Sinh viên thử tài phân tích kinh doanh, khai phá dữ liệu cho doanh nghiệp

30/11/2021 15:51
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cuộc thi sinh viên RBAC mùa 2 đã tạo nên sân chơi thực tế cho các bạn trẻ khai phá và phân tích dữ liệu để đưa ra những quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

RMIT Business Analyst Champion (RBAC) - cuộc thi sinh viên về Phân tích Kinh doanh được Câu lạc bộ Kế toán (Trường Đại học RMIT) khởi xướng từ năm 2020.

Đây là một trong những cuộc thi sinh viên đầu tiên tạo cơ hội cho các sinh viên giải quyết các tình huống kinh doanh thực tế bằng việc áp dụng phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra những quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

Sinh viên thử tài phân tích kinh doanh, khai phá dữ liệu cho doanh nghiệp ảnh 1

Cuộc thi sinh viên về Phân tích kinh doanh lần thứ 2 được tổ chức thành công tốt đẹp (Ảnh: BTC cung cấp)

Lần thứ 2 được tổ chức, RBAC đã thu hút gần 200 đội thi tới từ các trường đại học khắp cả nước.

Vòng chung kết và lễ bế mạc cuộc thi lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 27/11/2021 diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong mùa thứ 2, RBAC mang đến cho các sinh viên bài toán phân tích dữ liệu trong 2 mảng Tài chính và Chuỗi cung ứng với đề bài được bảo trợ bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

Các thí sinh có cơ hội được đứng dưới góc nhìn là Giám đốc Hoạch định Tài chính để đánh giá tình hình tài chính, cung cầu và năng lực sản xuất của công ty.

Từ đó, đưa ra các giải pháp để giảm thiểu chi phí hoạt động cũng như ra mắt sản phẩm mới một cách tối ưu nhất, dựa vào các tập dữ liệu lớn trích xuất từ cơ sở dữ liệu ở ba miền Bắc, Trung, Nam và xuyên suốt các năm.

Trải qua 3 vòng thi đầy gay cấn với 3 đề bài, 3 buổi hội thảo đào tạo về phân tích kinh doanh và 15 buổi cố vấn chuyên môn cá nhân với các chuyên gia trong ngành Phân tích Dữ liệu, Top 5 chung cuộc đã có màn tranh tài sôi nổi trong buổi chung kết diễn ra vào ngày 27/11 vừa qua.

Sinh viên thử tài phân tích kinh doanh, khai phá dữ liệu cho doanh nghiệp ảnh 2

Đội Business Warriors đến từ Đại học Fulbright và Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) xuất sắc đạt giải Quán quân (Ảnh: BTC cung cấp)

5 đội thi xuất sắc nhất đã có cơ hội được thuyết trình bài phân tích và giải pháp của mình trước các vị giám khảo có dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Phân tích Kinh doanh đến từ Suntory PepsiCo, Prudential và Mastering Data Analytics.

Sau hơn 1 tháng, RBAC đã tìm ra những nhà phân tích kinh doanh xuất sắc dành ngôi vị cao nhất của cuộc thi:

Đội Business Warriors đến từ Đại học Fulbright và Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đạt giải quán quân.

Á quân 1 thuộc về đội The Bold Type đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Đội Ulatr đến từ Đại học Ngoại thương Cơ sở II - thành phố Hồ Chí Minh đạt giải Á quân 2.

Sinh viên thử tài phân tích kinh doanh, khai phá dữ liệu cho doanh nghiệp ảnh 3

Đội The Bold Type đến từ Đại học Ngoại thương Hà Nội đạt giải Á quân 1 (Ảnh: BTC cung cấp)

Sau 2 mùa thi được tổ chức, RBAC mong muốn sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên khắp cả nước được tiếp xúc gần hơn với ngành Phân tích Dữ liệu, học hỏi được nhiều kiến thức về phân tích, trực quan hóa và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cũng như mở rộng mối quan hệ với các anh chị chuyên gia trong ngành.

RBAC 2021 xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các quý công ty đã đồng hành cùng cuộc thi năm nay: SAPP Academy, Suntory PepsiCo Việt Nam, Prudential Việt Nam, Deloitte Việt Nam… cùng các đơn vị nhà tài trợ, đối tác và bảo trợ khác đã đóng góp công sức không nhỏ tạo nên thành công của mùa thi năm nay.

RBAC hứa hẹn sẽ trở lại với mùa 3 trong năm 2022 với những thay đổi trong nội dung, ngành hàng chủ đề và những tập dữ liệu mới mẻ, đem lại nhiều giá trị bổ ích cho các bạn thí sinh đam mê phân tích dữ liệu.

LÃ TIẾN