Sở Giáo dục Đồng Nai, phòng Nội vụ lên tiếng về chỉ tiêu 20% xuất sắc

23/06/2021 06:30
Hữu Đức
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo công văn này, giáo viên giữ chức vụ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn chỉ được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với số lượng tối đa 20 %...

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được phản ánh của giáo viên ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trình bày bức xúc cho rằng, có việc thiếu công bằng trong xếp loại giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với giáo viên là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn so với giáo viên không giữ chức vụ.

Phản ánh nêu, ngày 11/06/2021, Phòng Nội vụ huyện Nhơn Trạch có ban hành Công văn số 78/ NV-CBCC về việc thực hiện tỷ lệ đánh giá, xếp loại viên chức lãnh đạo trong đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo công lập.

Theo công văn này, các giáo viên giữ chức vụ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn chỉ được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với số lượng tối đa 20 % số lượng lãnh đạo, quản lý.

Công văn số 78/ NV-CBCC. Ảnh: Độc giả cung cấp
Công văn số 78/ NV-CBCC. Ảnh: Độc giả cung cấp

Nội dung thư phản ánh nêu rõ, ở tiểu học, nơi giáo viên này đang công tác, có 5 khối lớp, có 10 giáo viên là tổ trưởng, tổ phó chỉ xét 20 % là 2 giáo viên được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Áp dụng quy định này, sau khi đã xét thi đua, còn lại 8 giáo viên là tổ trưởng, tổ phó không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong số đó, không ít tổ trưởng, tổ phó có rất nhiều thành tích như tham gia rất nhiều phong trào như giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện…và hướng dẫn cho các em học sinh trong đội tuyển rất nhiều em đạt giải nhưng vướng là tổ trưởng, tổ phó.

Có rất nhiều giáo viên đã cố gắng nhiều năm để đăng ký các bằng khen nhưng theo công văn này thì năm nay không được xếp loại hoàn thành xuất sắc do "chỉ tiêu 20%" và đành phải chịu thiệt thòi trong việc xét bằng khen.

Còn đối với giáo viên không giữ chức vụ, nhờ các tổ trưởng, tổ phó chuyên môn bị loại ra khỏi danh sách xét nên nhiều giáo viên không có thành tích gì cả cũng được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cơ sở, …vì cứ xét đủ 20 % tổng số giáo viên.

Với những lập luận trên, vị giáo viên này cho rằng làm như vậy, sẽ xảy ra trường hợp giáo viên là tổ trưởng, tổ phó không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong khi đó các giáo viên không giữ chức vụ có thành tích kém hơn họ mà vẫn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Người gửi phản ánh cho biết thêm: “Công văn này đưa ra như vậy rất tạo áp lực cho tổ trưởng, tổ phó. Rất nhiều giáo viên muốn viết đơn không giữ chức vụ nữa vì họ nghĩ dù cố gắng nhưng không được công nhận, thành tích chỉ xếp sau những giáo viên bình thường. Mà họ thì rất nhiều công việc của tổ khối và các việc đều làm như giáo viên bình thường”.

Nội dung đơn thư còn ủng hộ cách làm như mọi năm, khi các trường xét thi đua thì cứ 20 % tổng số giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bao gồm cả tổ trưởng, tổ phó chuyên môn và các giáo viên.

Các trường sẽ xét các thành tích và thi đua thầy cô nào đứng đầu là được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có cả tổ trưởng, tổ phó và giáo viên. Như vậy ai làm tốt công việc thì được xét. Tất cả các giáo viên đều muốn cống hiến hết mình, khả năng của mình.

Trước thắc mắc trên, ông Võ Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết: “Nếu anh là giáo viên giữ chức vụ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn thì anh phải so sánh với những người cùng vị trí công việc với anh chứ, không thể so sánh với giáo viên không giữ chức vụ.

Trước hết, các tiêu chí xét đối với tổ trưởng, tổ phó cũng khác giáo viên; và mức độ khen thưởng của họ còn phụ thuộc vào mức độ hoàn thành của tập thể, đơn vị họ phụ trách.

Bên cạnh đó, anh ở vị trí đó sẽ được hưởng các quyền lợi như giảm số tiết dạy so với giáo viên không giữ chức vụ, được hưởng trợ cấp, phụ cấp tín nhiệm…Không thể nói, ngoài các việc của tổ, khối thì tổ trường, tổ phó chuyên đều làm như giáo viên bình thường được”.

Với những lý do vừa nêu trên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khẳng định một lần nữa rằng: “Không thể so sánh một cách khập khiễng giữa giáo viên là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn với giáo viên không giữ chức vụ khi xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được”.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Tạ Tiến Hòa, Phó trưởng Phòng Nội Vụ huyện Nhơn Trạch xác nhận đã ký ban hành Công văn số 78/ NV-CBCC về việc thực hiện tỷ lệ đánh giá, xếp loại viên chức lãnh đạo trong đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo công lập vào ngày 11/06/2021.

Công văn này căn cứ theo tinh thần của Công văn số 2481/ SNV-QLBC& CCVC về việc đánh giá xếp loại viên chức, ngày 2/6/2021 của Sở Nội vụ; và Công văn hướng dẫn của Sở Giáo duc và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.

Trường hợp giáo viên có ý kiến khiếu nại hay tố cáo gì thì cứ làm đơn, gửi văn bản theo quy định sẽ giải quyết theo thẩm quyền được quy định, lãnh đạo phòng Nội vụ nói và giải thích thêm: “Thông tư 33 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nêu: tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, có hưởng phụ cấp chức vụ. Thực tế, theo quy định hiện nay, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn đang được hưởng phụ cấp. Cụ thể, đối với tổ phó là 0,15; tổ trưởng là 0,2.

Khi giáo viên đã được hưởng phụ cấp chức vụ thì người đó được tính là lãnh đạo, quản lý, và tất nhiên phải xét đánh giá danh hiệu và khen thưởng theo quy định đối với vị trí lãnh đạo, quản lý”.

Hữu Đức