp học một buổi ở các trường trung học cơ sở công lập thuộc quận.

Cảnh tượng phòng học tạm bợ của một trong hai lớp 8 tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7 (ảnh: Mạng xã hội)

Cảnh tượng phòng học tạm bợ của một trong hai lớp 8 tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7 (ảnh: Mạng xã hội)

Theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022 – 2023 của Ủy ban nhân dân quận 7, Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập sẽ tiếp nhận 11 lớp khối 6, nâng tổng số lớp được biên chế trong năm học này của nhà trường là 44 lớp, nhưng tổng số phòng học hiện có của nhà trường chỉ là 42 phòng học.

Để nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối lớp 6,7 cũng như nhu cầu được học chương trình hai buổi/ngày của số đông phụ huynh, nhà trường đã chủ động tiến hành cải tạo thêm 2 phòng học tạm, nhưng chưa đảm bảo quy chuẩn trong thời gian chờ cải tạo lại phòng tại một số khối phòng chức năng khác phù hợp hơn.

Nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã yêu cầu nhà trường ngừng ngay việc sử dụng phòng học tạm này để tổ chức dạy học cho học sinh, và phải đẩy nhanh phương án sắp xếp phòng học hợp lý để học sinh được học tập đảm bảo vệ sinh, an toàn, sức khỏe, hoàn thành chậm nhất là vào thứ Bảy (29/10/2022).

Từ thứ 2 (31/10/2022), học sinh sẽ được học tập tại phòng học mới cố định.

Đối với việc thực hiện chương trình giáo dục của nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đều có văn bản hướng dẫn cụ thể, cũng như chỉ đạo trực tiếp qua các buổi họp chuyên môn.

Do đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đề nghị nhà trường tiến hành họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh của lớp 8A1, 8A2 để trao các thông tin nội dung liên quan đến việc tổ chức chương trình giáo dục nhà trường trong năm học 2022 – 2023, thực hiện việc lấy ý kiến đồng thuận của cha mẹ học sinh trong việc tổ chức các chương trình giáo dục nhà trường, đảm bảo đúng quy định, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận ngay sau cuộc họp.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với hiệu trưởng nhà trường trong việc bố trí, sắp xếp phòng học cho học sinh, và việc thực hiện các chương trình giáo dục của nhà trường. Tất cả các hoạt động này phải được đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh trước khi tổ chức thực hiện, đảm bảo các mức thu đúng theo văn bản hướng dẫn của Ủy ban nhân dân quận.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, tối ngày 24/10, trên các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền đi thông tin học sinh lớp 8A1, 8A2 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh phải ngồi học trong những phòng học tạm bợ.

Thông tin này cho biết, tọa lạc ngay bên cạnh khu đô thị xa hoa, đáng sống bậc nhất Việt Nam, là những em nhỏ đang ngày ngày đến trường trong nỗi khốn khổ vô cùng. Lớp 8A1, 8A2 phải học vất vưởng trong những phòng học tạm bợ ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7.

Cũng như các lớp khác, lớp 6 thì các em này có lớp học đàng hoàng. Nhưng từ khi trường có hiệu trưởng mới thì các em không có được phòng học nghiêm ngắn. Cả học kỳ 2 của lớp 7, các em phải học trên bàn nhựa như quán ở vỉa hè, ghế ngồi chồm hổm để học. Nhiều bé bị gù cả lưng vì lớp học.

Phụ huynh mong đợi, hy vọng lên lớp 8 thì các em học sinh sẽ có lớp học nghiêm túc. Thế là các em đã lên lớp 8 và còn tồi tệ hơn. Từ ngày tựu trường tới nay, các em toàn phải học lưu động, giữa không gian loãng, thầy cô giảng bài không thể nghe được.

Phụ huynh phản đối, thì được Ban Giám hiệu nhà trường hứa sẽ có lớp học cho các em. Trường đã dùng tôn, ván ép đóng rất tạm bợ, sát hàng rào trường, khu vực cống rãnh để làm lớp học cho các em học sinh.

Lớp học không có cửa nên có mùi hôi nồng nặc từ cống rãnh rất ảnh hưởng. Mưa thì tạt vào ướt áo, nắng nóng thì gay gắt, mồ hôi thì đầm đìa.

Việt Dũng